Chung cư 30 tầng không phép giữa Thủ đô: Đùn đẩy trách nhiệm?

Tòa nhà CT6 với hàng trăm căn hộ được xây dựng không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.
Tòa nhà CT6 với hàng trăm căn hộ được xây dựng không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.
TP - Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) chỉ được xây dựng 2 tòa nhà và 34 căn liền kề. Tuy nhiên, chủ đầu tư (CĐT) đã cố tình xây dựng thành 3 tòa và 38 căn liền kề, đẩy hàng trăm hộ dân điêu đứng vì mua phải nhà không phép.

Mới đây, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) có đơn kiến nghị cơ quan chức năng Hà Nội sớm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà dự án này. Theo phản ánh các hộ dân ở đây, họ mua nhà dự án CT6 Kiến Hưng và đã chuyển về ở được mấy năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ. Việc này khiến sinh hoạt của các gia đình gặp nhiều khó khăn, một số người đã mua được nhà mới nhưng không thể bán căn hộ cũ.

Ông Trương Mạnh Thắng, Thành viên Ban quản trị chung cư CT6 cho biết, khu đất chủ đầu tư xây dựng trái phép tòa nhà CT6C là đất khu vui chơi giải trí, phục vụ cộng đồng toàn bộ dự án. Cư dân ở đây bức xúc và cho rằng đã bị CĐT lừa dối, đưa vào đây ở. Trong khi đó, hệ thống PCCC kém, sổ đỏ không thể cấp được do đây là công trình sai thiết kế. Trước kiến nghị của cư dân tòa nhà CT6 về việc chậm cấp sổ đỏ tại đây, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo và trả lời kiến nghị cử tri về vấn đề bức xúc này.

Trách nhiệm của đơn vị nào?

Đại diện UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cho biết, thời điểm tòa nhà CT6 Kiến Hưng xây dựng giữa lúc vừa sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội. UBND xã vừa lên phường nên có nhiều xáo trộn. Lúc đó chưa có đội chuyên môn quản lý về trật tự xây dựng. “Tôi nghĩ cũng lâu rồi nên rất khó tìm được biên bản, phải tìm được người quản lý hồ sơ. Trong khi anh em chuyển đổi công tác liên tục”, đại diện UBND phường nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng (TTXD) Hà Nội cho biết, dự án khởi công từ năm 2009 đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng đến cuối năm 2013 Hà Nội mới có quyết định chuyển lực lượng TTXD về sở do đó Sở Xây dựng không lưu trữ hồ sơ khu CT6 Kiến Hưng. “Thời gian trước, do lực lượng mỏng nên TTXD làm theo chuyên ngành, kế hoạch, mỗi năm chỉ có 4, 5 cuộc thanh tra. Tôi khẳng định chung cư CT6 Kiến Hưng không nằm trong kế hoạch thanh tra khi đó”, đại diện Sở Xây dựng nói. Theo vị này, sau đó Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra nhà nước thành phố tiến hành thanh tra nên các đơn vị không vào kiểm tra để tránh chồng chéo. Tuy nhiên, có vi phạm hay không thì tất cả biên bản đều lưu tại UBND phường Kiến Hưng bởi trật tự xây dựng thuộc trách nhiệm của lực lượng quản lý xây dựng phường Kiến Hưng và quận Hà Đông.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, do cư dân đã vào ở ổn định trong chung cư sai phạm nên Hà Nội chấp nhận “sự đã rồi” hợp thức hóa làm sổ đỏ cho sai phạm. Tuy nhiên, để xảy ra sai phạm quá lớn như vậy trách nhiệm rất lớn thuộc về chính quyền cấp địa phương. Không có lý gì mà một tòa nhà khổng lồ tồn tại nhiều năm như vậy chính quyền lại không biết. “Trước hết cần xử lý nghiêm những trường hợp bỏ lọt sai phạm trên. Lâu dài, cần phải có cơ chế hiệu quả trong việc giám sát quản lý trật tự xây dựng đô thị”, Luật sư Hà nói.

Lãnh đạo của Sở TN&MT Hà Nội thông tin, hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân của hai tòa nhà CT6A và CT6B. Đối với tòa CT6C Sở đã làm báo cáo đề xuất phương án giải quyết gửi UBND thành phố Hà Nội. Sở TN&MT sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người dân khi được UBND thành phố chấp thuân.

Quận Hà Đông “né” trả lời về chung cư 30 tầng sai phép

Chiều 15/5, Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn làm việc với quận Hà Đông về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn. Theo báo cáo, trên địa bàn quận Hà Đông còn 7 dự án, tương ứng với 10 đồ án chậm triển khai. Phát biểu tại buổi giám sát, nhiều đại biểu chỉ rõ, số liệu báo cáo của UBND quận Hà Đông còn chênh lệch so với báo cáo của các Sở Xây dựng, Sở TN&MT. Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam chất vấn về các trường hợp chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, xây dựng sai quy hoạch. “Vụ Kiến Hưng đang ầm ĩ lên rồi. Quy hoạch 1/500 cho phép xây 2 tòa nhà và 34 biệt thự liền kề, còn lại một tòa làm hành chính văn phòng nhưng rồi để chủ đầu tư biến dạng thành một tòa nhà hơn 600 căn hộ không có quy hoạch, không có giấy phép...Các đồng chí phải trả lời có chuyện đó không? Báo chí đưa rồi, cử tri cũng kiến nghị. Vậy sai phạm nằm ở đâu? Có điều chỉnh quy hoạch hay không?”, ông Nam đặt câu hỏi. Trao đổi tại buổi giám sát, Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường trả lời trong thời gian tới sẽ bổ sung, hoàn thiện báo cáo với đoàn giám sát, cập nhật danh sách các dự án sai phạm từ thông tin của các sở, ngành và giải trình đầy đủ. “Với trách nhiệm của quận, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra...Đối với các dự án có sai phạm sẽ có trách nhiệm xử lý sớm nhất”, ông Cường nêu.                

Trường Phong

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm toán Nhà nước bêu tên Long An vì dính sai sót trong quản lý đất đai.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai sót trong quản lý đất đai tại Long An

TPO - Cơ quan Kiểm toán chỉ rõ tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giãn tiến độ đầu tư cho các dự án trên 24 tháng chưa phù hợp, không thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất quy định tại một số dự án.Ngoài ra, Long An chưa thực hiện đấu thầu dịch vụ công ích theo quy định, một số gói thầu được chỉ định thầu.
Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.