Chưa phát hiện dư chất độc hại  trong rau Trung Quốc

Chưa phát hiện dư chất độc hại  trong rau Trung Quốc
Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ NN&PTNT Nguyễn Quang Minh cho biết, 14 trong tổng số 22 mẫu rau, củ Cục Bảo vệ Thực vật tiến hành kiểm tra đã không phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) gây độc hại cho người sử dụng và có 8 mẫu có dư lượng thuốc BVTV dưới ngưỡng cho phép.

Các hoạt chất này nằm trong danh mục cho phép sử dụng tại Việt Nam.

Cũng theo ông Minh, các mẫu rau, củ xét nghiệm gồm: cà chua, cà rốt, cải bắp, cải thảo, bí đỏ, đậu Hà Lan, súp lơ, củ cải trắng, khoai sọ, khoai tây... được lấy từ Lạng Sơn và một số chợ đầu mối ở Hà Nội. Các loại rau, củ này được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai. Việc kiểm nghiệm các mẫu rau, củ dựa trên phân tích 51 hoạt chất. Đây là những mẫu thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam.

Theo kết quả kiểm tra dư lượng từ Cục BVTV, trong các mẫu rau tại các chợ đầu mối Hà Nội, tỷ lệ mẫu rau tìm thấy dư lượng thuốc BVTV là 36%; trong các mẫu rau quả tại chợ Cửa khẩuTân Thanh - Lạng Sơn chỉ có 2/10 mẫu có dư lượng thuốc BVTV. Tuy nhiên, không có mẫu nông sản nàu có dư lượng thuộc BVTV vượt quá mức dư lượng tối đa cho phép.

Trong tháng 10 vừa qua, khối lượng rau Trung Quốc nhập khẩu qua Lạng Sơn lên đến 2.657 tấn, tháng 11 ước hơn 2.227 tấn. Tại cửa khẩu Lào Cai, số lượng rau nhập khẩu sau đợt mưa lũ tăng đột biến. Chỉ 18 ngày sau đợt mưa lũ cuối tháng 10, đầu tháng 11/2008 đã có 3.532 tấn rau, củ được nhập qua các cửa khẩu tỉnh này, tăng hơn 40% so với bình thường.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu: Thời gian tới, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc kiểm tra chất lượng rau củ cả trong nước và nhập khẩu. Kết quả xét nghiệm trên mới chỉ bước đầu và số lượng mẫu ít, chưa đẩy đủ các vùng, miền.

Theo Thuý Hiền
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.