Bình Thuận:

Chưa bồi thường, chủ đầu tư đã san lấp đất của dân làm dự án rao bán rầm rộ

TPO - Không có tiếng nói chung trong việc bồi thường, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên san lấp đất của người dân để xây dựng dự án Queen Pearl Marina Complex (tỉnh Bình Thuận) do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Vi Nam (Công ty Vi Nam) làm chủ đầu tư và rao bán rậm rộ.

Lấy đất… nhưng không đền bù?   

Trong căn chòi dựng tạm bợ dùng để phơi mực cạnh Dự án lấn biển Queen Pearl Marina Complex (phường Phước Lộc, Thị xã La Gi, Bình Thuận) do Công ty Vi Nam làm chủ đầu tư, hàng chục cư dân bị mất đất nói như khóc về cảnh cùng cực khi chính quyền “bật đèn xanh” cho chủ đầu tư san lấp mảnh đất “cắm dùi” để xây dự án nhưng không đưa ra phương án bồi thường thỏa đáng, tạo điều kiện cho họ về nơi ở mới. 

Chưa bồi thường, chủ đầu tư đã san lấp đất của dân làm dự án rao bán rầm rộ ảnh 1 Người dân búc xúc trước việc chủ đầu tư bồi thường với giá bè bọt

Ông Trần Công Ninh (47 tuổi, ngụ KP 3, phường Phước Lộc) lời rằng, vào những năm 1985, khu vực Dự án Queen Pearl Marina Complex đang xây dựng là bãi bồi cát do thủy triều mỗi khi lên xuống. Nhiều khu vực bị trũng, nước ngập, người dân san lấp dần theo năm tháng bằng phẳng để dùng cho việc phơi mực. Gia đình ông có 3 trại mực với tổng diện tích khoảng 300m2. Khoảng 10 năm trước, chính quyền thông báo khu vực bị giải tỏa để xây dự án. Lãnh đạo địa phương vận động người dân đi nơi khác làm ăn nhưng không nói gì đến đền bù, hỗ trợ di dời.

Chưa bồi thường, chủ đầu tư đã san lấp đất của dân làm dự án rao bán rầm rộ ảnh 2 Khu lán trại dân nằm trong khu vực dự án

Còn bà Phạm Thị Tin (52 tuổi, ngụ KP 4, phường Phước Lộc) bức xúc: “Tôi có 2 trại mực bị chủ đầu tư san lấp với diện tích khoảng 400m2 nhưng không đền bù một đồng. Chúng tôi đồng ý nhường đất cho việc xây dựng công trình công cộng để phát triển địa phương nhưng chính quyền và doanh nghiệp phải có phương án hỗ trợ kinh phí hợp lý để chúng tôi có nơi ở mới để tiếp tục kinh doanh sản xuất. Hàng chục năm qua, người dân làm mực ở đây cũng thực hiện việc đóng thuế kinh doanh đầy đủ cho nhà nước chứ có làm chui đâu. Chính quyền bật đèn xanh cho chủ đầu tư lấy đất không bồi thường, họ ép dân vào đường cùng”.

Năng lực kém vẫn được giao dự án                                     

Dự án Queen Pearl Marina Complex được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho đầu tư vào năm 2005. Người dân yêu cầu hỗ trợ từ 50 - 100 triệu đồng để tìm nơi ở mới nhưng không được chấp nhận. “Chủ đầu tư chỉ đồng ý hỗ trợ mỗi hỗ dân 5 triệu đồng. Số tiền đó cũng không đủ tiền khai hoang và san lấp mấy chục năm nay, bà Tin nói trong nước mắt.

