Chung sức giúp vùng sâu, vùng xa

CLB xe địa hình Lạng Sơn tặng quà cho các em học sinh vùng cao. Ảnh: Duy Chiến.
CLB xe địa hình Lạng Sơn tặng quà cho các em học sinh vùng cao. Ảnh: Duy Chiến.
TP - Họ là những người trẻ có đam mê chinh phục những cung đường cheo leo, hiểm trở ở xứ Lạng và cũng là những người có tấm lòng nhân hậu giúp người dân tộc, trẻ em ở rẻo cao vơi bớt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Ở Lạng Sơn, hoạt động thiện nguyện của CLB xe địa hình Lạng Sơn (Ô tô fun Lạng Sơn) được nhiều người biết đến. Sau 3 năm hoạt động, CLB đã có trên 20 chương trình từ thiện, nhân đạo với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 tỷ đồng để xây dựng nhà cửa, trường lớp, hỗ trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho các em học sinh và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Chiều 22/4, Lễ khánh thành và bàn giao lớp học 60m2 tại điểm trường Khau Khảo (xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) diễn ra trang trọng, xúc động. Đây là công trình do CLB xe địa hình Lạng Sơn và Chi hội TTH (Hà Nội) chung tay góp sức xây dựng.

Anh Nguyễn Đình Tùng, Chủ nhiệm CLB cho biết, điểm trường này thuộc vùng sâu, vùng xa, là nơi có 36 em học sinh người dân tộc Tày- Nùng đang theo học với nhiều khó khăn, vất vả, trường lớp cũ, xuống cấp. “Trong một lần đi thực nghiệm đường trường, các thành viên CLB xúc động khi chứng kiến cảnh lớp học xiêu vẹo, đìu hiu trên một góc đồi cao nên đã đề xuất ngành giáo dục và chính quyền địa phương cho CLB xây dựng lại. Công trình hoàn thành với kinh phí là 150 triệu đồng”, anh Tùng cho biết.

Trước đó, tháng 8/2017, CLB đã cùng các tổ chức, nhà hảo tâm tham gia xây dựng điểm trường mầm non Co Hồng (xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình) với tổng kinh phí trên 100 triệu. “Qua những lần vượt suối, leo đồi đến những vùng xa xôi, hẻo lánh, CLB chứng kiến những gia cảnh éo le. Trong số này, có hộ ông Phương Văn Phín, dân tộc Tày sống ở một góc đồi khuất nẻo ở cuối thôn Phạc Giàng, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định, Lạng Sơn.

Ông Phín là cựu tù Phú Quốc do sức khỏe yếu, vợ và các con bệnh tật nên cuộc sống vô cùng khó khăn, phải sống trong túp lều lụp xụp. Thấy vậy, anh em thành viên CLB  chung tay, giúp sức và cùng với Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, các nhà hảo tâm xây dựng một ngôi nhà 46m2 khang trang, sạch đẹp”, anh Tùng kể.

Cũng theo anh Tùng, để đến được nhà ông Phín phải đi qua 2 con sông Kỳ Cùng và Bắc Khê. Anh đã huy động mọi người chuẩn bị xe có gầm cao; tính toán và chuẩn bị kỹ các nguyên vật liệu để sao không thừa, không thiếu. Mọi người đã cố gắng làm thâu đêm, suốt sáng trong 2 ngày hoàn thành ngôi nhà.

CLB xe địa hình Lạng Sơn được thành lập từ cuối năm 2015 đến nay có 25 thành viên là người địa phương, trong đó có 1/3 là người dân tộc Tày, Nùng, có chung niềm đam mê, yêu thích xe ô tô, mô tô và chinh phục những cung đường khó. Hằng năm, CLB đều tham gia các giải đua do diễn đàn Ô tô Fun tổ chức. Năm 2017, CLB xe địa hình Lạng Sơn giành giải Nhì hạng nâng cao, Ban chủ nhiệm CLB đã quyết định trích 2 triệu đồng tiền thưởng để giúp hai cháu nhỏ có gia cảnh khó khăn ở xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình đi chữa bệnh hiểm nghèo ở Hà Nội.

Anh Nguyễn Văn Chung, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn cho biết: Những hành động nghĩa cử của anh em trong CLB xe địa hình Lạng Sơn rất đáng trân trọng, cần được phát huy. Thời gian tới, tổ chức Đoàn địa phương tiếp tục đồng hành với CLB trong việc tổ chức các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng no ấm, tốt đẹp hơn.

MỚI - NÓNG