Chùm lây COVID-19 liên quan ổ dịch bệnh viện Minh An, Nghệ An thần tốc truy vết diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
Chùm lây COVID-19 liên quan ổ dịch bệnh viện Minh An, Nghệ An thần tốc truy vết diện rộng
TPO - Liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), đến nay đã có 12 ca nhiễm COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu thần tốc điều tra, truy vết, xét nghiệm diện rộng để phòng, chống dịch.

Từ 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện vào ngày 26/7, đến nay, chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện đa khoa Minh An đã là 12 ca. 6 xã có ca nhiễm bao gồm: Quỳnh Hưng, An Hòa, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang, Tân Sơn và Quỳnh Văn.

Những ca ở cộng đồng công bố các ngày 27,28,29/7 đều lây từ ổ dịch Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Minh An. Có khoảng 100 người từng đến Khoa Sản từ ngày 16/7-26/7.

32/33 xã, thị ở huyện Quỳnh Lưu đều có bệnh nhân, người nhà từng đến Bệnh viện đa khoa Minh An. Trong đó, có khoảng 10 người từng đến bệnh viện vẫn chưa tìm được do cung cấp khai báo sai địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

Các lực lượng chức năng đã thực hiện truy vết được 309 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm cho 6.201 người (tính đến tối ngày 28/7). Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.

Chùm lây COVID-19 liên quan ổ dịch bệnh viện Minh An, Nghệ An thần tốc truy vết diện rộng ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, do các trường hợp F0 vẫn đang xuất hiện cần tiếp tục nỗ lực điều tra, truy vết và thần tốc tìm kiếm người liên quan để khống chế dịch. “Chủ động khoanh vùng rộng, cách ly hẹp” một cách khoa học, triệt để, hiệu quả; quản lý thật tốt việc cách ly y tế, không để xảy ra trường hợp lây chéo.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rộng, không bỏ sót các trường hợp liên quan; thần tốc xét nghiệm để kịp thời phát hiện ca nhiễm; tiếp tục phun hóa chất tiêu trùng, khử độc khu vực xung quanh nơi sinh sống của bệnh nhân.

Trong sáng 29/7, 15 y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được tăng cường cho huyện Quỳnh Lưu lấy mẫu xét nghiệm, phòng chống dịch.

Tính đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 199 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở 14 địa phương: TP Vinh: 90, Tương Dương: 23, Diễn Châu: 20, Quỳnh Lưu: 21, Yên Thành: 13, Kỳ Sơn: 10, Nam Đàn: 6, Quỳ Hợp: 5, Nghi Lộc: 4, Hoàng Mai: 3, Đô Lương: 1, Nghĩa Đàn: 1, Tân Kỳ: 1, Thanh Chương: 1.

MỚI - NÓNG
Lập đoàn kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh treo biển 'hết xăng'
Lập đoàn kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh treo biển 'hết xăng'
TPO - Liên quan đến phản ánh của Tiền Phong về việc có nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bình Dương treo biển “hết xăng” tạm nghỉ, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh này cho biết có nhiều nguyên nhân khách quan, đồng thời khẳng định đã lập đoàn kiểm tra hằng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu.