Chưa được cấp phép môi trường

Người dân dựng lán ngay trước cổng nhà máy để phản đối. Ảnh: Minh Tuấn
Người dân dựng lán ngay trước cổng nhà máy để phản đối. Ảnh: Minh Tuấn
TP - Tình trạng hàng chục ngàn mét vuông lúa, hoa màu bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra tại khu vực đặt Nhà máy tinh chế oxit kim loại tại xã Tiên Tân, ông Nguyễn Anh Chức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý (Hà Nam), cho biết, báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà máy đang chờ được thông qua.

“Ngay sau khi có báo cáo của UBND xã Tiên Tân, tôi đã trực tiếp xuống thôn kiểm tra hiện trường ngay trong ngày 5/5. Sáng 6/5, tôi cử đồng chí trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) xuống hiện trường xác định lại mức độ ảnh hưởng, thiệt hại tại đây để thống kê ban đầu và có hướng xử lý, đồng thời báo cáo ngay cho Sở TNMT. Chiều ngày 6/5 trực tiếp Giám đốc Sở TNMT đã xuống làm việc với phía nhà máy và đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng”, ông Chức nói. 


Theo ông Chức, khi mới xây dựng nhà máy đã xảy ra hiện tượng ô nhiễm làm cá chết và Sở TNMT đã cho dừng hoạt động để hoàn thiện dây chuyền sản xuất và lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện nay, báo cáo đánh giá tác động môi trường đang trong quá trình hoàn thiện. Cá nhân tôi đã tham dự một số hội nghị để thẩm định báo cáo này. Đến thời điểm này, báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn chờ hội đồng khoa học thông qua lần cuối!

Theo một báo cáo của UBND thành phố Phủ Lý, lãnh đạo thành phố đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành chuyên môn nghiên cứu lại Đề án đánh giá tác động môi trường của dây chuyền sản xuất oxit kim loại tại nhà máy này. Nếu thấy dây chuyền sản xuất này không đảm bảo về môi trường và sức khỏe, đời sống dân cư khu vực này thì đề nghị di chuyển sang vị trí khác.

>> Dân rào cửa nhà máy tinh chế oxit kim loại

MỚI - NÓNG