Chuyện bếp núc Điện Kremli

Chuyện bếp núc Điện Kremli
TP- Muốn làm việc trong bếp của Điện Kremlin, các đầu bếp phải qua cuộc tuyển chọn nghiêm ngặt. Trong số họ có các chuyên gia về từng món súp, thịt, rau, đồ ngọt và nướng bánh...

Trước đây, bà Ludmila Putina luôn tự tay nấu ăn cho mọi người trong gia đình. Nhưng từ khi ông Putin lên chức Thủ tướng, sau đó trở thành Tổng thống thì gia đình họ có đầu bếp riêng. Giờ đây bà Ludmila chỉ thỉnh thoảng nấu các món ăn mà chồng bà đặc biệt ưa thích.

Hiện các bữa ăn sáng, trưa và chiều của gia đình Tổng thống được các đầu bếp của lực lượng bảo vệ Liên bang nấu. Họ luân phiên nhau phục vụ ở nhà Tổng thống và cả bếp riêng ở Điện Kremli.

Một thời gian dài người ta nghĩ Tổng thống Putin không khảnh ăn, nhưng cách đây ít lâu quan điểm này đã bị chính phu nhân Ludmila của Tổng thống phủ nhận.

Trong cuốn Vladimir Putin: con đường đến quyền lực bà đã trích dẫn lời của chồng mình: “Nếu đến bữa mà người ta mời các món cá và thịt thì tôi nhất định chọn món cá. Trong các loại thịt thì tôi chỉ thích cừu. Tôi không thích món ngọt, ngoài kem. Khi đến một vùng nào đó mới, tôi luôn cố gắng thử các món đặc sản của vùng đó. Còn một điều nữa là tôi thích uống trà xanh rất sớm”.

Theo lời bà Ludmila thì bà rất thích nấu cho chồng món súp cá.

Ngặt nghèo đầu bếp Kremli

Trong khu Kremli có một nhà bếp đặc biệt. Trước đây, đó là nơi nấu yến cho các Sa hoàng và nấu ăn cho các lãnh đạo Liên Xô. Trong thời gian nắm quyền của Boris Eltsin, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống P. Borodin đã cho sửa chữa rất nhiều trong khu Kremlin: phá bỏ nhà bếp cũ và xây một khu bếp ăn mới được trang bị hiện đại, có cả các lò điện.

Nay, ở đây có không chỉ các kho lạnh và lò nướng mà cả lò bánh mì, xưởng sản xuất đồ nhắm nguội, các món ăn nóng và cả bộ phận làm các món ngọt, bánh kẹo.

Tất cả các nhân viên của nhà bếp, không phân biệt họ đã tắm ở nhà trước khi đi làm chưa, trước khi vào nhà bếp đều phải tắm lại.

Chất lượng của thực phẩm được dùng nấu ăn cho Tổng thống do một phòng đặc biệt và bác sĩ chuyên theo dõi. Món ăn nấu ở đây phải trải qua một quá trình xử lý bằng tia Rơngen.

Các bữa ăn cho Tổng thống nấu xong được đưa đến cho ông trong những đồ chứa đặc biệt giữ nóng có niêm phong. Nếu không cẩn thận làm hỏng niêm phong thì đó đã là một sự việc lớn.

Muốn làm việc trong bếp của Điện Kremlin, các đầu bếp phải qua cuộc tuyển chọn nghiêm ngặt. Trong số họ có các chuyên gia về từng món súp, thịt, rau, đồ ngọt và nướng bánh. Nhưng cũng có những đầu bếp chuyên môn chung.

Những người như thế thường làm việc tại nhà ăn tập thể trong Điện Kremli, chỉ trong thời gian có những sự kiện lớn thì họ được phái đến bếp đặc biệt.

Lý lịch của các đầu bếp phải được đảm bảo là rõ ràng và trong sạch, tất cả các ứng viên đều phải qua kiểm tra chặt chẽ. Họ cũng phải thường xuyên khám sức khoẻ và kiểm tra máu.

Đứng đầu bếp của Tổng thống là đại tá lực lượng bảo vệ Liên bang, cựu trưởng phòng cung cấp của Kremli N. Chesyzin. Hoàn toàn dễ hiểu khi các nhà báo không thể nào phỏng vấn được ông này. 

Ngay cả các đầu bếp bình thường làm việc ở đây cũng rất ít lời. Một phóng viên báo Sự thật Thanh niên Nga đã cố gắng bắt chuyện với một trong số họ nhưng người này lảng tránh và chỉ nói Tổng thống thích ăn thịt cừu và ban ngày thì món phải có cho ông là món súp.

Là Tổng thống tức là không thể muốn ăn thế nào tùy thích

Chuyện bếp núc Điện Kremli ảnh 1
Tổng thống Putin không phải là không khảnh ăn

Ngoài việc phục vụ Tổng thống ở Maxcơva, các đầu bếp của Kremli theo ông đi khắp nước, thậm chí ra cả nước ngoài.

Trong những chuyến đi đó, họ đến nơi trước cả Tổng thống để nghiên cứu nơi được dùng làm bếp cho ông. Họ mang theo các loại thực phẩm, đôi khi cả nước ăn.

Trước mỗi bữa tiệc, các đầu bếp tham mưu cho Tổng thống những món nào nên nếm và những món nào không nên dùng. Còn nếu có những món không qua các khâu kiểm tra thì đầu bếp sẽ cảnh báo để Tổng thống không đụng đến chúng.

