Chuối Laba Đạ K’Nàng xuất ngoại

TP - Sau khi chinh phục thị trường khó tính Nhật Bản, chuối Laba Đạ K’Nàng đã tìm đường sang Mỹ, Hàn, Malaysia và Trung Quốc. Hơn 100 hộ người K’Ho, M’Nông, Dao… đã đổi đời nhờ tham gia chuỗi liên kết sản xuất loại trái cây đặc sản này.

Bà Mơ Bon K’Thơm, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, Lâm Đồng), cho biết hơn 1 năm nay, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã (HTX) Laba Banana Đạ K’Nàng vẫn không ngừng phát triển. HTX đã mở rộng chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ chuối Laba với cả trăm hộ dân trên địa bàn, đa số là người K’Ho và M’Nông. Số nông hộ mà HTX liên kết sản xuất tại xã Đạ K’Nàng, Phi Liêng, Liêng S’rônh (Đam Rông) và các xã Phú Sơn, Tân Hà (Lâm Hà)... đã tăng từ 200ha (năm 2020) lên 300ha.

Sơ chế chuối trước khi đóng gói

Theo ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, năm 2021, HTX xuất khẩu sang Nhật Bản 6.000 tấn chuối, Hàn Quốc 600 tấn, Malaysia 400 tấn, Trung Quốc khoảng 300 tấn, Mỹ 40 tấn…, chiếm 70% tổng sản lượng chuối do HTX liên kết sản xuất; 30% lượng chuối còn lại được tiêu thụ tại thị trường trong nước. Năm 2021, HTX đã vận động nông hộ chuyển đổi khoảng 50ha diện tích cà phê già cỗi sang trồng chuối Laba, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu theo hợp đồng đã ký kết.

Gần đây các đối tác đề nghị tăng số lượng chuối Laba cung ứng lên gấp nhiều lần, tương ứng với diện tích đất trồng chuối cần mở rộng đến năm 2023 là 500 ha, do đó HTX ký hợp đồng liên kết mới với 80 nông hộ trong thời gian 3 năm. Theo đó, HTX đầu tư cho nông hộ 50% nguồn vốn để mua cây giống, vật tư, phân bón; hướng dẫn về kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch với giá ấn định trước. Phía nông hộ phải tuân thủ quy trình canh tác theo hướng dẫn của HTX; sản phẩm chuối phải đúng quy cách, số lượng và tiêu chuẩn theo cam kết trong hợp đồng. Với hợp đồng 3 năm này, nông hộ trồng chuối nắm chắc khoản lãi 300 triệu đồng/ha/năm.

Đối tác Nhật Bản đến tận xã K’Nàng thẩm định chất lượng chuối Laba

Cũng theo ông Phương, năm nay, HTX tiếp tục mở rộng nhà xưởng từ 6.000m2 lên 10.000m2, trong đó đầu tư khoảng 5 tỷ đồng trang bị mới dây chuyền sơ chế, chế biến chuối Laba thương phẩm, bột chuối Laba, chuối Laba sấy khô, nguyêu liệu sợi chuối Laba và sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Nhà xưởng giải quyết việc làm cho khoảng 100 người; trong đó, 70% là người dân tốc thiểu số đang sinh sống tại địa phương.

“HTX đã giải quyết việc làm cho cả trăm lao động, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Bước phát triển đột phá của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng góp phần chuyển dịch hiệu quả cơ cấu cây trồng ở địa phương nên trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động”, bà K’Thơm quả quyết.