Chủ tịch TP.HCM: Giao công an điều tra vụ cháy kho hồ sơ trợ giá xe buýt

Nhà kho chứa hồ sơ, tài liệu liên quan đến trợ giá xe buýt bị thiêu rụi và đổ sập
Nhà kho chứa hồ sơ, tài liệu liên quan đến trợ giá xe buýt bị thiêu rụi và đổ sập
TPO - Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Công an thành phố điều tra vụ cháy kho hồ sơ, tài liệu liên quan đến trợ giá xe buýt vừa qua và "sẽ công bố kết quả với báo chí" như lời Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong.

Sáng 10/5, UBND TPHCM đã tổ chức họp thường kỳ về kinh tế xã hội, thu chi ngân sách và an ninh quốc phòng 4 tháng đầu năm. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và các Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến cùng chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã giao Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm chỉ đạo Công an TPHCM điều tra làm rõ vụ cháy kho hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác quyết toán tiền trợ giá xe buýt vừa xảy ra ở huyện Bình Chánh vào tối 2/5.

Chủ tịch TP.HCM: Giao công an điều tra vụ cháy kho hồ sơ trợ giá xe buýt ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp

“Sau khi có kết quả, UBND TPHCM sẽ công khai cho báo chí. Hiện nay, đang có nhiều câu hỏi nghi vấn về vụ cháy bí ẩn này”, ông Phong cho hay.

Trước đó, vào tối 2/5, người dân trên đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM nghe tiếng nổ lớn sau đó ngọn lửa bốc lên nghi ngút tại khu nhà kho tài liệu kể trên nên cấp báo cơ quan chức năng.

Lực lượng PCCC TPHCM điều nhiều phương tiện cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường triển phai phương án dập lửa. Tuy nhiên, khu nhà kho rộng, lại chứa toàn giấy tờ, vật liệu dễ cháy nên công tác dập lửa rất khó khăn. 

Vụ cháy đã thiêu rụi khu nhà kho rộng khoảng 240m2 chứa khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ như lệnh vận chuyển (từ năm 2006 đến năm 2017); Hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 đến năm 2016); hồ sơ chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh; vé tập... 

Gần như toàn bộ hồ sơ, chứng từ bên trong đã bị thiêu rụi, mái tôn đổ sập hoàn toàn. Theo xác nhận của Trung tâm, kho bị cháy chứa toàn bộ hồ sơ, chứng từ về trợ giá xe buýt giai đoạn 2011-2016 với con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng đến nay vẫn chưa được quyết toán xong.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tổng kiểm tra, rà soát, thống kê lại toàn bộ các thiệt hại do vụ cháy gây ra, phối hợp với các đơn vị vận tải có liên quan tập hợp lại các bản lưu hồ sơ đang được lưu trữ tại các đơn vị và tái lập hồ sơ theo quy định.

Chủ tịch TP.HCM: Giao công an điều tra vụ cháy kho hồ sơ trợ giá xe buýt ảnh 2 Rất nhiều hồ sơ được cứu khỏi đám cháy nhưng bị hư hỏng hoàn toàn

“Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo trung tâm phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy và xử lý các bước tiếp theo đúng quy định. Sauk hi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Sở sẽ thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí”, ông Lâm khẳng định.

Về thiệt hại từ vụ cháy, thông cáo báo chí do Sở GTVT phát hành cùng ngày cho biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi, hư hỏng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu đang lưu trữ.

Các hồ sơ bị cháy gồm: các lệnh vận chuyển từ năm 2006 đến năm 2017; hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các đơn vị vận tải từ năm 2012 đến 2016; văn bản đến và đi của Trung tâm từ năm 1997 đến năm 2016; hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải  hành khách công cộng từ năm 2009 đến năm 2016.

Hồ sơ bị cháy còn bao gồm một số hồ sơ tài liệu chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh bằng xe buýt; vé tập xe buýt (vé bán trước) từ năm 2013 đến năm 2018. Thông cáo của Sở GTVT cho biết một phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết hạn lưu trữ đang được trung tâm rà soát, phân loại và đang đề xuất tiêu hủy theo quy định.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tiền trợ giá xe buýt do ngân sách TPHCM rót xuống với con số hơn 6.000 tỷ đồng từ năm 2011 đến 2016 vẫn chưa quyết toán xong. 

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho biết, khu nhà kho chứa toàn bộ tài liệu bị cháy được Trung tâm thuê lại của một đơn vị khác vào tháng 11/2018 và việc đảm bảo an toàn PCCC do đơn vị được thuê chịu trách nhiệm.

"Số hồ sơ tài liệu trợ giá xe buýt giai đoạn 2011-2016  bị cháy đã được một đơn vị kiểm toán độc lập làm xong và có kết quả từ ngày 12/4. Hiện Trung tâm vẫn còn tài liệu tổng hợp lưu trữ tại trụ sở Trung tâm", ông Trung cho biết.

Người đứng đầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng khẳng định hồ sơ bị cháy chủ yếu là lệnh vận chuyển, những lệnh này được lưu trữ ở Trung tâm và đơn vị vận tải. Khi cơ quan chức năng cần đối chiếu thì vẫn có căn cứ hồ sơ từ các doanh nghiệp. Do đó, thiệt hại về hồ sơ tại vụ cháy không ảnh hưởng đến quá trình quyết toán kinh phí trợ giá đang thực hiện.

MỚI - NÓNG