Chưa khởi tố vụ án liên quan sai phạm trong mua kit test Việt Á tại CDC Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 22/7, tại họp báo quý II/2022 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang tiến hành các bước điều tra liên quan các sai phạm tại CDC; bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và bệnh viện Y học cổ truyền theo như kiến nghị của Thanh tra thành phố.
Chưa khởi tố vụ án liên quan sai phạm trong mua kit test Việt Á tại CDC Cần Thơ ảnh 1

Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu. - Ảnh: Hòa Hội

Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đã và đang tiến hành các bước điều tra liên quan các sai phạm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Cần Thơ; bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ và bệnh viện Y học cổ truyền, theo như kết luận của Thanh tra thành phố.

Đại tá Lập cho rằng, các bước Thanh tra chỉ xác định dấu hiệu vi phạm quy định đấu thầu, dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố sẽ điều tra các bước từ đầu.

“Khi kết thúc thời gian điều tra, chúng tôi sẽ quyết định có khởi tố vụ án hay không”, đại tá Lập nói.

Trước đó, Thanh tra thành phố Cần Thơ đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và cơ quan, đơn vị có liên quan.

Chưa khởi tố vụ án liên quan sai phạm trong mua kit test Việt Á tại CDC Cần Thơ ảnh 2

CDC Cần Thơ

Thanh tra thành phố đã kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu, có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của công ty này và chỉ định Công ty Hợp Nhất là đơn vị cung cấp hàng hóa; đồng thời hợp thức hóa hồ sơ mua sắm để thực hiện thanh toán cho nhà thầu không đúng quy định pháp luật, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Một gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của công ty Việt Á sản xuất do bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chỉ định thầu, có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm.

Một gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Y học cổ truyền vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG