Chứng khoán 'bình thản' trước tin GDP lần đầu tăng trưởng âm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều “gam trầm” trong bức tranh vĩ mô quý 3 và 9 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Thống kê công bố, nhưng dường như các tin tức này không mấy tác động đến thị trường chứng khoán trong phiên ngày 29/9.

Đóng cửa phiên hôm nay, chỉ số 3 sàn đồng loạt giảm nhẹ. Trên HoSE, nỗ lực của nhóm vốn hoá lớn, dẫn đầu là MSN, GAS, HPG… đưa VN-Index về sát tham chiếu trong phiên chiều, đóng cửa chỉ giảm 0,01%. PLX, POW, HPM, DCM, GVR, MWG, VIC đồng loạt tăng giá cũng củng cố thêm đà tăng cho VN-Index.

Nhóm dầu khí chiếm 3/10 mã ảnh hưởng tích cực nhất đến thị trường: GAS, PLX, POW. Giá dầu Brent lên mức cao, giao dịch quanh ngưỡng 80 USD/ thùng tiếp tục là thông tin hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này. Cùng với nhóm dầu khí, suốt những phiên đầu tuần qua, cổ phiếu ngành than cũng đua nhau bứt phá: TC6, HLC, NBC, THT. Đây đều là những cổ phiếu niêm yết trên HNX.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là nhóm ngành xi măng toàn bộ tăng trần sau “cú hích” đầu tư công. HT1, HVX, BTS, HOM, BCC tăng hết biên độ. Cổ phiếu thép cũng chìm trong sắc xanh: HPG, NKG, TLH.

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Năm nay kế hoạch đầu tư công là 500.000 tỷ đồng, nhưng đến nay cả nước mới giải ngân đạt hơn 47%. Theo đó, áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm là rất lớn.

Thị trường liên tục rung lắc, các nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… cũng chìm trong sắc đỏ. 21/27 cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong phiên hôm nay, CTG, VCB, VPB, STB, TCB, VIB, BID lọt nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường.

Kết phiên hôm nay, thanh khoản HoSE tiếp tục giảm, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 15.220 tỷ đồng. Khối ngoại quay lại bán ròng hơn 535 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung vào HPG, CTG, NVL, STB,…

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán vẫn phát triển ổn định với tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế trong 9 tháng năm 2021 ước tính đạt 292,1 nghìn tỷ đồng, (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020).

Giá trị vốn hóa thị trường đạt 6.913 nghìn tỷ đồng, tăng 30,6% so với cuối năm 2020. Giá trị giao dịch bình quân 9 tháng trên thị trường đạt 24.042 tỷ đồng/phiên, tăng 224% so với bình quân năm 2020.

MỚI - NÓNG