Chuyện bên lề vụ bắt cóc con tin

Chuyện bên lề vụ bắt cóc con tin
(TPO) Các phóng viên Tiền Phong Online, tờ báo đầu tiên phát hiện và tường thuật trực tuyến một cách chi tiết vụ việc, đã được ưu tiên sử dụng 2 máy vi tính miễn phí của hàng Internet ở số 25 đường Phùng Hưng, Hà Đông.
Chuyện bên lề vụ bắt cóc con tin ảnh 1
Nhiều khách hàng của cửa hàng Internet số 25 đường Phùng Hưng đã bỏ chơi điện tử để theo dõi PV Tiền Phong tường thuật trực tiếp

Khi cuộc giải cứu con tin bị bắt giữ tại số nhà 18 đường Phùng Hưng (Hà Đông, Hà Tây) vào lúc kịch tính nhất cũng là lúc các phóng viên báo Tiền Phong Online, tờ báo đầu tiên phát hiện và tường thuật trực tiếp một cách chi tiết vụ việc, đã được “ưu tiên” sử dụng 2 máy vi tính của của hàng Internet ở số 25 đường Phùng Hưng.

Cuộc tường thuật đã khiến toàn bộ các bạn trẻ đang chơi MU tại cửa hàng phải dừng tay “chiến đấu” để theo dõi các phóng viên tường thuật trực tiếp.

Khi cuộc tường thuật trực tiếp từ hiện trường của báo Tiền Phong kết thúc thì cũng là lúc bà chủ cửa hàng đề nghị... miễn phí tiền sử dụng cho các phóng viên tác nghiệp.

Xem bắt cướp:  nghẽn mạng điện thoại di động

Chuyện bên lề vụ bắt cóc con tin ảnh 2
Nhiều người dân đến xem vụ giải cứu con tin đã không thể liên lạc được do bị nghẽn mạng

Hơn 30 phóng viên và người dân có mặt tại hiện trường theo dõi tường thuật đã hết sức sốt ruột vì mạng điện thoại di động liên tục bị nghẽn cục bộ. Đặc biệt nhiều cuộc gọi từ các máy thuê bao trả trước và trả sau của mạng Viettel đã không thể liên lạc được hoặc đang liên lạc thì bị rớt sóng.

Để gọi về tòa soạn thông báo tình hình, phóng viên Tiền Phong Online đã liên tục phải sử dụng các máy và các số sim Viettel khác nhau nhưng cũng không thể liên lạc được. Đại đa số các cuộc gọi chỉ có tín hiệu báo bận rồi ...tắt ngúm.

Nhiều đồng nghiệp khác sử dụng mạng di động Vinaphone và MobiFone cũng phàn nàn về việc phải thực hiện 5 - 6 cuộc gọi thì mới có 1 cuộc liên lạc được.  

Nguyên nhân do tập trung quá đông một số lượng người (ước tính khoảng 7.000 người) tới xem, và rất nhiều người đã cùng lúc dùng điện thoại di động của mình để thông báo và "tường thuật mồm" cho bạn bè, người thân biết.

Không có chỗ gửi xe, vứt bừa lên vỉa hè để... tác nghiệp

Rất nhiều phóng viên và người dân từ các nơi khác đến theo dõi vụ bắt và giải cứu con tin đã không tìm được chỗ gửi xe để an tâm làm “nhiệm vụ”. Chỗ gửi xe gần nhất kể từ số nhà 18 đến chỗ gửi xe ở cổng bệnh viện 103 là 300 m.

Vì vậy nhiều người dân ở nơi khác đến, trong đó có cả phóng viên Tiền Phong Online, đã không biết gửi xe ở đâu nên đành “tặc lưỡi” cứ vứt tạm xe lên vỉa hè ... Sau một hồi lao vào tác nghiệp và theo dõi các lực lượng đặc nhiệm giải cứu con tin, phóng viên và nhiều người dân mới tá hỏa đi tìm xe máy của mình mà trong lòng thấp thỏm không biết xe có còn hay không?

Thật may mắn là trong số vài chiếc xe được “vứt” vô chủ như vậy nhưng không có chiếc xe nào bị mất cắp hay mất đồ. “Chắc do người dân đông, mọi người mải theo dõi vụ giải cứu nên những tên trộm không dám ra tay”- Một người dân thở phào.

Hàng quán đông khách

Có thể nói vụ bắt con tin ở số nhà 18 đường Phùng Hưng đã góp phần giúp các hàng quán ở dọc con đường này đông khách hẳn lên. Các hàng nước, bún, phở và hàng cơm trở thành “trung tâm truyền thông” của những người dân đi xem vụ bắt và giải cứu con tin tối 11/5.  Nhiều cửa hàng nước đông khách không còn chỗ nên nhiều người dân đã kê dép ngồi dưới đất hoặc đứng bên ngoài để...buôn chuyện với những người ngồi trong các hàng nước.

Mải tác nghiệp quên... cả nguy hiểm

Sau khi bắt được tên cướp, nhiều người dân cũng như PV TPO mới giật mình... nghĩ lại. Nói dại nhỡ ra tên cướp có lựu đạn hay súng ống gì đó mà làm liều thì... không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Ba tiếng nổ vang lên ngay sau khi cảnh sát tấn công mục tiêu, ấy vậy mà PV TPO cùng nhiều người dân khác vẫn kiên cường "bám trụ". Có lẽ do say nghề để có được những thông tin online nóng hổi cập nhật từng phút tới độc giả mà quên mất cả hiểm nguy.

MỚI - NÓNG