Chưa quyết tăng thuế suất vàng

Chưa quyết tăng thuế suất vàng
TP - Hôm qua, tại phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) quyết định tạm lùi thời điểm thông qua Tờ trình Chính phủ đề nghị nâng thuế suất thuế tài nguyên vàng lên 17%, do có ý kiến của 3 đại sứ đề nghị xem lại mức tăng này.

> Chưa thông qua việc tăng thuế suất vàng lên 17%

Đại diện UB Tài chính - Ngân sách nghiêng về mức thuế suất 17%. Ảnh: TTXVN
Đại diện UB Tài chính - Ngân sách nghiêng về mức thuế suất 17%. Ảnh: TTXVN.

Tại tờ trình, Chính phủ cho biết vàng có khung thuế suất thuế tài nguyên từ 9-25%, thuế suất hiện hành là 15%. Tại Tờ trình số 289/TTr-CP, Chính phủ đề xuất tăng mức thuế suất đối với vàng từ 15% lên 22%.

Tại Tờ trình, Chính phủ đề nghị điều chỉnh mức thuế suất đối với đồng từ 10% lên 13%, sắt từ 10% lên 12%; Titan: tăng từ 11% lên 16%; Vonfram, Antimoan: tăng từ 10% lên 18%; Đất làm gạch: tăng từ 7% lên 10%; Đá, sỏi: tăng từ 6% lên 7% (cho phù hợp với mức thuế suất của đá nung vôi và sản xuất xi măng); Apatit: tăng từ 3% lên 5%; Than: tăng từ 5-7% lên tương ứng là 7-9; nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện, tăng từ 2% lên 4%.

Theo Chính phủ, việc khai thác vàng tập trung chủ yếu tại Quảng Nam, công nghệ tiên tiến, quy trình khép kín, ít gây tác động đến môi trường. Hơn nữa, trong giai đoạn vừa qua, thuế suất thuế tài nguyên đối với vàng đã được điều chỉnh nhiều lần (từ 6% năm 2008, lên 9% vào năm 2009 và nâng lên mức 15% vào năm 2010).

Trước đề nghị tăng thuế suất của Chính phủ, mới đây các DN khai thác vàng (Cty vàng Bồng Miêu, Phước Sơn, Tập đoàn Besra), UBND tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là 3 Đại sứ quán (Úc, Canada, New Zealand) đã có Công hàm gửi UBTVQH, Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị không điều chỉnh mức thuế suất đối với vàng vì sẽ ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khai thác vàng, ảnh hưởng môi trường đầu tư của Việt Nam.

Tại Tờ trình mới nhất, Chính phủ đề nghị UBTVQH cho điều chỉnh mức thuế suất đối với vàng từ 15% lên 17%. Theo tính toán, với mức thuế suất dự kiến tăng lên (17%), tổng số thuế tài nguyên phải nộp chiếm 14,8% giá bán.

Trong thư kiến nghị được Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân công bố tại phiên họp, các Đại sứ nhấn mạnh việc tăng thuế suất vàng sẽ tác động không tốt đến các nhà đầu tư, đồng thời làm sụt giảm nguồn thu cho chính địa phương và Việt Nam; giống như một tín hiệu tiêu cực về môi trường đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cân nhắc lợi, hại

Trước diễn biến trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu việc nâng thuế suất đối với vàng phải thận trọng, bởi ngoài lợi ích kinh tế, đây còn là vấn đề đối ngoại. “Phải xem các ý kiến không đồng tình tăng thuế đúng, chưa đúng ở điểm nào. Lấy lợi ích quốc gia làm trọng, nhưng phải xem xét cân nhắc mặt lợi, hại ra sao để có quyết định phù hợp”- ông Hùng nói.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, đây là vấn đề phải cân nhắc, vì ngay bản thân chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị giữ nguyên mức thuế cũ. “Ban đầu khi các nhà đầu tư vào thuế chỉ có 3%, mình trải chiếu hoa, có doanh nghiệp đã gắn bó 24 năm rồi mà lại thay đổi cũng không nên. Thu thêm mấy tỷ thì không lớn, nhưng mất sẽ nhiều, phải cân nhắc cái mất về môi trường đầu tư, trước mắt nên dừng ở mức 15% như hiện nay” – ông Sơn phát biểu.

Tuy nhiên, UBTCNS nghiêng về mức thuế suất 17%. Cuối cùng, do còn ý kiến khác nhau, UBTVQH thống nhất để cơ quan soạn thảo rà soát lại nội dung này, cân nhắc các mặt lợi và hại của việc tăng thuế.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.