Chủ viên thiên thạch rởm giá 260 tỷ đồng đầu thú

Chủ viên thiên thạch rởm giá 260 tỷ đồng đầu thú Sau 3 tháng trốn truy nã, người được cho là chủ viên thiên thạch rởm ở miền Tây đã ra đầu thú khi hay tin các đồng bọn bị bắt.

Chiều 16/1, cơ quan điều tra di lý Trần Văn Phương (47 tuổi, ngụ Bến Tre) từ huyện Giồng Trôm về TP Cần Thơ để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai ngày trước, đồng bọn của Phương là Vi Xuân Uyên (68 tuổi) và Trần Văn Ngọc (45 tuổi, cùng ngụ TP HCM) đã bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ.

Chủ viên thiên thạch rởm giá 260 tỷ đồng đầu thú ảnh 1

Sau 3 tháng trốn truy nã, Phương (bìa trái)ra đầu thú khi hay tin 3 đồng bọn bị bắt. Ảnh: C.A. ..

Theo điều tra, gần một năm trước Phương và Nguyễn Văn Đoàn (35 tuổi, đã bị bắt) tung tin có người quen ở Bến Tre muốn bán thiên thạch với giá 40 triệu USD/kg. Nếu ai có tiền mua cục "đá trời" nặng hơn 2 kg để kinh doanh thì họ sẽ giúp tìm mối "sang tay".

Bà Lan - một nữ đại gia ở TP HCM quen biết với một nhóm người do Uyên, Ngọc sắp đặt để rao "đang cần mua thiên thạch" với giá gấp đôi. Hay tin Đoàn có nguồn hàng, bà này đánh xe hơi xuống miền Tây liên hệ tìm mua thiên thạch để bán cho công ty của Uyên.

Đoàn sau đó gọi điện cho Phương giả đóng vai "chú Út" - người sở hữu đá quý, mang mẫu thiên thạch sang Cần Thơ cho đối tác kiểm chứng.

Để nữ đại gia tin tưởng, nhóm lừa đảo dùng đá lửa và lò so hộp quẹt đặt gần cái được cho là thiên thạch trong 10 phút thì đột nhiên nát vụn như cám. Thêm việc thủy ngân đặt gần "đá trời" cũng nhanh chóng vón cục nên bà Lan đồng ý mua vì tin "chú Út" sở hữu thiên thạch thật.

Ngày 12/5/2013, hợp đồng bán "đá trời" cho nữ đại gia với giá 260 tỷ đồng được lập. Đoàn dùng chứng minh nhân dân giả mang tên Lâm Văn Phụng do "chú Út" chuẩn bị để nhận tiền cọc 2,9 tỷ đồng rồi cả nhóm biến mất cùng giỏ tiền. Sau nhiều lần hứa hẹn giao hàng mà không thực hiện, bà Lan nghi bị lừa nên đến Công an TP Cần Thơ tố cáo.

Khi hay tin Đoàn bị bắt vào cuối tháng 10/2013, Uyên và Ngọc đã mang tiền được chia gửi vợ Đoàn trả lại nạn nhân. Hay tin tất cả đồng bọn sa lưới pháp luật, Phương biết không thể trốn thoát nên đã đến Công an huyện Giồng Trôm của tỉnh Bến Tre đầu thú.

Theo Trà Giang

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?