Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu

Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu
Khó khăn đến với TTCK năm tới chủ yếu là từ sức mua có thể suy giảm mạnh, trong khi cung tiếp tục tăng đều đặn với các kế hoạch niêm yết, phát hành thêm và IPO.
Chứng khoán 2009: Lo ngại sức cầu ảnh 1

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia tham dự cuộc tọa đàm ngày 13/11 với chủ đề "Giải pháp vốn phát triển TTCK và bất động sản 2009" tại TPHCM.

Theo thạc sĩ Đinh Thế Hiển - GĐ Viện Nghiên cứu tin học - kinh tế ứng dụng cho rằng, năm 2009 sẽ còn những khó khăn nhất định, vì các yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển đang bị suy giảm.

Vốn FDI giải ngân sẽ giảm do khó khăn của chủ đầu tư và NH tài trợ vốn. Đồng thời, việc thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) cũng sẽ giảm, vì cơ hội đầu tư về Mỹ của NĐT lớn hơn.

Dự báo được ông Hiển đưa ra về nguồn vốn FII thu hút được của VN trong năm 2009 là 1 tỉ USD so với mức ước đạt 2,5 tỉ USD năm 2008 và đạt 6,2 tỉ của 2007.

Mặt khác, giá dầu và hàng nông sản xuất khẩu của VN đang bị giảm mạnh, do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, và rơi vào chu kỳ giảm giá...

Cùng với những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, TTCK đã sụt giảm trong 2 quý đầu năm. Quý III/2008 thị trường đã ổn định hơn. Tuy nhiên, sang tháng 10.2008, CK VN lại giảm mạnh vì tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, nguồn vốn của NĐTNN đóng vai trò quan trọng trên TTCK VN.

"Quan sát từ tháng 6.2008 đến nay có thể khẳng định TTCK phục thuộc rất lớn vào nguồn vốn NĐTNN. Trong 14 phiên cuối tháng 10, NĐTNN bán ròng hơn 1.000 tỉ đồng khiến cho VN - Index phá đáy 366 điểm", ông Hiển đưa ra dẫn chứng.

Theo ông Hiển, đối với các NĐT tổ chức hiện nay nguồn vốn sẽ không tăng. Riêng với các NĐTNN nếu có bỏ vốn vào CK VN có thể phải đợi đến năm 2010 khi CK Mỹ hết cơ hội. CK Mỹ giảm do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế đang là cơ hội cho NĐT trở lại. Đơn cử CP của tập đoàn bảo hiểm AIG đã rớt từ 70 USD/CP xuống còn 2 USD...

Với nguồn vốn hiện tại ông Hiển cho rằng, TTCK khó phát triển. Nguồn cầu không tăng, thậm chí có xu thế giảm. Vốn trong nước suy yếu và tăng chậm. Còn vốn gián tiếp sẽ bị giảm và khó tăng trong năm 2009. Trong khi đó, nguồn cung CP ngày càng tăng, do các CTCP theo kế hoạch sẽ từng bước niêm yết.

Các Cty hiện hữu niêm yết sẽ cần phát hành tăng vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. DN nhà nước CPH cũng không thể trì hoãn phát hành lần đầu (IPO). Theo ông, giải pháp cần thực hiện để hỗ trợ TTCK VN là đẩy mạnh nguồn cầu bằng cách đa dạng hóa định chế tài chính, thu hút vốn người dân, cung vốn đều đặn cho thị trường.

CK xuống giá đã khiến nhiều NĐT thua lỗ và với các quỹ đầu tư nước ngoài cũng không ngoai lệ. Theo ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc nghiệp vụ Quỹ đầu tư Dragon Capital, với các quỹ đầu tư nước ngoài hiện nay đã lỗ khoảng 60%.

Theo ông Tuấn, trước đây khi Cty đạm Phú Mỹ (DPM) IPO với mức giá CP 50.000 đồng, có nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ đã bán rẻ tài sản quốc gia, nhưng hiện giá CP DPM giao dịch trên TTCK chỉ còn 38.000 đồng/CP nên khó có thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, các NĐTNN cho rằng, họ luôn có tầm nhìn trung, dài hạn vào CK VN.

Theo Vi Nguyễn
Lao động

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.