Chủ tịch Vincom tặng hơn 1 triệu cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch Vincom tặng hơn 1 triệu cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng
TP - Chiều 27/11, Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Vincom (mã chứng khoán VIC) sẽ tặng tất cả số cổ phiếu VIC của mình là 1.021.875 cổ phiếu cho ông Phạm Nhật Vượng, thành viên HĐQT VIC.

Đây được xem là vụ tặng cho với số lượng cổ phiếu nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính theo giá cổ phiếu của VIC ngày 27/11 là 80.500 đ/cổ phiếu thì giá trị vụ tặng cho này khoảng hơn 80 tỷ đồng.

Trước vụ tặng cho này, ông Vượng là cổ đông lớn nhất của VIC khi nắm giữ hơn 48 triệu cổ phiếu VIC (chiếm hơn 30% vốn cổ phần của VIC). Sau khi nhận hơn 1 triệu cổ phiếu ông Hiệp tặng, ông Vượng sẽ có 49.125.590 cổ phiếu VIC, tương đương gần 4.000 tỷ đồng và ông Vượng vẫn nằm trong TOP 10 người giàu nhất TTCK Việt Nam.

Ngoài cương vị thành viên HĐQT VIC thì ông Vượng còn là Chủ tịch Tập đoàn Technocom được xem là “mẹ” của Vincom (VIC) và Vinpearl (VPL). Cuối tháng 5/2008, ông Vượng cũng đã mua hơn 4 triệu cổ phiếu VIC. Hiện VIC có tổng vốn hóa gần 9.700 tỷ đồng và là 1 trong 10 DN có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam, lợi nhuận sau thuế của VIC đến hết quý 3/2008 là 116 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong tối 27/11, ông Hiệp cho rằng đây chỉ là chuyện nội bộ của Vincom và bác bỏ nguồn tin ông sẽ rời khỏi Vincom sau vụ tặng cổ phiếu này.

Ông Hiệp nói: “Việc tặng cho này còn một số thỏa thuận và thủ tục chưa xong. Còn việc cho rằng tôi sẽ rời khỏi chức vụ hiện tại ở Vincom là do mọi người suy luận xa xôi. Chuyện tặng cho này cũng bình thường thôi”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng thừa nhận việc tặng cho trên hoàn toàn hợp pháp và đúng luật, trên thế giới những vụ tương tự vẫn xảy ra thường xuyên.

Vụ tặng cho trên không phải là vụ tặng cho cổ phiếu “đình đám” duy nhất trên thị trường niêm yết. Tháng 7/2008, ông Lương Cao Tùng, thành viên HĐQT Cty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Bến Tre (ABT) tặng chị vợ là bà Nguyễn Thu Hương 250.000 cổ phần ABT trị giá hơn 25 tỷ đồng!

Tháng 1/2008, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ FPT  tặng 900.000 CP cho con gái là Lê Nữ Cẩm Tú trị giá thời điểm đó khoảng 180 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 3/2007, ông Tiến đã chuyển 1.854.815 cổ phần trong tổng số 3.709.630 cổ phần của FPT ông đang sở hữu cho vợ là bà Lê Thị Hồng Hải theo quyết định ly hôn của Tòa án Nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội). 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn