Chứng khoán rung lắc mạnh

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành ngân hàng và kinh doanh vàng bạc đồng loạt giảm trong sáng nay khiến Vn-Index không đảo chiều thành công.

Mở cửa phiên cuối tuần, 2 sàn chứng khoán xuất hiện nhiều biến động trái chiều. Vn-Index khởi đầu giao dịch bằng việc giảm thêm 2,05 điểm, thanh khoản xuống thấp khi toàn sàn TP HCM chỉ khớp lệnh hơn 2 triệu cổ phiếu, trị giá chưa đầy 30 tỷ đồng.

Bước sang khớp lệnh liên tục, Vn-Index có dấu hiệu phục hồi nhẹ và chuyển sắc xanh. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng, giao dịch có phần dè dặt nên sự hồi phục chưa rõ rệt. Lúc 9h55, chỉ số này trở lại sắc đỏ và giảm 1,55 điểm.

Chứng khoán rung lắc mạnh ảnh 1

Vn-Index sáng nay từng có lúc tăng nhẹ nhưng không duy trì được lâu. Ảnh: VnExpress

Đa số cổ phiếu ngân hàng chưa tạo sức bật rõ rệt. VCB, STB, EIB đồng loạt giảm 100-900 đồng trong khi MBB đứng giá tham chiếu. Sáng nay, hàng loạt ngân hàng cũng vừa thông báo tăng mạnh giá USD thêm 20-30 đồng.

Đồng thời, giá vàng cũng đang trong diễn biến tăng, giảm không theo xu thế thế giới. Mở cửa sáng nay, giá mua-bán vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận hạ vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Cổ phiến PNJ do đơn vị này niêm yết trên sàn cũng có diễn biến tương tự khi hạ 200 đồng.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng việc giá vàng biến động mạnh trong vài ngày gần đây khiến tâm lý thị trường đầu giờ sáng còn khá e dè. Trong giai đoạn nhạy cảm như hiện tại, biến động thị trường có thể xảy ra một cách đột ngột với biên độ lớn, phản ánh tâm lý người cầm chứng khoán chưa thực sự ổn định.

Ở chiều ngược lại, HAG tăng 100-200 đồng sau phiên đi ngang hôm qua. Trong 5 phiên gần đây, HAG cũng là cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và luôn nằm trong top được mua ròng mạnh nhất sàn.

Sàn Hà Nội, HNX-Index có khởi đầu thuận lợi khi vượt mốc 71 điểm từng để mất trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, từ 10h trở đi, xu thế giảm trên sàn này xuất hiện rõ rệt. VCG đứng giá tham chiếu sau tin lỗ quý I hơn 10 tỷ đồng vì hoạt động kém hiệu quả từ đơn vị thành viên.

Một số cổ phiếu dầu khí như PVS, PVL, PVX có sự phân hóa do tác động một phần từ khối ngoại. Trong đó, chỉ có PVS tăng giá sau khi được các nhà đầu tư nước ngoài mua thêm hơn 30.000 cổ phiếu.

Lúc 10h15, HNX-Index tăng nhẹ trở lại 0,05 điểm (0,07%), chốt tại 70,75 điểm. Toàn sàn khớp lệnh gần 14 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 112 tỷ đồng. Còn Vn-Index vẫn lình xình với mức giảm 4,07 điểm (0,78%), xuống còn 519,98 điểm. Khối lượng giao dịch sàn TP HCM đến 10h15 đạt 22,5 triệu cổ phiếu, ứng với 366 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), xu hướng thị trường vẫn đang là giảm và vì vậy chưa nên tin twognr vào tính bền vững của các đợt phục hồi. Nhóm chuyên gia này tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên liều lĩnh bắt đáy vì rủi ro phải đánh đổi là không nhỏ.

Theo Tường Vi

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.