Chu Vĩnh Khang lĩnh án chung thân

Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức. Ảnh: IE
Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức. Ảnh: IE
TPO - Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang hôm nay bị tòa án nước này tuyên án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn và cố ý tiết lộ bí mật nhà nước.

Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân cũng ra phán quyết tịch thu mọi tài sản cá nhân và tước bỏ quyền chính trị của Chu Vĩnh Khang.

Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942 ở tỉnh Giang Tô, làm Bí thư Ủy ban Chính Pháp từ tháng 10/2007 đến tháng 11/2012, giữ chức Bộ trưởng Công an từ tháng 12/2002 tới tháng 10/2007.


Tháng 8/2013, chính quyền Trung Quốc mở một cuộc điều tra nhắm vào Chu Vĩnh Khang như một phần của chiến dịch chống tham nhũng tiếp sau vụ Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị cách chức vì bê bối chính trị và tham nhũng.

Ngày 5/12/2014, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã công bố khai trừ Đảng đối với Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên của Bộ này với cáo buộc nhận hối lộ và tiết lộ bí mật nhà nước.

Vụ bắt giữ ông Chu Vĩnh Khang được xem là một trong những “con hổ” lớn nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Theo Theo Xinhua
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.