Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Diện tích hoa lay ơn cho vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại làng hoa lay ơn lớn nhất nước giảm xuống mức kỷ lục khiến giá hoa tăng vọt. Nhiều hộ tiếc nuối vì đã không xuống giống hoa lay ơn vụ này.
Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 1

Sơ chế hoa lay ơn ở xã Hiệp An

Những ngày gần đây, giá hoa lay ơn tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) - làng hoa lay ơn lớn nhất nước liên tục tăng, hiện đang ở mức trên dưới 25.000 đồng/bó 10 cành loại 1. Hoa lay ơn loại 2 (cành hoa ngắn, đóa hoa nhỏ hơn) cũng được bán khoảng 15 ngàn đồng/bó.

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 2

Thu hoạch hoa

So với cùng kỳ năm ngoái, giá hoa lay ơn ở xã Hiệp An và vùng lân cận (xã Hiệp Thạnh) cao gấp 4-5 lần khiến những hộ mạnh dạn xuống giống trồng hoa lay ơn vào tháng 9/2021 vô cùng phấn khởi.

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 3

Tấp nập cảnh mua bán ở vựa hoa

Một số chủ vựa hoa ở huyện Đức Trọng cho biết không đủ sản lượng lay ơn để đáp ứng cho các đơn hàng vào dịp Tết Nhâm Dần này. Nguyên nhân, thời điểm xuống giống trồng lay ơn vụ Tết (tháng 9/2021), dịch COVID-19 đang hoành hành khiến nhiều hộ giảm diện tích, thậm chí không dám trồng hoa vì sợ tái diễn tình trạng hoa bị thừa ế, giá thấp kỷ lục như năm ngoái, chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng/bó 10 cành.

Theo ông Thái Bình Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An, vụ hoa Tết năm nay diện tích lay ơn được gieo trồng chỉ khoảng 20ha, thấp kỷ lục so với mọi năm.

Những năm trước, tổng diện tích hoa lay ơn nhà vườn ở xã này gieo trồng cho vụ Tết dao động từ 200-300ha, thu hoạch tới hàng chục triệu cành.

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 4
Những năm trước, ven Quốc lộ 20 bạt ngàn những vườn lay ơn

Diện tích hoa giảm còn vì bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập lụt; ngoài ra, diện tích sản xuất của nhiều hộ bị thu hồi để làm hồ thủy lợi Ta Hoét. Trước tình hình đó, nhà vườn chuyển sang trồng rau ngắn ngày.

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 5

Lay ơn ngã rạp vì bị ngập lụt

Suốt một tuần nay, thương lái tấp nập mua hoa, chất lên xe đông lạnh để chở đến các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Vài ngày tới, sẽ vào cao điểm thu hoạch hoa cho các tỉnh miền Trung, Bình Dương, Đồng Nai và thị trường lớn nhất là TP HCM. Dự kiến giá hoa lay ơn sẽ tiếp tục tăng.

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 6
Chất hoa lên xe đông lạnh để chở đi địa phương khác tiêu thụ

Hộ ông Nguyễn Văn Hải (trú thôn Định An, xã Hiệp An) trồng hoa lay ơn đã nhiều năm. Vụ Tết Nguyên đán năm ngoái, từ sau rằm tháng Chạp âm lịch, giá hoa lay ơn giảm liên tục rồi rớt đến tận đáy, chỉ còn 300 – 400 đồng/cành. Giá “bèo” là thế mà thương lái cũng chỉ mua cầm chừng vì sợ dịch COVID – 19 lan rộng, không tiêu thụ được. Hậu quả, nông dân lỗ nặng, thậm chí không đủ tiền để trả công thu hoạch.

“Hiện giá hoa lay ơn tương đối cao. Hy vọng, mức giá này sẽ được duy trì hoặc tăng thêm để nhà vườn lấy lại vốn thua lỗ của năm vừa rồi”, ông Hải vui vẻ nói.

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước ảnh 7

Ở những khu vườn dành riêng cho việc sản xuất củ giống, hoa bung nở rực rỡ

Không chỉ lay ơn mà các loại hoa khác cũng có giá khá cao so với năm trước, chẳng hạn cúc lưới hơn 30 ngàn đồng/chục, vàng anh khoảng 20 ngàn đồng/kg…

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế

Sau thời gian “mắc cạn” vì lệnh phong tỏa tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, l oài cá tỷ USD này liên tục “quẩy mạnh” trên thị trường xuất khẩu thủy sản (XKTS) ở những tháng đầu năm 2022. Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy xuất khẩu cá tra tăng gần 90% so với năm trước, trong đó Cty IDI đi “nước cờ khai cuộc” thu về con số ấn tượng lợi nhuận sau thuế quý I, đạt 201 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ.
Dùng khuôn mặt để thanh toán – tiện ích nhân đôi khi mua hàng

Dùng khuôn mặt để thanh toán – tiện ích nhân đôi khi mua hàng

Người tiêu dùng sẽ nhìn vào màn hình tại quầy thu ngân và khoản thanh toán sẽ được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều với trải nghiệm mới từ TPBank. Nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ xác thực sinh trắc học khác sẽ ngày càng giúp các khoản thanh toán di động thuận tiện, an toàn hơn và tránh bị gian lận.