Chứng khoán giảm mạnh là do chính sách bất cập

Chứng khoán giảm mạnh là do chính sách bất cập
TP - Nhiều chuyên gia kinh tế, chứng khoán nói thẳng, thị trường chứng khoán (TTCK) trồi sụt thất thường, quá nóng, quá lạnh là do chính sách điều hành bất cập.

>> Lại xuống ngưỡng 800 điểm

Chứng khoán giảm mạnh là do chính sách bất cập ảnh 1
Nhà đầu tư thất vọng. Ảnh: Phạm Yên

Cho đến ngày 22/1, hàng loạt những biện pháp được đưa ra để “cứu” TTCK như: “Sửa” Chỉ thị 03, NHNN mua ngoại tệ cho các quỹ đầu tư nước ngoài, giãn các đợt IPO, các tổ chức niêm yết hoãn phát hành cổ phiếu thêm… mới chỉ là tuyên bố và bàn bạc của các cơ quan liên quan. Điều này đang là nguyên nhân chính kéo VN - Index gần sát 800 điểm.

Giờ đây, nhiều nhà đầu tư lại hoang mang vì chỉ “nghe nói chứ chưa thấy làm” và họ còn lo hơn khi nhiều cổ đông lớn, NĐTNN ồ ạt bán cổ phiếu hoặc giao dịch cầm chừng.

Thấy mới tin...

Sáng 22/1, trao đổi với một số nhà đầu tư trên sàn ACBS và SSI TPHCM, chúng tôi đều nhận được những cái lắc đầu ngao ngán khi chứng khoán lại sụt giảm quá mạnh.

Bà Trần Thị Ngọc Mai (sàn SSI TPHCM) chán nản nói: “Chờ đợi gần chục ngày nay nhưng tôi có thấy quyết định bằng văn bản nào về điều chỉnh Chỉ thị 03, NHNN mua ngoại tệ, lộ trình hoãn các đợt IPO... đâu cả mà chỉ toàn là khuyến cáo với kiến nghị”!

Nhiều nhà đầu tư khác cũng chung ý nghĩ như bà Mai. Trong khi đó theo nguồn tin của chúng tôi thì các biện pháp trên mới chỉ đang trong vòng họp bàn đề xuất chứ đến chiều 22/1 vẫn chưa có quyết định cụ thể nào cả.

Một diễn biến khác là hạn nộp tiền trúng đấu giá VCB gần hết nhưng nhiều khả năng khách hàng bỏ cọc đến 20%, IPO Sabeco cùng hàng loạt các công ty lớn khác đang cận kề.

Nhà đầu tư còn lo ngại hơn bởi năm 2008 được xem là năm cổ phần hóa mạnh với những tên tuổi như Mobifone, Incombank, Agribank... Hàng chục tổ chức niêm yết trước sau cũng phải chi cổ tức, phát hành thêm cổ phiếu như kế hoạch và nhiều khả năng TTCK còn “bội thực”. Chưa kể năm 2008 sẽ là năm có không dưới 100 doanh nghiệp chào sàn HN và TP HCM.

Hai biện pháp được xem là liều thuốc “mạnh” đưa TTCK thoát khỏi cơn suy thoái hiện nay là sửa Chỉ thị 03 và mua ngoại tệ đang “nằm” trong tay NHNN VN. Tuy có thông tin NHNN đã bắt đầu mua ngoại tệ vào nhưng mua bao nhiêu và mua như thế nào thì vẫn chỉ là những lời đồn đoán.

Bên cạnh đó, bài toán làm cách nào để tung tiền đồng ra mà lạm phát không tăng vẫn chưa có lời giải. Chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước còn nhận định: “Nhiều quỹ đầu tư không thiếu tiền đồng nhưng họ vẫn chưa mua vào và đang chờ đợi giá chứng khoán thấp hơn nữa”.

Trong khi đó, nhà đầu tư trong nước càng lo ngại khi thấy những NĐTNN khá lớn như Deutsche Bank vừa qua đã bán ra hàng trăm ngàn cổ phiếu của FPT, SJS, VNM, VSH, SAM… nhưng mua lại không đáng kể. Còn 6 thành viên HĐQT FPT lại bán, tặng, cho khoảng 1,5 triệu cổ phiếu FPT ngay trong thời điểm thị trường sụt giảm. Tình cảnh này làm nhà đầu tư chột dạ khi nhớ lại các thành viên HĐQT FPT cũng thi nhau bán ra và TTCK càng giảm mạnh giữa năm 2007.

Bên cạnh đó không ít nhà đầu tư đã “ngã ngửa” khi HSBC khuyến cáo giảm đầu tư vào TTCK VN chứ không phải “nên mua” như những thông tin sai lệch ban đầu. Hay việc hoãn thuế thu nhập từ chứng khoán, mà Quốc hội chưa có ý kiến, liệu có khả thi? Nhà đầu tư vì “đồng tiền liền khúc ruột” nên họ chỉ tin khi thấy mọi việc đã rõ ràng.

Lỗi tại chính sách?

Tại một hội thảo gần đây do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức, các chuyên gia chứng khoán đều chung nhận định TTCK đã phát triển quá nóng một thời gian dài và khi muốn hạ nhiệt, thị trường này đã bị liên tiếp hàng loạt gáo nước lạnh.

Ông Dominic Scriven, Tổng GĐ Dragon Capital khẳng định, cổ phiếu đã bị “pha loãng” quá nhiều và nhiều doanh nghiệp cứ phát hành cổ phiếu ngay cả khi chưa biết đầu tư vào đâu! Cảnh báo nhiều nhưng ngay cả các “đại gia” như SSI, ACB, FPT… gần đây thông báo không chia, phát hành thêm thì cũng chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc CTCK Đại Việt cho biết: “TTCK chỉ phát triển bền vững khi quyền lợi của các bên đều được đảm bảo, thời gian qua tôi có cảm giác nhà đầu tư bị thiệt thòi và họ mất lòng tin”.

Nhiều chuyên gia kinh tế, chứng khoán nói thẳng TTCK trồi sụt thất thường, quá nóng, quá lạnh là do chính sách điều hành bất cập. Ngay cả ông Lê Nhị Năng, Phó Tổng GĐ Sở GDCK TP HCM cũng nói: “Thật là vô lý khi NH cho vay mua bất động sản hàng ngàn tỷ đồng nhưng lại đóng cửa với chứng khoán dù chưa hề có vụ tranh chấp nào giữa NH và nhà đầu tư về vay nợ cầm cố chứng khóan”.

Ông Lâm Minh Chánh đề nghị cần có những giải pháp tình thế hợp lý chứ không phải là chính sách kiểu “không quản được thì cấm”.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia chứng khoán Huy Nam thừa nhận: “Những chính sách liên quan đến chứng khoán vừa qua là vội vã. Số lượng tài khoán đầu tư chứng khoán chưa đầy 0,3% dân số mà đã vội đánh thuế chứng khoán thì nuôi dưỡng nguồn thu bằng cái gì?”.

Giờ đây TTCK chỉ có cơ may phục hồi khi những biện pháp đồng bộ có trên thực tế và một chính sách hoạch định lâu dài cho thị trường này dần hiện rõ. Còn chỉ nói mà chưa làm thì VN-Index còn xuống nữa cũng chẳng có gì lạ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.