Chứng khoán chìm trong sắc đỏ, thị trường chờ quyết định của FED

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phần lớn thời gian của phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Dòng tiền khá thận trọng trong bối cảnh thị trường giằng co, thiếu vắng cổ phiếu trụ cột dẫn dắt. VN-Index vẫn gặp khó ở mốc tâm lý 1.200 điểm.

Thị trường đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa, dòng tiền theo đó sẽ luân chuyển và tìm cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Tại nhóm VN30, số cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo, và GAS là đầu kéo khiến chỉ số chính mất nhiều điểm nhất. GVR, VPB, MWG, HPG, CTG, MBB, TCB, TPB, ACB tác động tiêu cực đến chỉ số. Trên HoSE, 321 cổ phiếu giảm giá. Nhóm dầu khí, nguyên vật liệu, tiêu dùng, tài chính… giao dịch kém tích cực.

Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá. Nhóm phân bón, hoá chất cũng điều chỉnh mạnh. Ngược lại, nhóm chăn nuôi có phần khởi sắc hơn cả. Bộ đôi HAG, HNG tăng với biên độ lớn 5-6%. DBC tăng 4,2%, và MML tăng nhẹ.

Còn lại, thị trường hôm nay không chứng kiến nhóm ngành nào đồng loạt khởi sắc. Tuần này, sự chú ý của thị trường được cho là tập trung vào tình hình kinh tế vĩ mô. Tháng 7, giá xăng đã 2 lần giảm mạnh và kỳ vọng sẽ kiềm chế được lạm phát trong nước.

Trên thị trường thế giới, theo kế hoạch, FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) sẽ tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 27/7. Có nhiều ý kiến cho rằng trong kỳ họp lần này, FED có thể tăng mạnh lãi suất với mức tăng 0,75 điểm %, tương tự như đợt tăng lãi suất hồi tháng 6 vừa qua, nhằm giảm nhu cầu và sức ép lạm phát.

Ngoài ra thông tin về GDP của Mỹ cũng được công bố cuối ngày thứ 5 (giờ Mỹ). Đây là thông tin quan trọng quyết định kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái hay không vì Q1/2022 GDP của Mỹ đã giảm 1,6%. Dự báo Consensus hiện đang là GDP tăng 0,4% trong quý 2 trong khi theo dự báo của EconomyNow thì GDP của Mỹ dự báo giảm 1,6% quý 2.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,26 điểm (0,52%) xuống 1.188,5 điểm. HNX-Index giảm 3,45 điểm (-1,19%) xuống 285,38 điểm. UPCoM-Index giảm 0,49 điểm (-0,55%) xuống 88,35 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 10,5% và ở mức 8.760 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 150 tỷ đồng ở riêng sàn HoSE.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.