Chúng ta thực sự cần ngủ bao lâu ?

Chúng ta thực sự cần ngủ bao lâu ?
TPO - Số giờ ngủ tối ưu được cho là 8 giờ một đêm. Tại sao việc ngủ lại quan trọng như vậy và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ đủ giấc?
Tại sao chúng ta ngủ? Tiến sĩ Allan Hobson, nhà khoa học chuyên nghiên cứu giấc ngủ từ ĐH Harvard đã từng nói đùa  "chức năng duy nhất của giấc ngủ là để chữa bệnh buồn ngủ". Đó chỉ là câu nói bông đùa nhưng rõ ràng lý do tại sao chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc sống chỉ để ngủ và những gì diễn ra trong đầu của chúng ta trong lúc đó vẫn chưa có lời giải.
Chúng ta thực sự cần ngủ bao lâu ? ảnh 1 Giấc ngủ sâu đem lại sức khỏe tối ưu cho bạn.
Một bí ẩn lớn là lý do tại sao giấc ngủ lại là một đặc điểm tiến hóa phổ biến. Nó phải đem lại lợi ích lớn cho con vật mới bù được những rủi ro đáng kể của nó, chẳng hạn như bị thú săn mồi tấn công hoặc bỏ lỡ thức ăn vì nằm im bất động trong thời gian dài. Các nghiên cứu đã chỉ ra một kết luận sơ bộ là giấc ngủ không phải là một hành động xa xỉ. Ngược lại, nó cực kì cần thiết để duy trì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy vậy, các chức năng phức tạp và đa dạng của giấc ngủ chỉ mới bắt đầu được tìm hiểu. Điều gì xảy ra trong bộ não khi chúng ta ngủ? Bộ não không ngừng hoạt động. Nó tạo ra hai loại giấc ngủ chính: giấc ngủ sóng chậm (ngủ sâu – SWS) - và chuyển động mắt nhanh (mơ, giấc ngủ REM).
Chúng ta thực sự cần ngủ bao lâu ? ảnh 2 20% giấc ngủ là thời gian để mơ. 
Khoảng 80% giấc ngủ của chúng ta thuộc loại SWS, có đặc trưng là sóng não chậm, cơ bắp thả lỏng và nhịp thở thở sâu, chậm. Các bằng chứng mạnh mẽ chỉ ra giấc ngủ sâu rất quan trọng cho việc củng cố trí nhớ, khi các trải nghiệm gần đây được chuyển sang lưu trữ lâu dài. Việc ghi nhớ lâu dài này không xảy ra một cách bừa bãi, bộ não sẽ bắt đầu quá trình này bằng cách loại bỏ những chi tiết ít quan trọng hơn… Một nghiên cứu được công bố năm ngoái cho thấy rằng những kết nối giữa các nơron, được gọi là khớp thần kinh, co lại trong giấc ngủ khiến cho những kết nối yếu nhất bị cắt đi và những trải nghiệm đó bị lãng quên. Việc mơ chiếm 20% thời gian ngủ khác của chúng ta và chiều dài của giấc mơ có thể từ vài giây đến gần một giờ. Càng về khuya giấc mơ càng có xu hướng kéo dài hơn. Hầu hết đều nhanh chóng bị lãng quên hay thậm chí là ngay lập tức. Trong giấc ngủ REM, não hoạt động mạnh, trong khi các cơ bắp được làm tê liệt và nhịp tim tăng lên, và nhịp thở có thể trở nên thất thường. Giấc mơ cũng được cho là đóng một vai trò nhất định trong học tập và ghi nhớ - sau những trải nghiệm mới, chúng ta có xu hướng ngủ mơ nhiều hơn. Nhưng điều đó cũng không quan trọng lắm: một người đàn ông 33 tuổi có rất ít hoặc thậm không có giấc ngủ REM do chấn thương mảnh đạn ở cuống não và người này không có vấn đề gì lớn trong việc ghi nhớ. Ngủ bao nhiêu là đủ? Người ta thường nói là 8 tiếng, nhưng thời gian ngủ tối ưu của mỗi người thay đổi rất nhiều. Thậm chí cùng một người có thể thay đổi thói quen ngủ rất nhiều trong suốt cuộc đời. Trong một đánh giá toàn diện, với 18 chuyên gia sàng lọc lại 320 bài báo nghiên cứu hiện có, Tổ chức Quốc gia về Giấc ngủ của Hoa Kỳ kết luận rằng thời gian lý tưởng để ngủ là từ 7 đến 9 giờ đối với người lớn và từ 8 đến 10 giờ đối với thanh thiếu niên. Trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn, đặc biệt trẻ sơ sinh cần đến 17 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, họ không xét đến chất lượng giấc ngủ hoặc bao nhiêu là SWS và bao nhiêu là REM. Người ta có thể ngủ ít hơn một chút nếu đó là một giấc ngủ ngon và sâu, nhưng có bằng chứng thuyết phục cho thấy những tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu ngủ ít hơn 7 tiếng. Theo các chuyên gia, ngủ quá nhiều cũng chẳng tốt lành gì, nhưng dường như ít ai bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Ở Anh thời gian ngủ trung bình là 6 tới 8 tiếng. Chúng ta có nên làm việc vào ban đêm và ngủ vào ban ngày không?
Chúng ta thực sự cần ngủ bao lâu ? ảnh 3 Làm việc ca đêm khiến bạn bị ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học.
Vào thập niên 1930, một nhà khoa học Mỹ là Nathaniel Kleitman đã dành 32 ngày ở sâu dưới 42m đất ở hang Mammoth, Kentucky. Mục đích là để điều tra nhịp sinh học của con người. Sống trong sự cô lập hoàn toàn, không có cách gì phân biệt ngày và đêm, ông đã sinh hoạt với chu kỳ là 28 tiếng thay vì 24 tiếng như bình thường. Mặc dù ông tuân thủ nghiêm ngặt với lịch trình giờ ăn (các xô đựng thức ăn được đưa xuống đúng giờ qua một ống thông từ mặt đất xuống) , và giờ đi ngủ, Kleitman không thể thích ứng và chỉ cảm thấy tỉnh táo chỉ khi “thời gian ban ngày” của ông tình cờ trùng khớp với ban ngày ở thế giới bên ngoài. Nhiệt độ cơ thể của anh vẫn thay đổi theo chu kỳ 24 tiếng. Nhiều công nhân làm việc theo ca - đặc biệt là những người đổi ca làm thường xuyên – cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Trong những năm gần đây vấn đề này đã được xem xét  nghiêm túc hơn, với các đội thể thao chuyên nghiệp tuyển chuyên gia tư vấn để sắp xếp lịch trình đào tạo và du lịch nước ngoài. Hải quân Hoa Kỳ đã thay đổi hệ thống ca làm việc để phù hợp với đồng hồ.
Theo The Guardian
MỚI - NÓNG