Chứng khoán tuột dốc: Nhà đầu tư cần tỉnh táo

Chứng khoán tuột dốc: Nhà đầu tư cần tỉnh táo
Sáng nay, 27/11, chỉ số VN-Index đã tiếp tục rớt và tiến sát ngưỡng tâm lý 300 điểm. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ đầu năm 2006 đến nay.
Chứng khoán tuột dốc: Nhà đầu tư cần tỉnh táo ảnh 1
Thị trường chứng khoán ảm đạm. Ảnh: Đức Trí

Ông Nguyễn Ngọc Tươi, Giám đốc điều hành CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) nhận định: “Hiện rất khó xác định liệu VN-Index có rớt sâu khỏi ngưỡng 303,76 điểm hay không nhưng xu hướng chung thị trường còn giảm. Các nhà đầu tư nên chờ đợi và cẩn trọng trước các quyết định mua bán ở thời điểm hiện nay”.

Trong khi đó, ông Ken Tai Chee Ming, chuyên gia phân tích của Công ty CK Kim Eng Singapore, nhìn nhận: “TTCK Việt Nam đang có mối tương quan ngày càng chặt chẽ với TTCK thế giới vì các nhà đầu tư quan sát hành động của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường thế giới và hành động tương tự trên thị trường Việt Nam. Vì vậy, việc phân tích TTCK toàn cầu rất hữu ích trong việc nhìn nhận TTCK Việt Nam lúc này”.

Theo đó, ông cho rằng cổ phiếu của Citigroup (Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã phải cắt giảm 75.000 nhân công và phải cầu cứu Chính phủ) đã ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý giới đầu tư.

“Giá cổ phiếu Citigroup giảm từ 23,5 USD từ đầu tháng 10 xuống còn 3,05 USD và mất 60% giá trị chỉ trong vòng 1 tuần qua. Đây là tập đoàn có mạng lưới hoạt động rộng nhất thế giới, nên nếu sụp đổ sẽ tạo ra tác động tiêu cực dây chuyền đến hệ thống tài chính thế giới vốn đang mong manh”.

Ông cho rằng TTCK Việt Nam khó có khả năng hồi phục trong ngắn hạn, “VN-Index nhiều khả năng về đến 300 điểm trong khi HASTC-Index hiện có mức hỗ trợ tiếp theo nằm tại 89-90 điểm”.

Ngoài ra, theo ý kiến ông Phạm Anh Tú, bộ phận Môi giới CTCP Chứng khoán Đông Á (DAS), trong giai đoạn thị trường ảm đạm, tâm lý bất ổn như hiện nay, nhà đầu tư nên tăng cường tiếp thu cách phân tích kỹ thuật để tự hỗ trợ mình và đưa ra lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp, giảm thiểu rủi ro cho mình.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán các DN vừa và nhỏ (SMES) khuyến cáo: “Theo tôi, đầu tư chứng khoán không phải là cuộc chơi đỏ đen, mà là kinh doanh, là làm ăn. Do đó, nhà đầu tư phải có mục tiêu, biết phân tích, có hiểu biết”.

Ông Lân cho biết, thị trường đã chính thức “phá đáy” như nhiều người lo sợ trước đó và không nên quá ngạc nhiên, hoảng loạn lúc này.

“Tôi cho rằng, nếu nhà đầu tư lướt sóng, hãy coi đây như giai đoạn lên xuống bình thường. Còn nếu đầu tư lâu dài, tôi cho rằng đang có nhiều cổ phiếu tốt, giá hợp lý.

Ngoài ra, điều mà nhà đầu tư cần chú ý nhất là cố gắng chọn được những công ty có nội lực, hoạt động kinh doanh vững vàng, không đầu tư dàn trải, vay nợ ít… Không nên chăm chú vào lợi nhuận của doanh nghiệp mà nên tìm hiểu toàn diện về khả năng tăng trưởng, tính hiệu quả, cơ cấu tài chính, rủi ro ngành...”.

Theo Tường Châu
SGGP

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh cho biết, MTTQ tỉnh đã hoàn tất thủ tục và chuyển 70 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập, đây là số tiền ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhờ chuyển vào Quỹ trung ương. Như vậy, tổng số tiền ông Tuyển ủng hộ các quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch lên tới 210 tỷ đồng.