Chuẩn bị du học với 'tài lẻ'

Chuẩn bị du học với 'tài lẻ'
Trước khi du học, bên cạnh chuẩn bị tiếng Anh, nhiều du học sinh còn cần trang bị cho mình một số kỹ năng để có thể tự chăm sóc bản thân, cũng như tăng khả năng tìm việc làm thêm vì sự cạnh tranh của sinh viên quốc tế ngày càng cao.

> Săn học bổng theo đề án

Tham gia hoạt động cộng đồng giúp du học sinh xây dựng nhiều mối quan hệ. Trong ảnh: Cựu du học sinh Bảo Anh (áo dài) trong một ngày hội của du học sinh tại Nhật
Tham gia hoạt động cộng đồng giúp du học sinh xây dựng nhiều mối quan hệ. Trong ảnh: Cựu du học sinh Bảo Anh (áo dài) trong một ngày hội của du học sinh tại Nhật.

Những khóa trang bị kỹ năng này hoàn toàn có thể học ở Việt Nam trong thời gian chờ lên đường du học.

Mỹ Duyên, chuẩn bị du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT năm nay, cho biết em đang theo học khóa nấu ăn ở Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM để có thể tự lo cho mình khi xa mẹ. Hơn nữa, biết nấu ăn cơ bản có thể giúp em tìm được việc làm thêm ở trường ĐH sắp theo học.

Cảnh Thành, học thạc sĩ tại ĐH Leeds - Anh, kể: “Kỳ nghỉ hè năm ngoái, một số nữ sinh và nam sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa rủ tôi đi học nấu ăn. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng các em ấy chỉ đùa. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy rằng học nấu ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng vô cùng cần thiết trước khi ra nước ngoài”.

Ngoài nấu bếp, phục vụ bàn, chế biến món ăn... khá phổ biến, các công việc làm thêm của du học sinh thường liên quan đến ngành dịch vụ như bán hàng, quảng cáo... Nếu bạn định hướng chọn công việc bán hàng, quảng cáo, lời khuyên của các cựu du học sinh là phải chuẩn bị về khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Kỹ năng giao tiếp cũng hết sức quan trọng để du học sinh mở rộng mối quan hệ bạn bè. Chính những mối quan hệ sẽ giúp du học sinh trong việc học, sinh hoạt cũng như nhiều hỗ trợ khác trong cuộc sống, đôi khi có thể mang lại kết quả rất bất ngờ.

Bạn Huỳnh Liên Hương, cựu học viên cao học Trường ĐH London Metropolitan - Anh, vui mừng cho biết đã tìm được việc làm thêm chỉ sau 2 tháng nhập học nhờ sự giới thiệu của một người bạn trong khu ký túc xá dành cho học sinh quốc tế. Kinh nghiệm sống của Hương rất đơn giản: “Bạn bè là cầu nối”.

Theo Người lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG