Chuyện chỉ có trong thời Cô - vít

Nguyễn Đạt chạy 42km trên sân thượng chung cư
Nguyễn Đạt chạy 42km trên sân thượng chung cư
TP - Phong trào tập luyện thể dục thể thao trên cả nước được đẩy mạnh trong khoảng thời gian bóng đen COVID-19 bao trùm toàn xã hội. Bên cạnh mục đích nâng cao sức khỏe đẩy lùi dịch bệnh, thông qua các hoạt động thể thao, nhiều người còn quyên góp tiền hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch của cả nước. 

Theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng ban hành về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, cả nước tiến hành cách ly toàn xã hội, bắt đầu từ ngày 1/4/2020. Người dân được khuyến cáo hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. 

Trong bối cảnh này, để tuân thủ đúng chỉ đạo lại vừa có thể tập luyện, những người yêu thể thao nghĩ ra vô vàn cách tập sáng tạo, thúc đẩy tinh thần lẫn nhau.Chống đẩy, plank, gập bụng, chạy marathon tại nhà…bỗng trở thành trào lưu “hot” giữa “mùa” dịch COVID-19.

1. Thách đấu thể thao

Không thể đến phòng tập hay công viên những ngày này, nhiều người đã biến các khoảng không gian trong nhà, từ phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách, đến ban công hay sân thượng… trở thành địa điểm tập luyện. Tập một mình có lẽ kém vui, nhiều người thông qua mạng xã hội, kêu gọi người thân, bạn bè, người quen của mình cùng tham gia.

HLV thể hình Nguyễn Tiểu Phương (TP.HCM) khởi xướng thử thách “Gọi tên em COVID-19” với mục đích kêu gọi mọi người tập luyện giữ gìn sức khỏe bản thân, trong thời gian cách ly tại nhà. Dựa vào bảng chữ cái, “bông hồng thép Sài thành” đặt tương ứng một động tác như: plank, squat, burpee, gập bụng…kèm số lần thực hiện. Người tham gia lấy họ tên của mình, hoặc bất kỳ ai mà mình biết, đối chiếu các chữ cái để ra các động tác và thực hiện theo cấp độ, tùy sức khỏe của mình.

Chuyện chỉ có trong thời Cô - vít ảnh 1 Chị Nguyễn Tiểu Phương với thử thách bài tập dựa trên tên hoặc đầy đủ họ tên mình

Bên cạnh việc nâng cao sức khoẻ, thông qua các hoạt động thể thao tại nhà, nhiều người chơi còn quyên góp tiền hỗ trợ cho chiến dịch phòng chống dịch, hay ủng hộ cho các tổ chức thiện nguyện. Ông Khuất Việt Hùng (Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia), một người đam mê thể thao đã chia sẻ thử thách “Chống đẩy diệt COVID-19”. Mỗi ngày, ông Hùng thực hiện chống đẩy 19 cái chỉ trong một lần và đưa video lên trang cá nhân, tag tên một người bạn để mời họ cùng tham gia. Những người chấp nhận thử thách nếu không chống đẩy đủ 19 cái/lần/ngày, sẽ tự nguyện đóng góp số tiền tương đương 20.000 đồng/cái vào Chương trình vận động “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch COVID-19” của Chính phủ, thông qua gửi tin nhắn. Mỗi người tham gia lại mời một người khác góp mặt khiến phong trào ngày càng được nhân rộng, gây được nguồn quỹ lớn.

Anh Nguyễn Thượng Việt (1989-Hà Nội), chuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi mọi người tham gia thử thách Chống đẩy 30 lần/ngày. Người chơi có quyền thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ chỗ nào, hoặc chạy bộ, đi bộ với thời gian 30 phút/ngày để cùng lan tỏa thông điệp “Thể thao đẩy lùi COVID-19”. Thử thách kéo dài trong 1 tháng.Những người tham gia không hoàn thành thử thách sẽ quyên góp 30.000 đồng/ngày cho Operation Smile Vietnam, quỹ từ thiện phẫu thuật nụ cười cho các trẻ em bị dị tật trên khuôn mặt…

Rất nhiều các bài tập thể thao khác như leo cầu thang, nhảy dây, bơi trên cạn, plank, cardio, kéo dây thun… được người yêu thể thao trên toàn quốc thực hiện tại nhà trong thời gian qua, với tinh thần cùng nhau đoàn kết chiến thắng dịch COVID-19.

2. Chạy marathon ảo trong không gian hẹp

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, thu hút nhiều người tham gia nhất ở Việt Nam.Trong bối cảnh các giải chạy bị hoãn hay hủy vì dịch COVID-19, chạy ảo đang là xu thế cho nhiều người đam mê môn chạy. Ở bất kỳ đâu, thời gian nào, mỗi thành viên chỉ cần chạy và ghi lại thông số, bằng các ứng dụng điện thoại hay đồng hồ GPS.

