Chứng quyền có bảo đảm có gì hấp dẫn nhà đầu tư?

TPO - Sau 2 năm trễ hẹn, chứng quyền có bảo đảm (covered warrant - CW) dự kiến sẽ triển khai vào cuối tháng 6. Các công ty chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp phép, sẽ là tổ chức phát hành và niêm yết chứng quyền. Ở thời kỳ đầu, UBCKNN sẽ chỉ triển khai chứng quyền mua.

Nhà đầu tư (NĐT) sở hữu chứng quyền có thể giao dịch khi sản phẩm niêm yết trên sàn giao dịch hoặc giữ đến ngày đáo hạn và nhận lãi chênh lệch giữa giá thanh toán chứng quyền tại ngày đáo hạn và giá thực hiện.

Chiều 6/6, tại TPHCM, công ty CP Chứng khoán SSI đã tổ chức hội thảo “Chúng quyền có đảm bảo – Đón đầu cơ hội mới” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.

Chứng quyền có bảo đảm có gì hấp dẫn nhà đầu tư? ảnh 1 SSI là 1  trong 7 công ty đầu tiên phát hành CW, với 6 mã dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở gồm FPT, MWG, MBB, HPGP

Cùng với cổ phiếu, chứng khoán phái sinh – hợp đồng tương lai thì việc chứng quyền có đảm bảo được đưa vào hoạt động kỳ vọng không chỉ góp phần hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường chứng khoán mà còn giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư, phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường năm 2019 dự báo sẽ có nhiều biến động.

CW là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Khi mua chứng quyền, nhà đầu tư sẽ trả một khoản phí để sở hữu chứng quyền đó và được quyền mua/bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền tại mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước thời điểm được ấn định, hoặc được nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI cho rằng, chứng quyền là sản phẩm thông dụng trên nhiều thị trường chứng khoán phát triển. Các thị trường có sản phẩm CW phát triển như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông hay Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng với thị trường Việt Nam, như tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch lớn, chủ yếu là giao dịch ngắn hạn, có nhu cầu sử dụng công cụ đòn bẩy cao... “Là một thị trường còn non trẻ, với sự tham gia của hơn 99% nhà đầu tư cá nhân, việc đưa những sản phẩm cấu trúc cao cấp đến với thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là một bước đi đúng đắn và cần thiết” – ông Thông nhìn nhận.

Đối với NĐT nước ngoài, CW ra đời sẽ tác động tích cực đến thị trường cơ sở trong ngắn, dài hạn, giúp thị trường tăng về thanh khoản. Còn NĐT cá nhân cũng có nhiều lựa chọn hơn về sản phẩm, cơ hội đầu tư và có thêm công vụ để đầu tư, phòng ngừa rủi ro cho các danh mục chứng khoán cơ sở.

Chứng quyền có bảo đảm có gì hấp dẫn nhà đầu tư? ảnh 2 Nhà đầu tư kỳ vọng sản phẩm mới này sẽ hạn chế được rủi ro, đem lại lợi nhuận lớn

Dù có nhiều ưu điểm, song không phải tất cả công ty chứng khoán đều đủ điều kiện để chào bán chứng quyền. Để bảo vệ nhà đầu tư, UBCKNN yêu cầu các thành viên thị trường cần đạt những tiêu chuẩn nhất định về năng lực tài chính (vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, không có lỗ lũy kế…), an toàn nghiệp vụ và khả năng tạo lập thị trường để nhà đầu tư có thể bán lại CW.

Đơn cử như để đảm bảo khả năng thanh toán, trước khi phát hành chứng quyền, công ty chứng khoán cần phải ký quỹ tài sản đảm bảo thanh toán (tiền, chứng chỉ tiền gửi hoặc có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng lưu ký) tại ngân hàng lưu ký trong suốt thời gian có hiệu lực của chứng quyền, với giá trị ký quỹ tối thiểu là 50% giá trị đợt chào bán. Đồng thời, để phòng vệ rủi ro cho chính tổ chức phát hành, công ty chứng khoán cũng sẽ cần mua vào lượng cổ phiếu cơ sở tối thiểu là 50% tổng giá trị CW phát hành, dưới sự giám sát của UBCKNN.

Nghiên cứu của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), hiện có không quá 12 công ty chứng khoán đủ điều kiện phát hành chứng quyền. SSI là 1 trong 7 công ty đầu tiên phát hành CW, với 6 mã dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở gồm FPT, MWG, MBB, HPG, với kỳ hạn từ 3-6 tháng.

Theo các chuyên gia chứng khoán, trong thời gian đầu triển khai, CW có một số hạn chế như tổ chức phát hành chỉ được phát hành chứng quyền mua, chỉ áp dụng thanh toán tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá cổ phiếu cơ sở khi đáo hạn, chưa có chuyển giao cổ phiếu, chứng quyền chỉ được thực hiện vào ngày đáo hạn… Tuy nhiên NĐT vẫn kỳ vọng ở CW sẽ vừa trở thành công cụ đầu tư, vừa giúp phòng ngừa rủi ro trên thị trường nhờ sở hữu nhiều ưu điểm, từ tính đòn bẩy lớn, khoản phí để sở hữu chứng quyền thấp hơn đáng kể so với giá mua cổ phiếu trực tiếp trên sàn, giúp đem lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư trên cùng một lượng vốn đầu tư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.