Chữa bệnh, thiết kế máy bay trong.... thế giới ảo

Chữa bệnh, thiết kế máy bay trong.... thế giới ảo
Hoàn toàn không phải chuyện khoa học viễn tưởng. Nhờ hiện thực ảo, bạn có thể chiến thắng trạng thái sợ đi máy bay, loại bỏ cảm giác đau đớn, thiết kế máy bay... và dĩ nhiên - giải trí tuyệt vời.

Chữa bệnh cho con người té ra lại là một trong những ứng dụng bất ngờ nhất của thế giới máy tính. Tất cả bắt đầu từ điều trị nỗi sợ... nhện. Sẽ trở thành rắc rối thực sự, khi nỗi sợ hãi bắt đầu gây cản trở cuộc sống thường nhật.

Trong bài viết của mình đăng trên tạp chí chuyên ngành Scientific American Hunter G. Hoffman mô tả trường hợp một nữ bệnh nhân không thể ngồi vào xe hơi, nếu như trước đó chưa được làm sạch khói thuốc và xịt thuốc diệt côn trùng.

Trước khi đặt lưng xuống giường ngủ, bao giờ đối tượng cũng phải săm soi mọi ngõ ngách trong phòng và dán kín cửa sổ bằng băng dính. Tất cả vì nỗi sợ nhện! Cuối cùng gần như chẳng mấy khi đối tượng bước chân ra khỏi nhà.

Chữa bệnh, thiết kế máy bay trong.... thế giới ảo ảnh 1
SpiderWorld

Trong những trường hợp như vậy, phương pháp điều trị hiệu quả nhất chính là liệu pháp có tên "đối mặt sự thật". Đó là phương pháp dựa trên cơ chế: người bệnh làm chủ nỗi sợ hãi một cách có ý thức, thông qua thực tiễn dần làm quen với những con nhện thật, trong điều kiện được kiểm soát.

Tiếc rằng, không ít bệnh nhân, thậm chí không muốn nghe đến những phương pháp như vậy. Chính vì những bệnh nhân này, người ta đã thiết kế phần mềm có tên SpiderWorld. Bệnh nhân chụp mũ vào đầu có gắn màn hình đảm bảo hình ảnh không gian 3 chiều và tai nghe âm thanh không gian.

Thoạt đầu màn hình đưa đối tượng đến phòng bếp ảo, nơi có thể mở cửa các tủ đủ loại và dịch chuyển nhiều đồ vật khác nhau. Bất ngờ con nhện "chúa" xuất hiện ở một góc tường. Nhiệm vụ của màn kịch đầu tiên khá đơn giản - chỉ cần tiếp cận con nhện với khoảng cách có thể. Tiếp theo là thách thức thực sự đầu tiên. Người bệnh đi găng tay - dụng cụ cho phép máy tính lần theo vị trí bàn tay và buộc phải chạm vào con vật gớm ghiếc kia.

Ngay khi hành động đó xảy ra, con nhện vùng chạy quãng đường vài chục xăng ti mét trong tiếng chân lê sột soạt. Những nhiệm vụ tiếp theo càng khó hơn - từ cái lọ hoa cầm trong tay chui ra con nhện thứ hai với những cặp chân đầy long lá, cùng lúc trong tai nghe phát ra khúc nhạc rợn người tách từ bộ phim nổi tiếng Chứng rối loạn tâm thần. Kết thúc liệu pháp là sự kết nối thực tế ảo với cảm nhận bằng tay - bệnh nhân được trao con nhện - đồ chơi, ngay khi cởi bỏ găng tay.

Tất cả có thể mang lại cảm giác khá ngây ngô, song mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên. Ngay sau vài ba buổi tập luyện với tổng số thời gian không quá 10 giờ, người bệnh có thể vô tư nhìn con nhện bò trên cánh tay mình.

Chữa bệnh, thiết kế máy bay trong.... thế giới ảo ảnh 2
SnowWorld

Ướp lạnh đau đớn

Thực tế diễn ra hàng ngày tại Viện bỏng Harboview Burn Center ở Seatle (Mỹ).

Nỗi đau, mà các bệnh nhân bỏng nặng phải chịu đựng trong thời gian điều trị, được xếp vào loại khủng khiếp nhất, mà khoa học biết được. Thậm chí đến những biệt dược giảm đâu hàng đầu, như moóc-phin cũng tỏ ra vô hiệu - đủ biết nỗi đau khó chịu tới mức nào. Thêm nữa, nạn nhân không chỉ khổ sở trực tiếp ngay sau tai hoạ, mà sau này trong quá trình điều trị - công việc buộc phải thường xuyên thay băng và cắt bỏ những phần mô bị hoại tử.

