Chưa nắng nóng, điện sử dụng đã tăng vọt

EVN HANOI cam kết không cắt điện ngày nắng nóng trên 36 độ. Ảnh: Hoa Việt Cường
EVN HANOI cam kết không cắt điện ngày nắng nóng trên 36 độ. Ảnh: Hoa Việt Cường
TPO - Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cho biết,  thống kê sản lượng điện hàng ngày trên toàn thành phố Hà Nội cho thấy, lượng điện sử dụng trong các ngày đầu tháng 5 đã tăng rất mạnh so với tháng trước đó.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong các tháng 5 - 6/2017, nhiều khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại với xác suất lên đến 70%. Nắng nóng được dự báo sẽ gia tăng so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1ºC. Do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô được dự báo cũng sẽ tăng cao.

Thống kê của EVN HANOI cho thấy, từ ngày 2/5 đến nay, lượng điện sử dụng trên địa bàn thành phố tăng rất mạnh . Cụ thể, lượng điện ngày 2/5 đạt trên

41,8 triệu kWh trong khi cùng kỳ tháng 4 chỉ ở mức 35,6 triệu kWh. Lượng điện tiêu thụ đạt đỉnh với hơn 53,6 triệu kWh vào ngày 4/5 (cùng kỳ tháng 4 chỉ ở mức 41,9 triệu kWh). “Lượng tiêu thụ điện liên tục duy trì ở mức cao, trên 50 triệu kWh/ngày, kéo dài trong suốt nhiều ngày qua. Trong khi các ngày tương ứng của tháng 4, lượng điện sử dụng của toàn thành phố chỉ ở mức 37-42 triệu kWh/ngày).

Số liệu của ngành điện Thủ đô cũng cho thấy, dù trong 4 tháng đầu năm 2017, nhiệt độ tại Thủ đô Hà Nội khá mát mẻ, không lạnh quá để sử dụng thiết bị làm ấm cũng như không nóng quá để sử dụng các thiết bị làm mát nhưng nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp vẫn tăng so với năm 2016, tăng từ 7 đến 12%/ngày. Mức tăng trưởng bình quân 4 tháng đầu năm xấp xỉ 7%.

Cũng theo EVN HANOI dự báo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô từ 15/5 đến 15/6 tới, sản lượng điện bình quân ngày sẽ hơn 60,7 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới hơn 73,4 triệu kWh) tăng trưởng 115% so với năm 2016.

Trước dự báo trong những ngày nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát (điều hòa, quạt điện…) sẽ tăng đột biến, EVN HANOI khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. EVN HANOI cũng cho hay, sẽ thực hiện không cắt điện phục vụ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng trên 36°C. Ngành điện Thủ đô cũng tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho khách hàng trong những ngày có nhiệt độ trên 35°C… 

“Khách hàng khi cần giải đáp các thắc mắc, có thể gửi các ý kiến về địa chỉ email: evnhanoi@evnhanoi.vn hoặc trực tiếp điện thoại tới Trung tâm chăm sóc khách hàng (trực 24/7): 19001288 - (04)22222.000”, EVN HANOI cho biết.

Một số mẹo giúp tiết kiệm tiền điện khi dùng điều hòa

 Cứ giảm 1oC của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25oC trở lên và ban đêm từ 27 - 28oC.

Cần định kỳ bảo trì: vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa ít nhất 3 tháng một lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất 1 năm 1 lần.

 Điều hòa sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30 đến 35% điện năng tiêu thụ theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị.

 Lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm (Sáng từ 9h30 - 11h30; Tối từ 17h00 - 20h00).

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.