Chương trình hành động của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu trí thức trẻ trao đổi trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng
Các đại biểu trí thức trẻ trao đổi trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 đã chia sẻ chương trình hành động của các trí thức trẻ trong năm 2022 với 5 nội dung chính; cùng thông điệp không ngừng sáng tạo trong công cuộc chuyển đổi số.

Sau hai ngày làm việc, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 đã bế mạc.

Với các nội dung thảo luận “Nghiên cứu - sáng tạo”, “Ứng dụng - chuyển giao”, “Kết nối”, “Phát triển”, Diễn đàn đã có 32 tham luận, 36 ý kiến phát biểu, 19 đề xuất, khuyến nghị và 2 dự án đăng ký nhằm góp phần tham gia thực hiện hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Chính phủ.

Trong đó, có các tham luận “Từng bước hướng đến áp dụng liệu pháp y học chính xác cá thể hóa trong điều trị bệnh nhân ung thư máu nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung tại Việt Nam” của TS. Lê Bắc Việt (Temple University School of Medicine, Hoa Kỳ); “Hỗ trợ số hóa nền nông nghiệp hướng đến nông nghiệp thông minh” của TS. Chu Đức Hà (ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội); “Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp bán lẻ ở Việt Nam” của TS. Trần Xuân Quỳnh (Trường Côte d’Azur, Pháp - ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng); “Hệ giá trị và trách nhiệm xã hội của thanh niên Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số” của TS. Nguyễn Tuấn Anh (Viện Nghiên cứu Thanh niên, T.Ư Đoàn)…

Chương trình hành động của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam năm 2022 ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu bế mạc Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đánh giá, các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự sáng tạo, hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, thể hiện sự tâm huyết thông qua các ý kiến góp ý, các đề xuất, khuyến nghị cụ thể.

"Diễn đàn đã thực sự là nơi để các bạn trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau đưa ra các thuận lợi, khó khăn, thách thức và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Diễn đàn đã góp phần mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu", anh Lương bày tỏ.

Không ngừng sáng tạo

PGS.TS. Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, cho biết chương trình hành động năm 2022 của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu có 5 nội dung chính.

Chương trình hành động của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam năm 2022 ảnh 2
PGS. TS Trần Xuân Bách báo cáo tổng kết Diễn đàn lần thứ IV. Ảnh: Xuân Tùng

Cụ thể, Mạng lưới tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu theo hướng liên vùng, liên ngành; nâng cao năng lực trong phát triển các dự án khoa học công nghệ, tập trung năng lực quản lý và lãnh đạo; gắn kết các trí thức trẻ với cơ sở nghiên cứu đào tạo; kết nối các đối tác; chuyển giao tri thức.

"Ý tưởng rất dồi dào, nhưng làm thế nào trong điều kiện chuyển đổi số phải nhanh chóng chuyển ý tưởng trở thành sản phẩm. Tốc độ chuyển đổi số đòi hỏi chúng ta phải thay đổi tư duy trong việc vận hành hệ thống nghiên cứu truyền thống", anh Bách nói.

Chương trình hành động của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam năm 2022 ảnh 3

Năm nội dung chính trong chương trình hành động của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam năm 2022. Ảnh: Xuân Tùng

Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu Trần Xuân Bách đã chia sẻ thông điệp của Diễn đàn: "Trong công cuộc chuyển đổi số đòi hỏi chúng ta phải không ngừng sáng tạo. Tôi mong muốn thông điệp của chúng ta trong phiên thảo luận này là Hãy cùng đoàn kết, nuôi dưỡng tình cảm của mình, chia sẻ khát vọng đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng Việt Nam năm 2045".

Dịp này, T.Ư Đoàn đã trao tặng Bằng khen đối với 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021.

Chương trình hành động của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam năm 2022 ảnh 4

Anh Nguyễn Ngọc Lương (thứ 4 từ phải sang) trao Bằng khen T.Ư Đoàn cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức với sự phối hợp, hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021 sự đồng hành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

TPO - Tết là khoảng thời gian ý nghĩa để gia đình sum họp và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Đây cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ về những gì đã làm được, chưa làm được trong năm cũ và bày tỏ ước nguyện cho năm mới. Đặc biệt những bạn trẻ đi học, đi làm xa nhà lại được nhiều người quan tâm hỏi han những câu hỏi "khó" như: Bao giờ lấy chồng; Đang làm ở đâu; Lương được bao nhiêu...
Anh Nguyễn Văn Toàn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Châu (Sơn La) kiểm tra sản phẩm tỏi đen

'Công nghệ' làm tỏi đen của cán bộ Đoàn

TP - Là “tay mơ” về cơ khí nhưng Nguyễn Văn Toàn (SN 1990) đã mày mò sáng tạo ra máy lên men tỏi đen để nâng cao giá trị củ tỏi vùng biên giới Sơn La, đồng thời đưa thương hiệu “Tỏi đen Hoshi” đến với nhiều nước trong khu vực.
Nhóm bạn trẻ giúp người dân 'tiễn' ông Công ông Táo về trời bằng ròng rọc

Nhóm bạn trẻ giúp người dân 'tiễn' ông Công ông Táo về trời bằng ròng rọc

TPO - Ngày 25/1 (23 tháng Chạp), hưởng ứng chiến dịch "Thả cá không thả túi nilong" của phường Yên Phụ tổ chức, cũng như nhiều nhóm tình nguyện viên trên nhiều địa bàn thành phố Hà Nội, các bạn trẻ đã có mặt trên cầu Long Biên (Hà Nội) tổ chức hoạt động thả cá tiễn ông Công, ông Táo về trời giúp người dân.
Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô trong Chiến dịch "Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia"

Tuổi trẻ Thủ đô trao hơn 1.300 suất quà Tết sẻ chia

TPO - Thành Đoàn, Hội LHTN - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội TP Hà Nội đã phát động Chiến dịch “Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia”, với nhiều chuỗi hoạt động vì cộng đồng hướng đến thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn trước thềm Tết Nguyên đán.