Chưa đủ

Chưa đủ
TP - Cả nước đang rộ lên phong trào đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. “Đòi vỉa hè” diễn ra rầm rộ nhất Hà Nội và TPHCM. Mặc dù chuyện trả lại vỉa hè chức năng vốn có theo “tiêu chuẩn quốc tế”, nhưng ở đất nước vốn có nhiều thứ không theo chuẩn quốc tế, dẹp mọi thứ trên vỉa hè không thể nhìn chỉ dưới góc độ quyền lợi của những người đi bộ.

Bởi nếu chỉ nhìn với góc độ đó thì có thể mục đích của anh là đúng đắn nhưng sẽ khó khả thi bởi sự chủ quan, duy ý chí. Khác với lúc đầu, có thể thấy thái độ của các quan chức quận 1, TPHCM đã dịu hơn mấy ngày đầu ra quân đòi vỉa hè, bởi tính phức tạp của vấn đề, bởi vỉa hè ở nước ta liên quan đời sống, miếng cơm manh áo của bao nhiêu người, trong đó không ít là người nghèo. Người đi bộ bao lâu nay chưa có vỉa hè (một cách đúng nghĩa) để tản bộ giờ chờ thêm một thời gian nữa cũng không sao, nhưng mất đi chỗ kiếm cơm bao lâu nay mà phải tranh giành lắm mới có được, nhiều gia đình chắc chắn lâm vào cảnh lao đao.

Câu chuyện này không chỉ có ở TPHCM, Hà Nội mà là điểm chung của bất cứ đô thị nào ở nước ta, tồn tại bao lâu nay với những “trục kinh tế mặt đường”, “nền kinh tế vỉa hè”.

Đại đa số ủng hộ việc dẹp vỉa hè, trả lại cho nó chức năng “theo quy chuẩn quốc tế”. Nhưng cũng cần suy nghĩ cho thấu đáo và có biện pháp hợp tình, hợp lý (không hề dễ tìm ra) để giải quyết hệ lụy từ việc dẹp vỉa hè.

Bởi đây đâu phải là lần đầu tiên chúng ta muốn tạo ra bộ mặt mới cho đô thị thông qua việc dọn dẹp vỉa hè. Nhưng sau khi ông cảnh sát, ông dân phòng đến tịch thu một số thứ của chị bán bún đậu mắm tôm, chị tạm rút đi vài hôm rồi vẫn phải quay lại vỉa hè vì nó là sinh kế duy nhất của gia đình chị lúc này.

Dọn dẹp vỉa hè nhưng cả thành phố Hà Nội đâu đâu cũng thấy vỉa hè bị ô tô chiếm dụng, lý do đơn giản chỉ vì không có chỗ đỗ. Nhân viên, cán bộ nhiều cơ quan có mặt tiền thoáng rộng còn tranh nhau chỗ đậu xe huống gì những nơi khác. Dọn dẹp vỉa hè, tốt thôi, nhưng đậu xe ở đâu, đã có giải pháp nào được thực thi để đón đầu hay chưa, vì sao các dự án chỗ đậu xe thông minh vẫn ì ạch dù đã được nói nhiều? Dọn vỉa hè, được thôi, nhưng sao phố hàng rong được nói từ lâu vẫn chưa thể ra đời?

Vì thế mới nói, suy xét thấu đáo các vấn đề trước khi thực hiện mới đảm bảo thực hiện thành công. Chỉ có mục đích tốt thôi thì chưa đủ.

MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.
Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga
TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.