Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm chính thức Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trong chuyến thăm Trung Quốc chính thức của ông Putin hồi tháng 6/2016. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trong chuyến thăm Trung Quốc chính thức của ông Putin hồi tháng 6/2016. Ảnh: Reuters
TPO - Theo thông tin được công bố bởi Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov hôm nay (11/5), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Nga vào đầu tháng 7 tới.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov hôm nay cho biết cuộc gặp mặt đầu tiên trong năm 2017 giữa các lãnh đạo Nga – Trung Quốc sẽ diễn ra bên lề diễn đàn “Một vành đai, một con đường”, được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5 tới.

“Sau đó, cuộc đối thoại sẽ tiếp nối vào đầu tháng 7 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch thăm chính thức Nga”, theo ông Denisov.

Đại sứ Nga cho biết một số thỏa thuận sẽ được kí kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 5. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa quyết định có tiến hành kí những văn bản này trước sự chứng kiến của hai lãnh đạo hay không”.

Cũng theo Đại sức Nga, vì Tổng thống Nga sẽ đến Trung Quốc dự diễn đàn quốc tế nên đôi bên đã quyết định trì hoãn việc kí kết một số thỏa thuận đến khi diễn ra chuyến thăm song phương chính thức.

Bắc Kinh sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế quốc tế “Một vành đai, một con đường” vào hai ngày 14 – 15/5.

Diễn đàn này dự kiến sẽ tập hợp các quan chức hàng đầu của 28 quốc gia, cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc (UN) Antonio Guterres, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim. Tổng số người tham gia có thể sẽ vượt quá 1.200 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên kế hoạch tham dự diễn đàn và “sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động của diễn đàn ở Bắc Kinh.”, ông Denisov nói.

Bên cạnh việc tham dự diễn đàn “Một vành đai, một con đường”, trong năm 2017, các lãnh đạo cấp cao của Nga và Trung Quốc còn cùng góp mặt tại hội nghị BRICS (viết tắt cho Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) tổ chức ở Hạ Môn (Trung Quốc) và hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.