Chủ tịch Vincom tặng hơn 1 triệu cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch Vincom tặng hơn 1 triệu cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng
TP - Chiều 27/11, Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Vincom (mã chứng khoán VIC) sẽ tặng tất cả số cổ phiếu VIC của mình là 1.021.875 cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng, thành viên HĐQT VIC.

Đây được xem là vụ tặng cho với số lượng cổ phiếu nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính theo giá cổ phiếu của VIC ngày 27/11 là 80.500 đ/cổ phiếu thì giá trị vụ tặng cho này khoảng hơn 80 tỷ đồng.

Trước vụ tặng cho này, ông Vượng là cổ đông lớn nhất của VIC khi nắm giữ hơn 48 triệu cổ phiếu VIC (chiếm hơn 30% vốn cổ phần của VIC). Sau khi nhận hơn 1 triệu cổ phiếu ông Hiệp tặng, ông Vượng sẽ có 49.125.590 cổ phiếu VIC, tương đương gần 4.000 tỷ đồng và ông Vượng vẫn nằm trong TOP 10 người giàu nhất TTCK Việt Nam.

Ngoài cương vị thành viên HĐQT VIC thì ông Vượng còn là Chủ tịch Tập đoàn Technocom được xem là “mẹ” của Vincom (VIC) và Vinpearl (VPL). Cuối tháng 5/2008, ông Vượng cũng đã mua hơn 4 triệu cổ phiếu VIC. Hiện VIC có tổng vốn hóa gần 9.700 tỷ đồng và là 1 trong 10 DN có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam, lợi nhuận sau thuế của VIC đến hết quý 3/2008 là 116 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong tối 27/11, ông Hiệp cho rằng đây chỉ là chuyện nội bộ của Vincom và bác bỏ nguồn tin ông sẽ rời khỏi Vincom sau vụ tặng cổ phiếu này.

Ông Hiệp nói: “Việc tặng cho này còn một số thỏa thuận và thủ tục chưa xong. Còn việc cho rằng tôi sẽ rời khỏi chức vụ hiện tại ở Vincom là do mọi người suy luận xa xôi. Chuyện tặng cho này cũng bình thường thôi”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng thừa nhận việc tặng cho trên hoàn toàn hợp pháp và đúng luật, trên thế giới những vụ tương tự vẫn xảy ra thường xuyên.

Vụ tặng cho trên không phải là vụ tặng cho cổ phiếu “đình đám” duy nhất trên thị trường niêm yết. Tháng 7/2008, ông Lương Cao Tùng, thành viên HĐQT Cty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Bến Tre (ABT) tặng chị vợ là bà Nguyễn Thu Hương 250.000 cổ phần ABT trị giá hơn 25 tỷ đồng!

Tháng 1/2008, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ FPT  tặng 900.000 CP cho con gái là Lê Nữ Cẩm Tú trị giá thời điểm đó khoảng 180 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 3/2007, ông Tiến đã chuyển 1.854.815 cổ phần trong tổng số 3.709.630 cổ phần của FPT ông đang sở hữu cho vợ là bà Lê Thị Hồng Hải theo quyết định ly hôn của Tòa án Nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội). 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.
Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…