Thế giới ảo tiếp theo - phần mềm SnowWorld đã được sản xuất dành cho bệnh nhân loại này. Đó là một dạng trò chơi điện tử giới thiệu khung cảnh dòng sông đóng băng với hàng loạt người tuyết hoặc nhà lều đặc trưng của người Eskimo.

Bay trên bức tranh băng giá như thế, có thể ném xuống những nắm tuyết và quan sát chúng biến thành đám mây tuyết như thế nào. Những bệnh nhân bỏng nặng chu du vào thế giới băng tuyết này trong thời gian bác sỹ thay băng và làm vệ sinh cơ thể.

Kết quả cho thấy: thực tế băng tuyết thu hút sự chú ý hiệu quả tới mức, người bệnh quên cả cảm giác đau hơn cả xát muối. Các nghiên cứu khoa học không chỉ khẳng định thế giới ảo kích thích não bộ làm việc tích cực, mà cả khu vực vỏ não đảm trách cảm giác đau cũng dường như xao nhãng nhiệm vụ thường nhật.

Được kết quả mỹ mãn từ công trình nghiên cứu trên kích thích, các nhà khoa học đang tích cực hoàn thiện một số phần mềm dành cho những người làm việc trong điều kiện đặc biệt nguy hiểm, mà các phương pháp kinh điển tỏ ra bất lực trong huấn luyện.

Thí dụ, một phần bài tập huấn luyện các nhà du hành vũ trụ của NASA dựa vào việc thực hiện những thao tác phức tạp trên thực tế ảo - sản phẩm của máy tính. Bằng cách này, có thể chuẩn bị cho con người thực hiện công việc sử sữa những trục trặc xảy ra với các môđun của trạm vũ trụ hay kính thiên văn trong thời gian bay vào khoảng không vũ trụ.

Quan sát hình ảnh không gian ba chiều, các nhà du hành học thuộc vị trí những thành phần chủ yếu và có thể làm quen với trạng thái bất thường của dụng cụ trong điều kiện không trọng lượng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Georgia Institute of Technology (Mỹ) cũng thiết kế phần mềm đặc biệt phục vụ công tác huấn luyện lính cứu hoả. Nhờ phần mềm đó, sỹ quan chỉ huy đơn vị có thể học cách phản ứng thích hợp với tình huống bất ngờ-thí dụ trường hợp lối ra bị bịt kín vì công trình sụp đổ hoặc khói lửa dày đặc bịt mất tầm nhìn...

Máy bay y như thật

Mối quan tâm nghiêm túc của ngành công nghiệp là bằng chứng khẳng định, hiện thực ảo không chỉ là trò mua vui. Ngay trong năm nay, sẽ bay lên trời chiếc máy bay đầu tiên được thiết kế hoàn toàn trong thế giới ảo.

Dĩ nhiên, việc tận dụng máy tính trong nhiều giai đoạn thiết kế khác nhau đã được tiến hành từ nhiều năm, song với chiếc Falcon 7X của Pháp lại là trường hợp thực sự cá biệt. Nói chính xác, tất cả đều được hoàn thực hiện trong thế giới ảo: từ thiết kế cánh đến hình hài nội thất và từng cái ốc vít. Tất cả chuyên gia chế tạo chi tiết đều được nghiên cứu thoải mái mô hình bộ phận và cả chiếc máy bay, trước khi bắt đầu sản xuất.

Không chỉ có vậy. Hiện thực ảo còn được phục vụ quá trình nghiên cứu chế tạo tất cả linh kiện thay thế cho Falcon 7X. Người ta đã kiểm tra, xem tất cả có tương thích và dễ dàng thay thế, trong trường hợp gặp sự cố. Nhờ kỹ thuật mới, nhà sản xuất đã tiết kiệm được công đoạn sản xuất mẫu thử nghiệm. Hiểu một cách đơn giản, người ta đã thu gom các bộ phận được sản xuất riêng rẽ, lắp ráp chúng và... Falcon đã cất cánh!         

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Robot UVeya được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus. Ảnh: Reuters

Thử nghiệm robot khử trùng trên máy bay

UVeya - một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đang thử nghiệm robot được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được coi là nỗ lực nhằm khôi phục sự tin tưởng của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của đại dịch.
Tên lửa SN11 được phóng lên và trước khi phát nổ.

Tên lửa Starship SN11 lại phát nổ khi hạ cánh

TPO - Nguyên mẫu tên lửa Starship mới nhất của SpaceX , SN11, đã bay lên bầu trời Texas vào sáng 30/3, sau 24 giờ chậm trễ . Đây là thử nghiệm thứ hai của Space X trong tháng này, dù chiếc tên lửa trước đó đã phát nổ sau khi hạ cánh 8 phút.