Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư liên quan đến 8 tỉnh, thành

0:00 / 0:00
0:00
Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư liên quan đến 8 tỉnh, thành
TPO - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã liên quan đến 8 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình.

Chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh COVID-19 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nhận được thông tin các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) từ phòng xét nghiệm của bệnh viện, CDC Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện, TTYT huyện Đông Anh để điều tra dịch tễ các trường hợp mắc bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo số liệu tổng hợp nhanh của bệnh viện, hiện tại có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi ghi nhận thông tin 1 bác sĩ khoa Hồi sức tích cực có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, toàn bệnh viện đã được huy động để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc (khoảng 700 người).

Hiện tại đã hoàn tất công tác lấy mẫu nhưng mới xét nghiệm được khoảng nửa số mẫu, đến chiều 5/5/2021 dự kiến sẽ thực hiện hết. Kết quả sơ bộ đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận ít nhất 14 ca mắc, cụ thể: Khoa Hồi sức tích cực (8 ca); Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (4 ca); Khoa Viêm Gan (1 ca); Khoa Cấp cứu (1 ca).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với TTYT Đông Anh tiến hành điều tra trực tiếp được 9 trường hợp, cụ thể phân bố theo các địa phương như sau: Hà Nội (1 ca là điều dưỡng tại khoa HSTC); Quảng Ninh (1 ca); Hưng Yên (2 ca); Phú Thọ (1 ca); Bắc Ninh (1 ca); Bắc Giang (1 ca); Hải Dương (1 ca); Thái Bình (1 ca). Phân nhóm đối tượng gồm 1 nhân viên y tế và 8 bệnh nhân, người nhà.

Bệnh viện đã tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, đóng cửa bệnh viện từ 8h sáng ngày 5/5/2021. Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ 5/5/2021.

CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh danh sách bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày kể từ ngày (20/4/2021) để truy vết, xử lý theo quy định.

Trên địa Hà Nội sơ bộ có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện từ 20/4 đến 5/5/2021, đã thông báo các đơn vị điều tra xác minh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đang tiếp tục thần tốc thực hiện điều tra truy vết người tiếp xúc gần với chùm ca bệnh để khoanh vùng, xử lý dịch theo quy định.

Yêu cầu BV Nhiệt đới TƯ lên danh sách bệnh nhân ra viện từ 21/4/2020 đến nay, báo về Sở Y tế các tỉnh, thành

Ngay sau khi có Quyết định số 2244/QĐ-BCĐQG ngày 5/5/2021 của Ban Chi đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Kim Chung từ 8 giờ ngày 5/5/2021 đến 8 giờ ngày 19/5/2021, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đề nghị Bệnh viện chỉ nhận và điều trị ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong điều kiện Bệnh viện có thể đáp ứng được.

Tại văn bản do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 ký ban hành cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ lập danh sách những người bệnh đã ra viện trong thời gian từ 21/4/2020 đến nay và gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Bệnh viện khẩn cấp xây dựng kế hoạch, bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, bệnh đối với những người bệnh đang được cách ly. Trước mắt, thực hiện theo nguyên tắc người bệnh của khoa nào giữ nguyên ở khoa đó. Bệnh viện chăm lo đời sống, động viên tinh thần nhân viên y tế, người lao động yên tâm cách ly, làm việc trong thời gian cách ly.

Lập danh sách nhân viên y tế, người lao động cách ly tại nhà và những người liên quan, tiếp xúc với nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện gửi về địa phương nơi cư trú để để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện lập và triển khai kế hoạch bố trí nơi nghi, cung cấp suất ăn hàng ngày cho người nhà người bệnh được cách ly y tế tại Bệnh viện; thực hiện phân loại đối tượng nhân viên y tế tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định và các nhân viên y tế khác để bảo đảm việc phân công công việc duy trì hoạt động của Bệnh viện trong thời gian cách ly y tế, tổ chức cách ly cho nhân viên y tế.

Bệnh viện thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, cho người bệnh điều trị của Bệnh viện và phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Nội để tổ chức truy vết và điều tra dịch tễ học.

Thông báo khẩn tìm người đến 13 địa điểm ở Sa Pa - Lào Cai

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Lào Cai vừa phát đi thông báo khẩn số 18, tìm người đến các địa điểm có liên quan trường hợp nhiễm COVID-19 đi trên chuyến bay VN160 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Cụ thể, sáng 5/5, Sở Y tế Lào Cai nhận được thông tin từ Sở Y tế TP Hà Nội thông báo về trường hợp Đ.T.M.H. (nữ giới, 32 tuổi, ở Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29-4, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai thông báo tăng cường truy vết, tìm những người có mặt tại các địa điểm dưới đây.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai đề nghị những người đến các địa điểm và trong thời gian trên liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và tư vấn.

Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư liên quan đến 8 tỉnh, thành ảnh 1
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.