Chưa bồi thường, chủ đầu tư đã san lấp đất của dân làm dự án rao bán rầm rộ ảnh 3 Người dân cho biết khu đất phơi mực họ khai hoang từ hàng chục năm trước

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Được - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Lộc, thị xã La Gi cho biết: “Trước đây chính quyền địa phương từng đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ cho mỗi hộ dân chỉ khoảng 5 triệu đồng để làm chi phí di dời nhưng họ không chịu. UBND tỉnh Bình Thuận đã có chỉ đạo cho UBND Thị xã La Gi thực hiện di dời. UBND phường Phước Lộc đã mời các hộ dân này lên làm việc. Hiện có có 22 hộ dân có tài sản trên đất dự án, có 14 hộ đang khiếu nại”.

Trước đó, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam là đơn vị rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng tại dự án Queen Pearl Marina Complex và bị chính quyền “tuýt còi”.

Vừa qua, các hộ dân tiếp tục búc xúc về việc UBND phường Phước Lộc tổ chức cuộc họp có sự tham dự của các hộ dân khiếu nại và đại diện Công ty Vi Nam để xem xét bố trí nơi khác để người dân tiếp tục sản xuất và xem xét hỗ trợ chế độ di dời. Về chính sách di dời, Công ty Vi Nam hỗ trợ mỗi hộ dân di dời 5 triệu đồng. Thời gian di dời từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7/2019. Hết thời hạn này, các hộ dân không di dời và không nhận tiền hỗ trợ thì mọi thắc mắc và khiếu nại sẽ không được giải quyết.

“Công ty Vi Nam sẽ thực hiện rào chắn, san lắp mặt bằng trên phạm vi đất dự án được phê duyệt, trong đó có cả phần đất các hộ đang dựng lán trại”, thông báo của UBND phường Phước Lộc nêu rõ.

Chưa bồi thường, chủ đầu tư đã san lấp đất của dân làm dự án rao bán rầm rộ ảnh 4 Chưa xây dựng nhưng Công ty cổ phần DKRA Việt Nam đã rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng tại dự án Queen Pearl Marina Complex 

Dự án Queen Pearl Marina Complex được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt từ năm 2005 với tổng diện tích 332.678,17 m2. Với diện tích này có rất nhiều hộ dân trong khu vực bị giải tỏa trắng. Nhưng kéo dài suốt 11 năm chủ đầu tư hầu như không làm gì nhưng dự án vẫn không bị thu hồi.

Tháng 11/2016, dự án chưa đủ điều xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận lại có văn bản đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện với lý do chủ đầu tư đã cam kết chỉ làm lễ động thổ cho phù hợp với phong tục tập quán tín ngưỡng của người Việt Nam. Điều đáng nói dự án tiếp tục giậm chân tại chỗ.

Đến tháng 4/2017 thì UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án chỉ còn 161.756 m2. Đồng nghĩa với việc phần lớn diện tích của dự án là đất sạch giao cho Công ty Vi Nam.

Theo luật sư Trần Hạnh – Đoàn luật sư TPHCM, “Khoản 2, điều 89, Luật Đất đai 2013 quy định rõ, đối với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần thì được bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp tại dự án Queen Pearl Marina Complex cần làm rõ mốc thời gian các trại mực của người dân dựng lên trước hay sau khi UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư để xác định cơ sở đền bù.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) trước việc giới cò đất mới đây "thổi giá" nhà đất biệt thự, liền kề khi dự án này trong nhiều năm nằm bất động liên quan đến nhiều sai phạm, chưa được khởi công xây dựng.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

TPO - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có diện tích đất dự kiến sử dụng là 49.622m2, tổng mức đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng.
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Chiều 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone.
Đất ven biển bỗng lên cơn 'sốt', khu đô thị chưa được giao đất đã quảng cáo rầm rộ

Đất ven biển bỗng lên cơn 'sốt', khu đô thị chưa được giao đất đã quảng cáo rầm rộ

TPO - Khu đô thị 22ha chưa được giao đất đã rào chắn, quảng cáo rầm rộ; Đất ven biển ở Quảng Nam bỗng lên cơn 'sốt', dân bán nhà dời vào làng; Hàng loạt sai phạm về đất đai tại quận trung tâm TP. Cần Thơ; Phạt chậm nộp 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gần 70 tỷ đồng;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.