'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn
TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.

Nhưng nhiều nạn nhân đã không có được may mắn đó. Cũng tại Nam Trà My, cụ thể thôn Trà Leng vừa phải gánh chịu ít nhất 2 vụ sụt lở, nhiều người chết và bị thương nặng...

Có lẽ chưa bao giờ những cụm từ như “chưa bao giờ”, “chưa từng thấy”, “lần đầu tiên” được sử dụng dồn dập như hôm 29/10. Một tít bài: “Lần đầu tiên mới thấy Đèo Le sạt lở khủng khiếp như thế này”. Chia sẻ của một người dân từ Cù Lao Chàm: “Từng chứng kiến rất nhiều trận bão nhưng cả ngày 28/10  vừa qua là ngày hãi hùng nhất của người dân trên đảo”.

Ông Lê Xuân Tuấn, Tổng giám đốc công ty đầu tư xây dựng thủy điện Đăk Mi 2 tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam trên đường tiếp cận 200 công nhân bị cô lập (rải rác ở 5 điểm trên chiều dài khoảng 10km) do lũ kèm lở núi được một tờ báo dẫn lời: "Người dân ở đây cho biết cả trăm năm nay từ đời xưa đến giờ chưa khi nào xảy ra cơn lũ, nước dội về ầm ầm như như thác đổ. Thiệt hại về vật chất rất lớn hiện chưa thể thống kê được”.

Quả thực là chưa bao giờ người dân cả nước ngoài lũ lụt dâng cao còn phải chứng kiến những vụ sạt lở kinh hoàng làm chết nhiều người, trong số đó có cả những tướng lĩnh, chiến sĩ đang trên đường đem hy vọng cứu nạn tới chính những vùng bị sạt lở trước đó. Con người ngày càng nhỏ bé trước uy lực của thiên nhiên.

Và còn biết bao nhiêu những “chưa bao giờ” có thể được đem ra để mô tả số lượng nhà máy thủy điện đã và đang mọc lên, số cây rừng bị đốn gục hay độ nhiều của những khu du lịch, resort, biệt phủ… đang tấn công những diện tích rừng, núi đáng ra phải được bảo tồn.

Chúng ta đang xâm hại thiên nhiên ở mức độ chưa từng thấy. Hình ảnh dãy Trường Sơn chụp từ vệ tinh phía nước bạn xanh, phía Việt Nam xám không biết xác thực đến đâu nhưng đang được nhiều người chia sẻ như một lý giải về hậu quả nhãn tiền chúng ta đang phải gánh chịu do không bảo vệ được rừng. Nếu không có một sự thay đổi cấp thiết, diễn đạt “chưa bao giờ” sẽ còn tiếp tục xuất hiện với mật độ dày đặc hơn tỷ lệ thuận với số lượng và quy mô của những cơn thịnh nộ thiên nhiên sẽ còn giáng xuống.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.