Nhiều sự kiện chạy ảo đã ra đời nhằm hưởng ứng lời kêu gọi “ở nhà và cách ly xã hội” để dịch bệnh không lây nhiễm tràn lan; cổ vũ việc tập luyện thể thao tại nhà nhằm giảm sự buồn chán, tăng cường thể lực và miễn dịch đồng thời đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch bệnh… đã được các những người yêu chạy hưởng ứng tham gia. “Marathon Tại Nhà - Tiếp sức các Thiên thần Áo trắng chiến thắng COVID-19”, “Run fight against Corona” (chạy chống lại Corona), “Run for earth” (Chạy vì trái đất), “I’m safe, fear off-run on” (Tôi an toàn) hay “Walking for your health” (Đi bộ vì sức khỏe của bạn) là một vài trong số rất nhiều giải chạy ảo được mở ra trong dịp này.

Bên cạnh chạy ảo, chạy bộ trong nhà ngay tại hành lang, phòng khách, ban-công, leo cầu thang... cũng được hàng ngàn tín đồ chạy thực hiện. Ngày 4/4, anh Nguyễn Đạt (Hà Nội) đã thực hiện cuộc chạy marathon 42,195km trên sân thượng một tòa nhà khi đường chạy chỉ có chiều dài 25m. Để hoàn thành quãng đường marathon, anh phải chạy gần 860 vòng, trong 6 giờ 22 phút 11 giây. Ngoài ra, anh còn chạy thêm 1% sai số đường đua.

“Hy vọng buổi chạy này của tôi nhắn nhủ mọi người tìm cách tập và thích nghi hoàn cảnh vì chúng ta đang trong giai đoạn đối đầu dịch bệnh khó khăn, cần đoàn kết, tuân thủ khoảng cách an toàn xã hội. Tôi cũng kêu gọi các thành viên trong hội chạy, nếu ai muốn khích lệ, ủng hộ tinh thần cho người chạy bằng cách tặng các gói gel năng lượng thì hãy quy đổi sang tin nhắn “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19”, gửi 1407 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây cũng là việc làm thiết thực, ý nghĩa”, anh Nguyễn Đạt gửi thông điệp tới những tín đồ trong làng chạy Việt Nam.

Chuyện chỉ có trong thời Cô - vít ảnh 2 Ông Nguyễn Đỗ Hùng tập thể lực trên tầng thượng nhà mình

Trên fanpage của các hội, nhóm chạy trên cả nước, hàng ngàn tín đồ chạy bộ đã truyền cảm hứng cho nhau cùng thực hiện những bài chạy độc đáo. Ông Nguyễn Đỗ Hùng, người Việt Nam cao tuổi nhất chạy marathon tại giải Marathon báo Tiền Phong từ năm 2018 đến nay, rèn thể lực và chạy quãng đường bán marathon (21km) ngay trên tầng thượng nhà mình đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự cảm phục của các bạn trẻ trên facebook của mình. Anh Dương Nguyễn chạy marathon quanh sân nhà văn hoá với chiều dài 40 mét/1 vòng, để kêu gọi gây quỹ chống dịch. Anh hoàn thành quãng đường dài 42km,195 km với tổng 1.050 vòng sân, trong khoảng thời gian từ 6h giờ sáng đến 12h trưa.

Dù có những hạn chế về địa điểm luyện tập, nhưng tinh thần rèn luyện không hề lay chuyển trong mùa dịch, những người yêu thể thao đã biến tấu “muôn hình vạn trạng” đường chạy trong nhà, đóng góp công sức vào công cuộc đẩy lùi đại dịch.

Ngoài các biện pháp phòng tránh dịch bệnh của Bộ Y tế thì tập luyện thể thao là cách làm đơn giản, hiệu quả để mọi người có thể phòng chống dịch COVID-19. Mọi người có thể chạy bộ, đi bộ… tập bất cứ môn nào yêu thích theo cách riêng của mình, miễn là đảm bảo an toàn.

Trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, việc thường xuyên thực hành các hoạt động thể chất đơn giản và vui vẻ ở nhà đã giúp người chơi giữ cơ thể khỏe mạnh, lan tỏa thái độ sống tích cực và nâng cao tinh thần chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhận định, dự đoán Real Madrid vs Sheriff, 02h00 ngày 29/9: Cỗ máy hủy diệt trở lại

Nhận định, dự đoán Real Madrid vs Sheriff, 02h00 ngày 29/9: Cỗ máy hủy diệt trở lại

TPO - Real Madrid đã khởi đầu mùa giải như một cỗ máy được bôi trơn ngay thời điểm kích hoạt. Tuy bất ngờ khựng lại với trận hòa 0-0 vừa qua trước Villarreal nhưng khi chỉ phải gặp “chú lùn” Sheriff ở lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League lúc 02h00 rạng sáng 29/9, nhiều khả năng cỗ máy của Ancelotti sẽ được kích hoạt trở lại.