Giám đốc Trung tâm văn hóa doanh nhân Lê Lựu:

Chúng tôi không đứng ra làm việc gì cụ thể

Chúng tôi không đứng ra làm việc gì cụ thể
TP- Sau khi Tiền phong số ra ngày 29/11/2008 đăng bài “Biểu tượng vàng Vì sự nghiệp văn hóa doanh nhân Việt Nam: Nộp tiền là nhận cúp?”, nhà văn Lê Lựu - Giám đốc Trung tâm văn hóa doanh nhân Việt Nam đã có buổi tiếp xúc với phóng viên Tiền Phong tại trụ sở Trung tâm.

Trung tâm chúng tôi không đứng ra làm một việc gì cụ thể mà giao cho các tổ chức, đơn vị- mỗi đơn vị làm một việc. Những đơn vị trên sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc kinh doanh, làm sao để không “treo đầu dê bán thịt chó”, không bán cúp. Chúng tôi chỉ tổ chức, chủ trì việc này. Ai bán cúp của tôi, người đó sẽ phạm pháp.

Đơn vị nào sai thì chịu trách nhiệm, Cty Xúc tiến thương mại Thanh niên Việt Nam sai thì cái sai đó không liên quan đến Trung tâm.

Vậy, nhiệm vụ của Trung tâm văn hóa doanh nhân và của Cty Thanh niên ở giải này như thế nào?

Chúng tôi đặt ra sự kiện này. Các đơn vị phối hợp và thực hiện chịu trách nhiệm triển khai nhưng không được thu tiền cúp.

Ông có thể cho biết trường hợp nào không nộp tiền vẫn đoạt cúp?

Rất nhiều trường hợp. Tôi đề nghị nhiều địa phương mỗi tỉnh giới thiệu một doanh nghiệp tiêu biểu để bình chọn trao cúp. Họ đoạt giải mà không phải nộp đồng nào.

Ví dụ năm 2008 (giải 2007, trao 2008)  là doanh nghiệp nào, thưa ông?

Năm 2008, Cty Thanh Niên làm thì Cty chịu trách nhiệm. (Tóm lại vẫn chưa có cái tên nào “không nộp tiền vẫn đoạt cúp” được nêu ra- PV).

Tại sao ban tổ chức không tìm một Mạnh Thường Quân độc lập để thực hiện chi phí làm giải? Đơn vị này phải không dính dáng gì đến việc bình chọn xét thưởng để mang tiếng là “nộp tiền lấy cúp”?

Tôi rất thèm có Mạnh Thường Quân, vì chi phí ở đây không phải mức độ vài trăm triệu. Trung tâm chúng tôi tự hạch toán và kết hợp với các Cty khác.

Thưa ông, có phải là như một kiểu bán cái?

Chúng tôi không bán cái. Tôi làm với doanh nghiệp là về ý tưởng văn hóa, làm văn hóa trong giới doanh nhân. Vì thế tôi phải phối hợp với các đơn vị kinh tế. Tôi yêu cầu Cty CP Xúc tiến thương mại Thanh Niên Việt Nam kiểm điểm anh Nguyễn Văn Sỹ (người trả lời doanh nghiệp về số tiền phải nộp - PV), và Cty Thanh Niên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Trung tâm.

Tự nhiên chúng tôi lại dính vào tiền! Chúng tôi không dính vào tiền suốt 7 năm qua. Tôi thường là trưởng ban tổ chức, tôi xét doanh nghiệp nào không gây hại cho môi trường, không trốn thuế, không làm hàng giả, được chính quyền địa phương công nhận..., căn cứ theo đó chúng tôi mới trao cúp. Chúng tôi chỉ kêu gọi mọi người vì sự nghiệp văn hóa doanh nhân tham gia.

Nếu không đủ 100 doanh nghiệp, doanh nhân để trao thì sao, thưa ông?

Ai quy định phải là 100 doanh nghiệp?

Thông tin đăng tải trên trang web vhdn.vn thuộc Trung tâm đưa rằng...

(Cắt ngang) Anh cứ theo thông tin này, thông tin kia. Thông tin anh phải hỏi tôi đây này. Năm nay tôi không dự kiến trao cho bao nhiêu doanh nghiệp, ai xứng đáng thì trao. 5 doanh nghiệp mà xứng đáng cũng trao.

Trung tâm có nghe rằng một số doanh nhân không tham gia vì phải đóng tiền?

Chưa ai phản ảnh với chúng tôi là phải nộp tiền. Nếu ai đó thu, họ phải chịu trách nhiệm. Ai làm sai người đó chịu. Ngay bố con với nhau, bố làm sai thì chịu chứ sao lại đổ cho con.

Trong việc này, trưởng ban tổ chức phải chịu trách nhiệm không, thưa ông?

Chúng tôi chịu trách nhiệm về những điều sau: ý tưởng, xét hồ sơ, về mặt kinh tế, các đơn vị độc lập hạch toán, ai làm sai người đó chịu. Chúng tôi cũng có nhiệm vụ kiểm tra những đơn vị phối hợp xem có đi bán cúp không.

Tôi cũng chưa biết Cty Thanh niên và Cty CP Văn hóa doanh nhân làm được đến đâu. Họ chưa báo cáo gì.

Vậy, ban thư ký- nơi tiếp nhận hồ sơ và tư vấn cho doanh nghiệp tham gia giải này, do ai lập ra?

Tôi không biết. Tôi chỉ làm việc với Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Cty Thanh Niên thôi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm