Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu

Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu
Khó khăn đến với TTCK năm tới chủ yếu là từ sức mua có thể suy giảm mạnh, trong khi cung tiếp tục tăng đều đặn với các kế hoạch niêm yết, phát hành thêm và IPO.
Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu ảnh 1

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia tham dự cuộc tọa đàm ngày 13/11 với chủ đề "Giải pháp vốn phát triển TTCK và bất động sản 2009" tại TPHCM.

Theo thạc sĩ Đinh Thế Hiển - GĐ Viện Nghiên cứu tin học - kinh tế ứng dụng cho rằng, năm 2009 sẽ còn những khó khăn nhất định, vì các yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển đang bị suy giảm.

Vốn FDI giải ngân sẽ giảm do khó khăn của chủ đầu tư và NH tài trợ vốn. Đồng thời, việc thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) cũng sẽ giảm, vì cơ hội đầu tư về Mỹ của NĐT lớn hơn.

Dự báo được ông Hiển đưa ra về nguồn vốn FII thu hút được của VN trong năm 2009 là 1 tỉ USD so với mức ước đạt 2,5 tỉ USD năm 2008 và đạt 6,2 tỉ của 2007.

Mặt khác, giá dầu và hàng nông sản xuất khẩu của VN đang bị giảm mạnh, do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, và rơi vào chu kỳ giảm giá...

Cùng với những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, TTCK đã sụt giảm trong 2 quý đầu năm. Quý III/2008 thị trường đã ổn định hơn. Tuy nhiên, sang tháng 10.2008, CK VN lại giảm mạnh vì tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, nguồn vốn của NĐTNN đóng vai trò quan trọng trên TTCK VN.

"Quan sát từ tháng 6.2008 đến nay có thể khẳng định TTCK phục thuộc rất lớn vào nguồn vốn NĐTNN. Trong 14 phiên cuối tháng 10, NĐTNN bán ròng hơn 1.000 tỉ đồng khiến cho VN - Index phá đáy 366 điểm", ông Hiển đưa ra dẫn chứng.

Theo ông Hiển, đối với các NĐT tổ chức hiện nay nguồn vốn sẽ không tăng. Riêng với các NĐTNN nếu có bỏ vốn vào CK VN có thể phải đợi đến năm 2010 khi CK Mỹ hết cơ hội. CK Mỹ giảm do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế đang là cơ hội cho NĐT trở lại. Đơn cử CP của tập đoàn bảo hiểm AIG đã rớt từ 70 USD/CP xuống còn 2 USD...

Với nguồn vốn hiện tại ông Hiển cho rằng, TTCK khó phát triển. Nguồn cầu không tăng, thậm chí có xu thế giảm. Vốn trong nước suy yếu và tăng chậm. Còn vốn gián tiếp sẽ bị giảm và khó tăng trong năm 2009. Trong khi đó, nguồn cung CP ngày càng tăng, do các CTCP theo kế hoạch sẽ từng bước niêm yết.

Các Cty hiện hữu niêm yết sẽ cần phát hành tăng vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. DN nhà nước CPH cũng không thể trì hoãn phát hành lần đầu (IPO). Theo ông, giải pháp cần thực hiện để hỗ trợ TTCK VN là đẩy mạnh nguồn cầu bằng cách đa dạng hóa định chế tài chính, thu hút vốn người dân, cung vốn đều đặn cho thị trường.

CK xuống giá đã khiến nhiều NĐT thua lỗ và với các quỹ đầu tư nước ngoài cũng không ngoai lệ. Theo ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc nghiệp vụ Quỹ đầu tư Dragon Capital, với các quỹ đầu tư nước ngoài hiện nay đã lỗ khoảng 60%.

Theo ông Tuấn, trước đây khi Cty đạm Phú Mỹ (DPM) IPO với mức giá CP 50.000 đồng, có nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ đã bán rẻ tài sản quốc gia, nhưng hiện giá CP DPM giao dịch trên TTCK chỉ còn 38.000 đồng/CP nên khó có thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, các NĐTNN cho rằng, họ luôn có tầm nhìn trung, dài hạn vào CK VN.

Theo Vi Nguyễn
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?