Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắn nhủ tỷ phú Bill Gates

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc gặp hôm nay (16/6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi tỷ phú Bill Gates là “một người bạn cũ”, và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ làm những việc có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắn nhủ tỷ phú Bill Gates ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp tỷ phú Mỹ Bill Gates, ngày 16/6. (Ảnh: Xinhua)

Tại cuộc tiếp ở nhà khách Điếu Ngư Đài Bắc Kinh, nơi lãnh đạo Trung Quốc thường đón tiếp các nguyên thủ và quan chức cấp cao của nước ngoài, ông Tập nói với tỷ phú đồng sáng lập hãng Microsoft rằng ông rất vui được gặp lại người bạn Mỹ sau 3 năm. Ông Tập gọi tỷ phú Gates là “người bạn Mỹ đầu tiên” mà ông gặp trong năm nay.

“Tôi thường nói rằng nền tảng cho quan hệ Trung - Mỹ là ở nhân dân. Tôi đặt hy vọng của mình vào những người dân Mỹ”, ông Tập nói trong đoạn phim được CCTV ghi hình.

“Trong tình hình thế giới hiện nay, chúng ta có thể triển khai nhiều hoạt động có lợi cho hai quốc gia và nhân dân hai nước, những hoạt động có ích cho nhân loại nói chung”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nói về vấn đề trí tuệ nhân tạo (AI) với tỷ phú Gates, cho biết ông hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Microsoft đưa công nghệ AI đến Trung Quốc, Reuters dẫn nguồn tin nắm được nội dung cuộc trò chuyện cho biết.

Nội dung về AI không được nhắc đến trong các bài của báo chí Trung Quốc về cuộc gặp.

Tỷ phú Gates bày tỏ vinh dự khi có cơ hội gặp ông Tập. “Chúng ta luôn có những cuộc trao đổi tuyệt vời và sẽ có rất nhiều chủ đề quan trọng để thảo luận hôm nay. Tôi rất thất vọng vì không thể đến thăm Trung Quốc trong 4 năm qua, vì thế lần này tôi rất hào hứng khi được quay lại”, ông nói.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời tỷ phú Gates khen ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Chuyến thăm của tỷ phú Gates diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Bắc Kinh, vào ngày 18/6 tới. Bắc Kinh cho biết hai bên sẽ “trao đổi quan điểm về quan hệ Trung – Mỹ, các vấn đề lớn của quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm”.

“Trung Quốc sẽ nêu rõ quan điểm và mối quan ngại của mình về quan hệ Trung - Mỹ và kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/6.

Ngày 15/6, quỹ Bill and Melinda Gates Foundation thông báo sẽ dành 50 triệu USD hỗ trợ những nỗ lực của Trung Quốc trong đối phó với bệnh sốt rét và lao phổi.

Quỹ thông báo sẽ gia hạn hợp tác với Viện Khám phá thuốc y tế toàn cầu (GHDDI), một nhóm có trụ sở tại Bắc Kinh do tỷ phú Gates, chính quyền thành phố Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa thành lập.

Ngày 15/6, tỷ phú Gates có bài phát biểu tại GHDDI, ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong xoá sổ bệnh sốt rét và giảm nghèo.

“Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong xử lý những thách thức hiện nay, nhất là những vấn đề mà các quốc gia châu Phi đang đối mặt”, tỷ phú Gates nói.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã thăm Trung Quốc trong năm nay, cho thấy họ vẫn lạc quan về thị trường rộng lớn và quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế.

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon gần đây thăm Trung Quốc. Ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk cũng vừa có chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên sau hơn 3 năm.

Tháng 3 năm nay, Tim Cook, CEO của Apple, thăm Bắc Kinh, khẳng định rằng hãng này có quan hệ “cộng sinh” với Trung Quốc.

Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG