Chưa từng có: Nga hạ thủy tàu phá băng trang bị vũ khí hạng nặng

Hạ thủy tàu Ivan Papanin
Hạ thủy tàu Ivan Papanin
TPO - Chỉ vài ngày sau khi tiến hành tập trận quy mô lớn ở vùng cực bắc, Nga đã hạ thủy một tàu phá băng, được xem là thành phần chủ lực của đội tàu chiến lược trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc ở Bắc cực.

Con tàu 8.500 tấn, dài 92m mang tên Ivan Papanin đã ra mắt công chúng tại xưởng đóng tàu Admiralty ở St Petersburg trong khi hải quân Nga nói tàu có nhiều công năng như tàu kéo, tàu tuần tra, phá băng và nghiên cứu.

Viktor Cherkov, đô đốc, thuộc Tập đoàn đóng tàu Hợp nhất, đơn vị đóng con tàu, nói với hãng tin TASS: “Chúng tôi muốn tạo ra một con tàu đảm bảo sự an toàn của hạm đội ở Bắc cực. Cùng lúc đó, chúng tôi muốn con tàu thực hiện nghiên cứu khoa học ở vùng băng giá Bắc cực, tất nhiên nó còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho lợi ích quốc gia ở đó”. TASS mô tả còn tàu là “độc nhất vô nhị”.

Đây là con tàu phá băng kiêm tàu chiến, có năng lực phá vỡ các lớp băng dày 1,5m, được trang bị vũ khí hạng nặng. Đây là tàu phá băng đầu tiên trên thế giới được trang bị pháo hạm và tên lửa hành trình.

Chưa từng có: Nga hạ thủy tàu phá băng trang bị vũ khí hạng nặng ảnh 1 Tàu Ivan Papanin

Theo maritime-executive.com, tàu Papanin là lời đáp trả của Nga đối với sự ra đời của tàu kéo, cứu hộ, phá băng lớp Svalbard của tuần duyên Na Uy, được trang bị pháo và một hệ thống phòng không nhỏ. Ivan Papanin trong khi đó là tàu hải quân, được trang bị một loạt vũ khí hạng nặng: với 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK, tàu có khả năng tấn công hải đối bờ/phòng không “ngoài tầm nhìn”, năng lực lẽ ra chỉ có khinh hạm và khu trục hạm mới có. Tàu còn có các hệ thống phòng không vác vai, hệ thống tác chiến điện tử, một sàn đỗ cho trực thăng.

Tàu có thể được sử dụng để tuần tra ở Bắc cực, có thể ở bên ngoài căn cứ trong thời gian 2 tháng.

Đảm bảo các hoạt động ở Bắc cực là mục tiêu chiến lược quan trọng đối với Nga khi họ đang tìm cách củng cố các tuyên bố chủ quyền đối với nguồn dầu mỏ và khí gas cực lớn ở khu vực.

Mang tên nhà thám hiểm xuất sắc của Liên Xô, tàu Papanin dự kiến được biên chế từ năm 2022 hoặc 2023.

Nga có đội tàu phá băng lớn nhất thế giới, bao gồm 40 chiếc. Trong số này có 6 chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo tạp chí National Interest của Mỹ.

Tạp chí này nói với hệ thống vũ khí được trang bị, tàu Ivan Papanin giống một tàu khu trục hơn là tàu phá băng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo tầm xa liên lục địa JL-2, phiên bản “tiền nhiệm” của loại JL-3

Hải quân Trung Quốc đưa vào trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới

TPO - Với JL-3, tàu ngầm Trung Quốc sẽ có thể tấn công xa hơn đáng kể và vô hiệu hóa các mục tiêu trên khắp đất liền nước Mỹ. Sự phát triển này vừa bổ sung cho những tiến bộ trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược trên mặt đất của nước này, vừa cung cấp cho Không quân PLA “đồ chơi” để trang bị cho máy bay ném bom tàng hình chiến lược liên lục địa đang được phát triển của họ.