Chúng con lớn hơn khi nghĩ về Đại tướng

Chúng con lớn hơn khi nghĩ về Đại tướng
TP - Dù đến 14 giờ 45 phút, ngày 11/10, Không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp mới chính thức mở cửa nhưng từ trước đó hàng tiếng đồng hồ, hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên TPHCM đã tề tựu về Nhà văn hóa Thanh niên để chờ đến lượt vào viếng. Có mặt tại đây, còn có đông đảo các cán bộ hưu trí, cựu thanh niên xung phong...

> Tái bản bộ sách 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ'
> Tái bản sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trần Dần

Bàn thờ Đại tướng được đặt trang trọng giữa sảnh chính, phủ vải và hoa cúc trắng. Lần lượt từng dòng người xúc cảm cúi đầu trước anh linh của người. Trong giờ phút thiêng liêng, đại diện Thành Đoàn TPHCM đọc lời tưởng niệm: “Vị Đại tướng của nhân dân, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống trọn cuộc đời cho dân cho nước, với tâm niệm “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”, giờ đây đã về với Bác. Từ khoảnh khắc này trở đi, chúng ta sẽ không còn được gặp bác, không được chào đón người trong những hoạt động của tuổi trẻ thành phố. Nhưng chân dung và những phẩm chất cao quý của người, tấm gương giáo dục đầy thuyết phục của người sống mãi trong lòng các thế hệ trẻ…”.

Lần giở những cuốn sách tại gian hàng tư liệu về Đại tướng, em Đỗ Thúy Hằng (học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, quận 10) đại diện cho các bạn học sinh xúc động: “Em có cảm giác như mình đang mất đi một người ông đáng kính, một vĩ nhân của dân tộc. Em có sự tiếc nuối vì chưa gặp bác một lần nào. Nhưng nghĩ về bác, đọc về bác, em càng thấy mình lớn hơn một chút. Thêm nghị lực để vượt qua khó khăn trong học tập và trong cuộc sống”.

Trong dòng người đến viếng, có nhiều thế hệ, khác nhau về quê quán, tôn giáo… nhưng tất cả đều cảm thấy gần gũi, thấy ấm lòng khi nghe những câu chuyện về đức độ, về những gian lao vất vả mà Đại tướng đã trải qua trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.

Nói về ý tưởng tổ chức “Không gian Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn TPHCM cho biết, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng dành rất nhiều tình cảm cho đoàn viên, thanh niên.

Trong đó, có đoàn viên, thanh niên TPHCM. Còn nhớ, năm 1992, Đại tướng đến tham dự Đại hội Đoàn TPHCM lần thứ 2; dự Đại hội Đoàn Đại học Quốc gia TP năm 1994; giao lưu với đoàn viên, thanh niên TP vào năm 2004.

Để bày tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đến Đại tướng, trong những ngày qua tuổi trẻ TPHCM chia sẻ tình cảm trên các trang mạng xã hội, báo chí, tổ chức những buổi tọa đàm, chiếu phim về Đại tướng.

Và trong suốt một tuần lễ nay, trước khi bắt đầu các chương trình hoạt động, trước những buổi chào cờ đầu tuần, các bạn cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên các đơn vị đều dành những phút mặc niệm để tưởng nhớ đến Đại tướng.

Bởi vậy, không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ thành phố” sẽ là nơi để tuổi trẻ thành phố thành kính, tri ân với những công lao, cống hiến của Đại tướng; là nơi để tuổi trẻ trải lòng mình trong những dòng cảm xúc đầy chân thành, biến quyết tâm thành những hành động cụ thể, góp phần xây dựng đất nước.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: NVCC

Nữ sinh mắt hai màu và chuyện chưa biết

TP - Thạch Thị SaPa, người Chăm, sở hữu đôi mắt lạ kỳ: Một bên màu nâu, một bên màu xanh. Cô bé mang biệt danh “mắt mèo” năm xưa nay đã là thiếu nữ xinh đẹp, đang học tại Trường Đại học Nha Trang. Nghỉ hè, SaPa đăng ký làm tình nguyện viên khi làng cô bị phong tỏa vì dịch bệnh.
Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh.