Chùm ca bệnh mới phát sinh tại Hà Nội: Chồng chất những mối lo

0:00 / 0:00
0:00
Cách ly tạm thời khu vực phát hiện các ca mắc COVID-19 liên quan Cty Thanh Nga. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Cách ly tạm thời khu vực phát hiện các ca mắc COVID-19 liên quan Cty Thanh Nga. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Ngày 2/8, Sở Y tế Hà Nội công bố ghi nhận 98 ca dương tính SARS-CoV-2. Đáng chú ý có chùm ca bệnh mới phát sinh tại Cty thực phẩm Thanh Nga, địa chỉ 82/651 Minh Khai (Thanh Lương, Hai Bà Trưng) gây nhiều lo ngại.

Theo công bố của Sở Y tế Hà Nội, chùm lây nhiễm mới phát hiện tại Cty thực phẩm Thanh Nga, với 20 trường hợp dương tính. Chùm ca bệnh này liên quan sinh viên thực tập tại Cty, phát hiện ngày 31/7 tại Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội). Ngày 28/7, ca F0 này xuất hiện triệu chứng ho, sốt. Ngày 30/7, đến Bệnh viện Xanh Pôn khám bệnh, được xét nghiệm sàng lọc dương tính và chuyển mẫu lên CDC Hà Nội làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19.

Từ ca bệnh “chỉ điểm” này, Hà Nội phát hiện các trường hợp dương tính khác tại Cty thực phẩm Thanh Nga. Theo danh sách công bố của Sở Y tế Hà Nội, các trường hợp dương tính tại Cty Thanh Nga rải rác tại nhiều quận, huyện, gây lo ngại cho cộng đồng. Không chỉ vậy, đơn vị này còn là nhà cung cấp thực phẩm cho VinCommerce (chủ sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, VinMart+).

Khoảng 300 hộ dân với 1.000 nhân khẩu ở ngõ 651 Minh Khai cũng bị phong tỏa tạm thời, toàn bộ nhà của các hộ dân trên được phun khử khuẩn. Nhân viên 5 công ty cùng địa chỉ ngõ 651 Minh Khai được lập danh sách, thông báo tự cách ly tại nhà và khai báo với y tế địa phương.

Một vấn đề nữa với Hà Nội, liên tục trong các ngày qua, các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn thành phố phải đóng cửa, phong toả, tạm thời cách ly, rà soát vì liên quan các ca mắc COVID-19. Từ chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm), một phần chợ Long Biên (quận Ba Đình), chợ Đồng Xa (Cầu Giấy)… Điều này dấy lên lo ngại, việc các chợ dân sinh bị đóng cửa, có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Lo ngại hơn nữa, là việc người dân đi chợ, dù đã theo ngày chẵn, lẻ, hoàn toàn có thể có nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19. Trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, vấn đề lo ngại hiện nay là số lượng ca cộng đồng nhiều, nhưng lại chưa phát hiện ngay được.

“F0 trong cộng đồng nhiều, nhưng ở các ổ dịch chậm được phát hiện nên thời gian lây nhiễm lâu, tăng theo cấp số nhân do tiếp xúc rất nhiều giữa các F0, F1. Ngay như tại Cty thực phẩm Thanh Nga đã có ít nhất 3 chu kỳ lây nhiễm, nhưng tới 31/7 mới được phát hiện sau khi 1 nhân viên tại đây đi khám được xác định dương tính COVID-19”, ông Tuấn nói.

Hà Nội ngày 2/8 phát đi thông báo “khẩn thiết” đề nghị tất cả người dân trên địa bàn Hà Nội, khi có một trong các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Tính đến chiều 2/8, cộng dồn số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội (từ 27/4) đã lên tới 1.345 ca, trong đó, riêng ở cộng đồng là 821 trường hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên rào cổng làng Măng Rương

Đóng cổng làng chặn dịch

TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.