Chung cư có diện tích chuyển công năng thành căn hộ khi chưa xin phép

TPO - Sở Xây dựng vừa báo cáo việc Công ty Cổ phần TID - chủ đầu tư  dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ khi chưa xin phép. Điều đáng nói, những căn hộ này lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng).
Cấp sổ cho căn hộ xây "chui" 
Liên quan đến 9 căn hộ tại tầng 4 toà nhà Dolphin Plaza (28 Trần Bình, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), xây dựng không đúng với công năng, theo tìm hiểu của PV, hiện tại, có ít nhất có 2 trong số 9 căn hộ này đã được "hợp thức" để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).
Điển hình như căn hộ 6b - 4, được cấp giấy chứng nhận ngày 26/01/2018, số vào ngày cấp GCN: CS 03979; Diện tích 166m2, tháp 3, hình thức sở hữu riêng do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp.
Chung cư có diện tích chuyển công năng thành căn hộ khi chưa xin phép ảnh 1 2/9 căn hộ chui tại dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza được Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng).
Chị L.T.L, chủ sở hữu căn hộ 6B-4 cho biết, gia đình chị dọn về ở từ đầu năm 2015, giá mua 37,5 triệu/m2, tổng giá trị căn hộ 6,5 tỷ. "Tôi hoàn toàn không biết căn hộ của tôi lại được chủ đầu tư xây dựng trái phép, sai công năng từ diện tích chung, nếu biết tôi đã không mua. Kể cả khi về sống và là thành viên ban quản trị, chúng tôi cũng không được chủ đầu tư cung cấp bản vẽ thiết kế được thẩm định”, chị L. thông tin.
Cũng theo chị L., sau khi Thanh tra Sở Xây dựng có kết luận, báo cáo Thành phố, gia đình chị mới “ngã ngửa” vì diện tích nhà mình nằm trong diện "buộc khắc phục hậu quả theo quy định".
“Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng vẫn cảm thấy rất lo lắng, cảm thấy mình bị lừa dối. Tôi đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời thoả đáng", chị L. bức xúc.
Chung cư có diện tích chuyển công năng thành căn hộ khi chưa xin phép ảnh 2 Công ty Cổ phần TID - chủ đầu tư  dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tự ý “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ khi chưa xin phép. 

Đại diện một cư dân chung cư Dolphin Plaza cũng bức xúc cho rằng, sau khi xây dựng sai, chủ đầu tư còn gian dối, lừa bán cho khách hàng. Chủ đầu tư bán một tài sản không hợp pháp mà vẫn được cấp chứng nhận sở hữu. 

Hàng loạt sai phạm ở chung cư nghìn tỷ

Như Tiền Phong thông tin trước đó, qua kiểm tra, Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư. Cụ thể, theo phương án kiến trúc (PAKT) được duyệt, tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý diện tích xây dựng khoảng 3290m2 thực tế đang sử dụng làm thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, tại vị trục 2C-4B/C1-C4 (cốt+3,4m) chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với PAKT được duyệt.

Về việc này, Công ty cổ phần TID cho biết, sẽ hoàn thiện hồ sơ cải tạo đáp ứng các yêu cầu về PCCC. Trường hợp không đáp ứng theo quy định, Chủ đầu tư sẽ thực hiện việc tháo dỡ.

Tầng 2 có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị nhưng thực tế đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, Trung tâm Tiếng anh. Tầng kỹ thuật và cây xanh theo PAKT được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế CĐT bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Chủ đầu tư thừa nhận, theo văn bản chấp thuận phương án kiến trúc số 394/QHKT-TH ngày 03/3/2009 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, khu vực nhà trẻ, mẫu giáo được bố trí tại Tầng 4.

“Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu về PCCC, tuân thủ Tiêu chuẩn TCVN 3907:2011 quy định về yêu cầu thiết kế trường mầm non áp dụng từ năm 2011, cũng như để thuận tiện cho quá trình đưa đón trẻ, tránh ảnh hưởng đến khối cư dân, Chủ đầu tư đã sử dụng diện tích khoảng 1.500 m2 thuộc sở hữu của Chủ đầu tư (tương đương diện tích các căn hộ tại tầng 4) tại Tầng 2 của Tòa nhà để bố trí diện tích làm nhà trẻ. Việc hoán đổi này là chấp hành quy định về tiêu chuẩn Việt Nam và thuận lợi cho người dân có con học tại nhà trẻ này”, Công ty TID lý giải.

Chung cư có diện tích chuyển công năng thành căn hộ khi chưa xin phép ảnh 3 Tầng kỹ thuật và cây xanh theo PAKT được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế CĐT bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Tại vị trí trục 1B-2B/B10–B14 và trục 4B-5B/B11-B16 có chức năng là phòng họp nhưng thực tế phần diện tích này CĐT đã chuyển đổi sang làm phòng sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị sử dụng.

Phía Công ty cổ phần TID cho hay, để đảm bảo không gian sinh hoạt rộng rãi, thoải mái cho cư dân, tránh quá tải cho việc sử dụng thang máy của khối căn hộ, chủ đầu tư đã sử dụng 2 phòng họp đầy đủ tiện nghi (meeting room) thuộc sở hữu của doanh nghiệp tại tầng công cộng, cây xanh, sân vườn của Tòa nhà (được xây dựng theo Bản vẽ phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt tại văn bản số: 920/QHKT-P8 ngày 14/3/2014) làm không gian sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị nhà chung cư sử dụng thuận lợi, ổn định từ ngày 17/8/2018.

Theo Sở Xây dựng, tại tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại Tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng. Theo đó, tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công công, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện bộ phận quản lý được bố trí sử dụng 1 căn hộ ở (thuộc sở hữu của Chủ đầu tư) tại Tầng 4, tháp 1-2. Sau khi chuyển đổi công năng, diện tích tầng 4 - tháp 4 hiện đang để trống, chưa đưa vào sử dụng; tầng 4 - tháp 3 hiện đang sử dụng 1 số căn hộ để cho thuê.

“Chúng tôi đang nhanh chóng thực hiện các nội dung theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng và sẽ thực hiện các nghĩa vụ phát sinh (nếu có) liên quan đến việc thay đổi vị trí khu chức năng”, vị đại diện Công ty cổ phần TID khẳng định.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1; Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 – Tòa B) chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, các nhân liên quan để xảy ra các sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Dự án Dolphin Plaza được Sở cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD năm 2009. Theo giấy phép, dự án được xây dựng trên lô đất có diện tích 9874m2, diện tích xây dựng 3.290m2, gồm 2 khối nhà A,B, mỗi khối nhà gồm 2 tháp 1,2 và 3,4; cao 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng tum và tầng cây xanh, chiều cao công trình 134,55m. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013.

MỚI - NÓNG