Bởi vậy, khi trong nhà một nông dân nào đó, Tổng thống nể tấm thịnh tình của chủ nhà hiếu khách mà dùng một chút dưa chuột muối hoặc món nấm ngâm giấm thì các nhân viên bảo vệ liên bang toát mồ hôi lạnh.

Một lần, Ludmila Putina mua trong cửa hàng bánh quy Thụy Điển rất ngon và muốn đưa ra bàn ăn. Bà thông báo ý định của mình cho nhân viên bảo vệ liên bang và nói: “Cậu làm ơn đừng kiểm tra”.

Bếp đặc biệt thời Liên Xô cũ

Thời còn Liên Xô, bếp đặc biệt và phòng 501 hậu cần đặc biệt thuộc biên chế của phòng 6 (Cục 9, Ủy ban An ninh Quốc gia). Đại tá An ninh G. Koromesov làm trưởng phòng này 40 năm liền. 

Hồi còn Stalin, ông là một công nhân bình thường, còn đến thời Gorbachov thì ông nghỉ hưu. Ông biết rất nhiều bí mật về sở thích ẩm thực của các nhà lãnh đạo Xô viết.

Hồi đó, các ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và gia đình của họ được tiêu chuẩn chỉ ăn thức ăn do các bếp đặc biệt nấu. Để đảm bảo cung cấp các loại thực phẩm, đồ uống, đồ ngọt, đã phải thành lập cả một xưởng. Các xí nghiệp nông nghiệp của Nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp các loại rau quả, thực phẩm sơ chế và thịt thà. 

Tiêu chuẩn tiền ăn của một Ủy viên Bộ Chính trị là 400 rúp còn Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị là 200 rúp/tháng (để so sánh, học bổng của một lưu học sinh Việt Nam ở Liên Xô những năm 70 - 80 thế kỷ trước là 70 rúp, sau đó nâng lên 90 rúp/tháng - TP). Nếu chi tiền ăn vượt định mức trên thì phải tự trả tiền.

Trong các bữa tiệc cấp cao có quy định là phải có món ăn Nga, bao gồm cả Vodka và cá chiên. Vào những năm 50 thế kỷ trước, trong thực đơn của bếp đặc biệt có đến 60 món, các đầu bếp có 11 công thức nấu món cơm trộn thịt.

Thời đó, bếp đặc biệt là một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà tất cả các lối đi đến đó đều được canh gác rất cẩn mật.

Chuyện ăn uống của các lãnh tụ

Là một nhà cách mạng chuyên nghiệp, vợ của Lênin, bà Nadjezda Krupskaia không thạo việc nội trợ. Có lần bà tự thú nhận là chỉ biết làm mỗi món trứng. Nhưng gia đình Lênin ăn uống đơn giản.

Theo lời đại tá G. Koromesov, Stalin là một người đặc biệt. Ông thích các món ăn Nga đơn giản như món vằn thắn và súp Xibêri, khoai tây rán. Stalin chỉ chọn đầu bếp nam.

Trong những năm cuối đời, có 4 đầu bếp lành nghề phục vụ ông là Sudinsky, Malenkov, Slivin, Budiakov. Sau khi Stalin mất, người đứng đầu cơ quan an ninh L. Beria đã giải tán đội phục vụ. Nhưng sau khi Beria bị bắt thì người phụ trách bếp đặc biệt lại gọi tất cả họ trở lại.

Tổng Bí thư Khrutsov thì thích các món ăn Ucraina: súp củ cải đỏ, vằn thắn nhân ngọt… Theo ý của vợ ông là bà Nina Petrovna, chỉ có các đầu bếp nữ được nhận vào làm. Điều này liên quan đến thói quen mặc áo ngủ vào bếp mỗi sáng của bà.

Tổng Bí thư Leonid Bredjenev là người ăn ngon miệng. Bàn ăn của ông luôn kín những món đặc sản. Phục vụ ông có 3 đầu bếp và cả phu nhân – bà Victoria Petrovna, người làm cho ông món vằn thắn ưa thích, còn  mùa thu thì các loại hoa quả ngâm đường.

Từ giữa những năm 70 thế kỷ trước, các Tổng bí thư đều chú ý đến vấn đề giảm cân. Họ cố giảm ăn súp, các món thịt, tăng ăn rau, dầu và củ cải đỏ. Trong phòng làm việc một số người có cả cân để theo dõi cân nặng.

Chuyện bếp núc Điện Kremli ảnh 2
Tổng thống Eltsin hai lần sa thải đầu bếp

Tổng thống Eltsin hai lần sa thải đầu bếp

Boris Yeltsin chỉ bắt đầu có đầu bếp riêng từ năm 1990 khi trong một chuyến đi ông chấm được một đầu bếp tên là D. Samarin. Người chịu trách nhiệm chuyện hậu cần cho B. Yeltsin là Korjakov rốt cuộc có thể thở dài nhẹ nhõm vì từ đó không phải tha theo những là lò hầm với các loại phích giữ nhiệt.

Tuy nhiên, ngay trước kỳ bầu cử năm 1996, B. Yeltsin sa thải đầu bếp của mình. Sau khi bà Naina - Phu nhân ông kiên trì thuyết phục, B. Yeltsin lại nhận ông ta trở lại.

Nhưng sau đó Yeltsin nhìn thấy Samarin trong số những người ăn mừng thắng lợi của Korjakov trúng cử vào Duma Quốc gia, ông lại sa thải ông ta một lần nữa.

Hiện Samarin là bếp trưởng của nhà hàng trong một khách sạn của Maxcơva.

Thủy Vi
Dịch từ inosmi.ru

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.