Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu

Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu
Khó khăn đến với TTCK năm tới chủ yếu là từ sức mua có thể suy giảm mạnh, trong khi cung tiếp tục tăng đều đặn với các kế hoạch niêm yết, phát hành thêm và IPO.
Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu ảnh 1

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia tham dự cuộc tọa đàm ngày 13/11 với chủ đề "Giải pháp vốn phát triển TTCK và bất động sản 2009" tại TPHCM.

Theo thạc sĩ Đinh Thế Hiển - GĐ Viện Nghiên cứu tin học - kinh tế ứng dụng cho rằng, năm 2009 sẽ còn những khó khăn nhất định, vì các yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển đang bị suy giảm.

Vốn FDI giải ngân sẽ giảm do khó khăn của chủ đầu tư và NH tài trợ vốn. Đồng thời, việc thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) cũng sẽ giảm, vì cơ hội đầu tư về Mỹ của NĐT lớn hơn.

Dự báo được ông Hiển đưa ra về nguồn vốn FII thu hút được của VN trong năm 2009 là 1 tỉ USD so với mức ước đạt 2,5 tỉ USD năm 2008 và đạt 6,2 tỉ của 2007.

Mặt khác, giá dầu và hàng nông sản xuất khẩu của VN đang bị giảm mạnh, do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, và rơi vào chu kỳ giảm giá...

Cùng với những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, TTCK đã sụt giảm trong 2 quý đầu năm. Quý III/2008 thị trường đã ổn định hơn. Tuy nhiên, sang tháng 10.2008, CK VN lại giảm mạnh vì tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, nguồn vốn của NĐTNN đóng vai trò quan trọng trên TTCK VN.

"Quan sát từ tháng 6.2008 đến nay có thể khẳng định TTCK phục thuộc rất lớn vào nguồn vốn NĐTNN. Trong 14 phiên cuối tháng 10, NĐTNN bán ròng hơn 1.000 tỉ đồng khiến cho VN - Index phá đáy 366 điểm", ông Hiển đưa ra dẫn chứng.

Theo ông Hiển, đối với các NĐT tổ chức hiện nay nguồn vốn sẽ không tăng. Riêng với các NĐTNN nếu có bỏ vốn vào CK VN có thể phải đợi đến năm 2010 khi CK Mỹ hết cơ hội. CK Mỹ giảm do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế đang là cơ hội cho NĐT trở lại. Đơn cử CP của tập đoàn bảo hiểm AIG đã rớt từ 70 USD/CP xuống còn 2 USD...

Với nguồn vốn hiện tại ông Hiển cho rằng, TTCK khó phát triển. Nguồn cầu không tăng, thậm chí có xu thế giảm. Vốn trong nước suy yếu và tăng chậm. Còn vốn gián tiếp sẽ bị giảm và khó tăng trong năm 2009. Trong khi đó, nguồn cung CP ngày càng tăng, do các CTCP theo kế hoạch sẽ từng bước niêm yết.

Các Cty hiện hữu niêm yết sẽ cần phát hành tăng vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. DN nhà nước CPH cũng không thể trì hoãn phát hành lần đầu (IPO). Theo ông, giải pháp cần thực hiện để hỗ trợ TTCK VN là đẩy mạnh nguồn cầu bằng cách đa dạng hóa định chế tài chính, thu hút vốn người dân, cung vốn đều đặn cho thị trường.

CK xuống giá đã khiến nhiều NĐT thua lỗ và với các quỹ đầu tư nước ngoài cũng không ngoai lệ. Theo ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc nghiệp vụ Quỹ đầu tư Dragon Capital, với các quỹ đầu tư nước ngoài hiện nay đã lỗ khoảng 60%.

Theo ông Tuấn, trước đây khi Cty đạm Phú Mỹ (DPM) IPO với mức giá CP 50.000 đồng, có nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ đã bán rẻ tài sản quốc gia, nhưng hiện giá CP DPM giao dịch trên TTCK chỉ còn 38.000 đồng/CP nên khó có thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, các NĐTNN cho rằng, họ luôn có tầm nhìn trung, dài hạn vào CK VN.

Theo Vi Nguyễn
Lao động

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Chứng khoán SSI đón nhận ‘cú đúp’ giải thưởng tại Alpha Sotheast Asia

Chứng khoán SSI đón nhận ‘cú đúp’ giải thưởng tại Alpha Sotheast Asia

Việc công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) được vinh danh là “Nhà tư vấn phát hành cổ phiếu tốt nhất Việt Nam” và “Nhà môi giới khách hàng tổ chức tốt nhất” trong khuôn khổ Giải thưởng Alpha Southeast Asia’s Awards 2021 mới đây đã tiếp tục khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, cũng như vai trò là “cầu nối” huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế .