Chứng khoán đón 'mưa tiền', giao dịch trung bình hơn 12.500 tỷ/phiên

Một phiên đấu giá tại HNX
Một phiên đấu giá tại HNX
TPO - “Từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán VN liên tục sôi động với các phiên đấu giá cổ phần lần đầu, doanh nghiệp niêm yết tại hai sàn, bình quân mỗi phiên giao dịch toàn thị trường lên tới 12.563 tỷ đồng” - Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại buổi sơ kết thị trường vừa qua.

Theo UBCKNN,, tính đến 3/7/2017, chỉ số VN-Index đạt 778,88 điểm, tăng 17,1% so với cuối năm 2016. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 100,33 điểm, tăng 25,2% so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt 2.539,7 nghìn tỷ đồng, tăng 25,7% so với cuối năm 2016, tương đương 56,4% GDP. Quy mô giao dịch bình quân phiên đạt hơn 12.563 tỷ đồng, tăng 32,5% so với năm trước.

Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu (cả phát hành riêng lẻ), đấu giá cổ phần hóa và đấu thầu trái phiếu chính phủ đạt 131 nghìn tỷ. Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tiếp tục vào ròng. Giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài đến cuối tháng 5 tăng 28% so với cuối năm 2016.

Về công tác quản lý và tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tính đến thời điểm hiện tại đã xử lý được 28 CTCK thông qua việc chấm dứt hoạt động CTCK; đình chỉ hoạt động; chấp thuận giải thể (05 công ty) và hợp nhất cho 08 CTCK; rút nghiệp vụ môi giới (13 CTCK). Hiện nay trên TTCK còn 74 CTCK đang hoạt động bình thường, giảm được 28% tổng số CTCK.

Hoạt động niêm yết diễn ra sôi nổi, trên cả 2 sàn HOSE và HNX đã có 714 công ty và chứng chỉ quỹ niêm yết với tổng giá trị niêm yết đạt hơn 640 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2016.

Thị trường UPCoM cũng cho thấy nhiều kết quả tích cực, cuối tháng 5, toàn thị trường có 532 doanh nghiệp đăng ký giao dịch với giá trị đăng ký giao dịch đạt 186 nghìn tỷ, tăng 42,6% so với cuối năm 2016.

Trong 06 tháng đầu năm, 2 Sở GDCK đã tổ chức 32 phiên đấu giá cổ phần. Tổng khối lượng cổ phần trúng giá đạt hơn 176,4 triệu cổ phần, tổng giá trị thu về đạt 2.927 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt gần 90%.Công tác chuẩn bị cho sự vận hành của thị trường chứng khoán phái sinh về cơ bản đã hoàn tất.

Trong 6 tháng cuối năm, UBCKNN tập trung một số trọng tâm như: Tăng cung hàng hóa cho thị trường và cải thiện chất lượng nguồn cung qua việc đẩy mạnh công tác cổ phần hóa gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; tiếp tục hoàn thiện và phát triển thị trường trái phiếu. tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam; phát triển quỹ hưu trí; phát triển các định chế đầu tư chuyên nghiệp, hệ thống nhà tạo lập thị trường; tăng cường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Cùng đó, thực hiện giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về chứng khoán và TTCK của các đối tượng có nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin của thành viên thị trường trong hoạt động giao dịch; đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề; tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về thao túng, nội gián, các hành vi gian lận, vi phạm về nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin của thành viên thị trường, cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và người có liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.