Chữa thành công ung thư xương từ virus sởi

Một bệnh nhân 49 tuổi vừa được chữa khỏi ung thư xương bằng liệu pháp tiêm virus sởi dạng đặc biệt vào cơ thể. 

Bệnh nhân Stacy Erholtz 49 tuổi, mắc bệnh đa u tủy - một dạng ung thư xương ở giai đoạn tiến triển mạnh - đã được thử nghiệm tiêm một liều lớn virus sởi vào tĩnh mạch. Kết quả cho thấy khối u nhỏ dần lại trong 36 giờ sau tiêm và biến mất trong vài tuần. Bệnh nhân được xác định thuyên giảm bệnh hoàn toàn trong hơn 6 tháng qua.

Trước đó bệnh nhân đã trải qua nhiều phác độ điều trị khác nhau trong nhiều năm nhưng không thành công. Đa u tủy là một loại ung thư của các tế bào huyết tương trong tủy xương, gây ra các khối u mô xương hoặc mềm. 

Chữa thành công ung thư xương từ virus sởi ảnh 1

Một bệnh nhân 49 tuổi vừa được chữa khỏi ung thư xương bằng liệu pháp tiêm virus sởi dạng đặc biệt vào cơ thể. Ảnh: rawstory

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Mayo (Mỹ) cho biết, trong cả quá trình điều trị, các bác sĩ đã tiêm 100 tỷ con virus vào cơ thể bệnh nhân.

"Điều này dựa trên nguyên tắc rất đơn giản. Virus sau khi xâm nhập vào sẽ phá hủy các mô. Do đó khi bệnh nhân được tiêm vào một lượng lớn virus gây bệnh sởi đã được biến đổi đặc biệt thì virus này sẽ tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không làm tổn thương các mô khỏe mạnh khác", bác sĩ Stephen Russel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Phương pháp này được hy vọng có thể mở ra một liệu pháp mới trong điều trị ung thư, đặc biệt là căn bệnh đa u tủy nguy hiểm ở những bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp khác.

Trên thực tế, phương pháp điều trị ung thư bằng cách tiêm virus vào cơ thể đã được áp dụng từ những năm 1950, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phương pháp này hiệu quả hoàn toàn ở một bệnh nhân có các tế bào ung thư tiến triển nhanh. 

Trước khi thử nghiệm trên người, nhóm nghiên cứu đã làm nhiều thí nghiệm trên chuột và cho kết quả thành công. Tuy nhiên, một bệnh nhân khác tình nguyện chữa trị bằng cách này giống như bà Erholtz đã không cho kết quả đáp ứng tốt.

Bác sĩ Russel cho biết, nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm hiệu quả của virus sởi với ung thư buồng trứng, não, đầu, cổ và u trung biểu mô. 

Lê Phương (Theo Fox News)

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm