Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải

Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải
TPO - "Khát vọng thống nhất" là chủ đề của Chương trình nghệ thuật tái hiện những ký ức bi tráng nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam, tri ân những con người đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị...

Tối 29/4, tại Bờ Nam khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị chức chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất. Chương trình tái hiện những ký ức bi tráng nhưng hào hùng của dân tộc, tri ân những con người đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị cũng như mọi miền của Tổ quốc trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo tướng lĩnh, cựu chiến binh, người dân và du khách trong nước và quốc tế.

Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải ảnh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân tham dự chương trình Khát vọng thống nhất.
Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải ảnh 2
Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Bờ Nam Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải.
Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải ảnh 3
Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải ảnh 4

Chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thống nhất non sông năm 2019, mang thông điệp về niềm tự hào, sự tri ân, khát vọng hòa bình và hòa hợp dân tộc. Chương trình tái hiện ký ức về cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân ta bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. 65 năm trước, cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta đã kết thúc với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu.

Nhưng đồng bào cả nước chưa được hưởng một ngày hòa bình trọn vẹn. Những khúc quanh của lịch sử với hiệp định Giơnevơ đã chia cắt 2 miền Nam bắc đất nước ta ở vĩ tuyến 17 ngay tại sông Bến Hải- cầu Hiền Lương, tỉnh Quảng Trị. Giới tuyến tạm thời chỉ tồn tại trong 2 năm nhưng cả dân tộc phải đi mất 20 năm với biết bao xương máu mới đến được ngày non sông liền một dải.

Để có được cuộc sống hòa bình, độc lập, thống nhất và vị thế dân tộc hôm nay, biết bao chiến sĩ, đồng bào ta đã ngã xuống nơi chiến trường, máu xương hòa vào bất tử. Trải qua những năm tháng chiến tranh đầy hy sinh, gian khổ, người Việt Nam thấu hiểu và thấm thía cái giá của hòa bình, độc lập, thống nhất là lớn lao và thiêng liêng.

"Độc lập tự do hạnh phúc mãi mãi là niềm khát vọng của bao thế hệ người Việt Nam từ xưa và trở thành lẽ sống thiêng liêng của cả dân tộc. Có được cuộc sống hôm nay chúng ta càng trân trọng, biết ơn những tháng ngày đang sống trong độc lập tự do, những tháng ngày được đổi bằng máu xương, mồ hôi nước mắt của bao thế hệ. Thấm thía giá trị của độc lập tự do chúng ta nguyện nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như ước nguyện của Bác Hồ kính yêu" - Nhà báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Xuyên suốt chương trình nghệ thuật Khát vọng thống nhất là những bài ca đi cùng năm tháng, như Bình Trị Thiên khói lửa, Giải phóng Điện Biên, Bài ca thống nhất, Câu hò bên bến Hiền Lương... Những hoạt cảnh được tái hiện dẫn dắt người xem đi từ cuộc chiến tranh đầy khói lửa và hy sinh, cảnh đất nước chia cắt 2 miền Bắc- Nam, những đôi lứa yêu nhau phải chia ly, người mẹ miền Nam bồng con ngóng trông về phía Bắc. Cuối chương trình là những hình ảnh về nhịp cầu chia cắt được nối liền, thống nhất non sông, Bắc- Nam thu về 1 dải. 44 năm sau ngày thống nhất đất nước, vùng đất lửa Quảng Trị hồi sinh, hòa cùng sự vươn lên mạnh mẽ của Tổ quốc Việt Nam.

Tại chương trình, báo Nhân Dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao 1 tỷ đồng tặng cho 100 hộ gia đình chính sách ở 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh của tỉnh Quảng Trị. Thông tấn xã Việt Nam và Tập đoàn Vingroup trao tặng 1,8 tỷ đồng xây dựng 3 phòng học trường Mầm non Triệu Tài ở thôn Phú Liêu, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm