Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội

Quần thể chùa Tam Chúc. Ảnh: M.Đ
Quần thể chùa Tam Chúc. Ảnh: M.Đ
TPO - Ngày 16/2 (tức ngày 12 Âm lịch) tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức lễ khai hội chùa Tam Chúc tại chùa tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam. Dù chưa hoàn thiện nhưng những ngày gần đây, hàng nghìn du khách vẫn đổ về chùa Tam Chúc vãn cảnh, cầu may.

Chùa Tam Chúc thuộc quần thể Khu du lịch Tam Chúc thuộc Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 1  

Khu du lịch Tam Chúc được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTG ngày 22/01/2013 và khi mở cửa tham quan sẽ là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, đồng thời có sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi cùng vẻ hùng vĩ của non nước bao la.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 2 Công nhân nhộn nhịp thi công trước ngày khai hội. Ảnh: M.Đ

Trong năm 2019 khi Việt Nam lần thứ 3 đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới), Chùa Tam Chúc sẽ là nơi tổ chức các sự kiện Đại lễ Vesak từ ngày 12 - 14/5/2019 với chủ đề chính là "Phật giáo hướng đến sự lãnh đạo toàn cầu và cùng chia sẻ trách nhiệm vì xã hội bền vững". Theo tiến độ thi công khi đó Chùa sẽ được khánh thành giai đoạn I.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 3 Dù chưa hoàn thiện song du khách vẫn nườm nượp đổ về chùa Tam Chúc để vãn cảnh cầu an. Ảnh: M.Đ

Quần thể chùa Tam Chúc tại Ba Sao, Kim Bảng (Hà Nam) toạ lạc trên diện tích 5.100ha, với nhiều báu vật nổi tiếng như 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa, 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn…

Chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam. 

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 4 Du khách thập phương trầm trồ trước ngôi chùa "khủng". Ảnh: M.Đ

Chùa Tam Chúc cũng thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn.

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo có thiết kế công phu. Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 5 Vẻ đẹp quần thể chùa Tam Chúc hút hồn du khách. Ảnh: M.Đ

Chùa Tam Chúc còn đang trồng cây bồ đề có tuổi thọ lớn nhất thế giới do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng cho Việt Nam. Cây bồ đề này được chiết ra từ “Cây Bồ Ðề Vĩ Ðại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi), ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura, Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay và được coi là báu vật của quốc đảo này.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 6 Hàng nghìn du khách khám phá các tiểu cảnh của ngôi chùa.

Đại lễ Vesak 2019 dự kiến sẽ đón 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90-100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. 10.000 phật tử, người dân Việt Nam cũng sẽ tham gia Đại lễ.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp trước ngày khai hội ảnh 7 Khi hoàn thiện quần thể chùa Tam Chúc được các chuyên gia đánh giá là lớn nhất thế giới. Ảnh: M.Đ

Hiện đã hình thành con đường tâm linh từ Bái Đính - Tam Chúc và chùa Hương. Điều đáng nói, những ngày trời quang mây tạnh, du khách đứng ở khu vực Bảo Tháp quan sát được cảnh chùa Hương. Giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương được kết nối bởi con đường dài 5km rộng 20m.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội: Rà soát quy hoạch Bình Thuận để phát triển các vùng động lực
Chủ tịch Quốc hội: Rà soát quy hoạch Bình Thuận để phát triển các vùng động lực
TPO - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tỉnh Bình Thuận cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, rà soát và nghiên cứu thật kỹ để bảo đảm phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia để khai thác, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của tỉnh.