Chuyển 20 khuyến nghị đến các nhà lãnh đạo APEC

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp CSOM ngày 6/11.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp CSOM ngày 6/11.
TPO - Theo ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC 2017), Hội đồng tư vấn kinh doanh đã nhóm họp và thống nhất chuyển 20 khuyến nghị đến các nhà lãnh đạo APEC trong cuộc họp thượng đỉnh cuối tuần này, trong đó chú trọng đến 3 nội dung chính liên quan đến phát triển bền vững và giải quyết vấn đề phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Trả lời những câu hỏi tại buổi họp báo của Kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC lần thứ 4, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC 2017) cho biết, trong 11 tháng vừa qua, các thành viên của hội đồng đã rất nỗ lực nhằm hoàn thiện các khuyến nghị và báo cáo để trình lên cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC vào cuối tuần này.

Theo ông Dũng, tại cuộc họp lần này, các thành viên hội đồng đã bàn về những vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh và bàn về việc cùng hướng về tương lai cũng như kêu gọi các nhà lãnh đạo ở châu Á – Thái Bình Dương có các hành động mạnh mẽ và cụ thể để cùng hướng tới tương lai. Các đại biểu tham dự cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thể hiện sự lãnh đạo của mình trong thực hiện tự do hóa thương mại cũng như các nguồn đầu tư. Bên cạnh đó, cần tập trung vào cải thiện đẩy mạnh cải cách thể chế cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến xóa bỏ hàng rào phi thuế quan, đầu tư xuyên biên giới.

“Chúng ta đang thực hiện các cam kết của Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP). Đây là những giải pháp để GDP của các nền kinh tế thành viên APEC tăng trưởng 3,7% trong năm tới trong bối cảnh dòng chảy thương mại toàn cầu đang hồi phục. Quá trình này hiện diễn ra khá chậm. Chúng ta cần tạo ra môi trường thuận lợi hơn nữa để tạo sự tăng trưởng trong khu vực. Trong đó chú trọng đến vấn đề cải thiện tiền lương, lao động. Chúng ta không để khoảng cách phát triển trong nền kinh tế số. Nhưng sự chênh lệch về trình độ phát triển của các nền kinh tế APEC cũng như nhóm những người dễ bị tổn thương đang là một thách thức mà APEC đang phải đối mặt”, ông Dũng nói.

Cũng theo Chủ tịch ABAC, các nền kinh tế thành viên APEC cũng cần chuẩn bị các kỹ năng cho người lao động cũng như chuẩn bị các điều kiện về thể chế, các quy định về pháp luật. ABAC sẽ tập trung vào những vấn đề này trong năm 2018. “Chúng tôi nhấn mạnh những vấn đề hỗ trợ để phụ nữ tham gia vào kinh tế, nhấn mạnh sự cam kết của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các thành viên của APEC cũng rất tập trung vào các vấn đề cho tương lai sao cho các cộng đồng và Chính phủ có thể hợp tác mạnh mẽ hơn với nhau”, ông Dũng cho hay.

Trong số 20 khuyến nghị để chuyển tới các nhà lãnh đạo APEC trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chính. Theo đó sẽ đẩy mạnh kinh tế liên khu vực, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo cũng như phát triển bền vững tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Vấn đề khuyến nghị thứ ba là nhằm vào mục tiêu Bogor về tự do thương mại và đầu tư đến năm 2020 và các năm sau đó.

Trả lời câu hỏi về việc hiện cũng có một số quốc gia muốn gia nhập APEC, vậy việc mở rộng thành viên có được đề cập trong kỳ họp lần này, đại diện ABAC cho rằng, về lâu dài, việc chấp nhận thành viên mới sẽ là quyết định của APEC chứ không phải của hội đồng kinh doanh. Nếu chúng ta chấp nhận một nước sẽ có một doanh sách dài các nước muốn tham gia. Vấn đề chúng ta sẽ phải xem xét có cần thiết mở rộng danh sách các thành viên. Hiện nay, có một vài quan sát viên đã được tham gia các cuộc họp của ABAC. Quyết định cuối cùng sẽ do APEC quyết định.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.