Chủ tịch Vincom tặng hơn 1 triệu cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch Vincom tặng hơn 1 triệu cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng
TP - Chiều 27/11, Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Vincom (mã chứng khoán VIC) sẽ tặng tất cả số cổ phiếu VIC của mình là 1.021.875 cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng, thành viên HĐQT VIC.

Đây được xem là vụ tặng cho với số lượng cổ phiếu nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính theo giá cổ phiếu của VIC ngày 27/11 là 80.500 đ/cổ phiếu thì giá trị vụ tặng cho này khoảng hơn 80 tỷ đồng.

Trước vụ tặng cho này, ông Vượng là cổ đông lớn nhất của VIC khi nắm giữ hơn 48 triệu cổ phiếu VIC (chiếm hơn 30% vốn cổ phần của VIC). Sau khi nhận hơn 1 triệu cổ phiếu ông Hiệp tặng, ông Vượng sẽ có 49.125.590 cổ phiếu VIC, tương đương gần 4.000 tỷ đồng và ông Vượng vẫn nằm trong TOP 10 người giàu nhất TTCK Việt Nam.

Ngoài cương vị thành viên HĐQT VIC thì ông Vượng còn là Chủ tịch Tập đoàn Technocom được xem là “mẹ” của Vincom (VIC) và Vinpearl (VPL). Cuối tháng 5/2008, ông Vượng cũng đã mua hơn 4 triệu cổ phiếu VIC. Hiện VIC có tổng vốn hóa gần 9.700 tỷ đồng và là 1 trong 10 DN có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam, lợi nhuận sau thuế của VIC đến hết quý 3/2008 là 116 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong tối 27/11, ông Hiệp cho rằng đây chỉ là chuyện nội bộ của Vincom và bác bỏ nguồn tin ông sẽ rời khỏi Vincom sau vụ tặng cổ phiếu này.

Ông Hiệp nói: “Việc tặng cho này còn một số thỏa thuận và thủ tục chưa xong. Còn việc cho rằng tôi sẽ rời khỏi chức vụ hiện tại ở Vincom là do mọi người suy luận xa xôi. Chuyện tặng cho này cũng bình thường thôi”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng thừa nhận việc tặng cho trên hoàn toàn hợp pháp và đúng luật, trên thế giới những vụ tương tự vẫn xảy ra thường xuyên.

Vụ tặng cho trên không phải là vụ tặng cho cổ phiếu “đình đám” duy nhất trên thị trường niêm yết. Tháng 7/2008, ông Lương Cao Tùng, thành viên HĐQT Cty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Bến Tre (ABT) tặng chị vợ là bà Nguyễn Thu Hương 250.000 cổ phần ABT trị giá hơn 25 tỷ đồng!

Tháng 1/2008, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ FPT  tặng 900.000 CP cho con gái là Lê Nữ Cẩm Tú trị giá thời điểm đó khoảng 180 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 3/2007, ông Tiến đã chuyển 1.854.815 cổ phần trong tổng số 3.709.630 cổ phần của FPT ông đang sở hữu cho vợ là bà Lê Thị Hồng Hải theo quyết định ly hôn của Tòa án Nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội). 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?