Đắk Lắk:

Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến

TPO - Khi chủ tịch xã Cư Bông (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) điện thoại đề nghị cử cán bộ đến gấp để cùng truy bắt lâm tặc, kiểm lâm huyện không đáp ứng. Hôm sau, kiểm lâm mới đến và giải thích lúc đó "anh em đều... ở xa".
Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 1

Sáng 9/4, ông Nguyễn Văn Vỹ - Chủ tịch UBND xã Cư Bông, cho biết: Các lực lượng chức năng của xã này vừa phát hiện, bắt giữ một vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép lớn trên lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý.

Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 2 Trước đó, vào ngày 17/3, lực lượng UBND xã Cư Bông tổ chức tuần tra, truy quét và phát hiện nhiều hoạt động vi phạm tại lâm luật trên địa bàn, báo cáo cho Hạt kiểm lâm Ea Kar, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar để đề nghị phối hợp. Đồng thời, UBND xã Cư Bông cũng báo cáo tình hình lên Chủ tịch UBND huyện Ea Kar và nhận được chỉ đạo phải bắt bằng được lâm tặc. Trong ảnh: Gỗ bị lâm tặc khai thác đang được cơ quan chức năng xử lý
Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 3

Ngay sau đó, đội cơ động của xã (gồm công an, dân quân tự vệ) do ông Nguyễn Văn Vỹ (Chủ tịch UBND xã Cư Bông) dẫn đầu đã tiếp cận hiện trường, bắt giữ 2 xe công nông độ chế với khối lượng gỗ 11,7m3 gỗ. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng bỏ lại tang vật và phương tiện để tẩu thoát. Ngày 18/3, lực lượng của xã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của huyện đưa toàn bộ số gỗ tang vật cùng phương tiện về trụ sở UBND xã Ea Bông để chờ xử lý theo đúng quy định. Trong ảnh: Dùng xe trâu kéo gỗ ra khỏi rừng

Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 4 Ông Nguyễn Văn Vỹ cũng bức xúc cho biết, tối ngày 17/3, ông có điện thoại cho Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar và Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar, đề nghị điều quân đến gấp để phối hợp bắt lâm tặc, nhưng không được đáp ứng. Mãi đến sáng hôm sau, lãnh đạo 2 cơ quan này mới có mặt.
Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 5 Ông Lê Văn Trọng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Kar, trần tình: Vào tối 17/3, khi ông đang ở nhà riêng tại TP. Buôn Ma Thuột (cách huyện Ea Kar khoảng 60km) thì có nhận được cuộc gọi phối hợp bắt lâm tặc của ông Vỹ. Thời điểm đó, ông Trọng nói rằng xã cứ tiến hành truy bắt ngay kẻo lâm tặc tẩu thoát vì ông ở xa không xuống kịp. Sau đó, ông Trọng liền điện cho một kiểm lâm địa bàn để phối hợp cùng với xã nhưng kiểm lâm này cũng đang ở xa nên không xuống được.
Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 6

Đến sáng hôm sau, hạt kiểm lâm huyện Ea Kar mới tổ chức được lực lượng vào hiện trường phối hợp với xã xử lý vụ này.

Chủ tịch xã gọi đi bắt lâm tặc, kiểm lâm không đến ảnh 7

Cũng theo ông Trọng, vụ khai thác gỗ lậu này chỉ xử lý được về mặt hành chính chứ không khởi tố được vụ án vì khối lượng gỗ bị khai thác chỉ có 11,7m3 (không đủ 20m3 gỗ theo quy định) và hiện Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar cũng chưa tìm ra được những đối tượng khai thác gỗ. Trong ảnh: Bị phát hiện, lâm tặc vứt bỏ gỗ lại hiện trường

MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.