Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty PVE bị cổ đông kiện ra tòa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cho rằng Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên 2020 không có giá trị pháp lý, một nhóm cổ đông sở hữu hơn 10% vốn điều lệ Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PVE) đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch và một số thành viên HĐQT Công ty này ra tòa.

Ngày 23/7, bà Lê Thị Thùy Linh, Thẩm phán TAND huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết, đã ký văn bản yêu cầu ông Đỗ Văn Thanh (ngụ quận 1, TPHCM), ông Đỗ Đức Hiếu (ngụ TP.Thủ Đức, TPHCM), ông Nguyễn Tiến Dũng (ngụ TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đến nộp án phí trong vụ kiện với Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PVE).

Trước đó, nhóm cổ đông sở hữu hơn 10% vốn điều lệ PVE đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch và một số thành viên Hội đồng quản trị Công ty PVE ra Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, TPHCM và được Toà này thụ lý.

Hồi tháng 4, PVE mới thực hiện tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên 2020 (theo quy định là trước tháng 6/2021) và tới lần thứ 2, công ty mới đủ điều kiện tiến hành cuộc họp.

Trước khi đại hội diễn ra, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt vi phạm hành chính với PVE vì không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trang thông tin điện tử của HNX các tài liệu báo cáo tài chính quý IV/2019, báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán, báo cáo thường niên 2019, Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên 2020, báo cáo các quý năm 2020, báo cáo tài chính bán niên 2020 đã được soát xét, báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2020, báo cáo tài chính quý I/2021.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty PVE bị cổ đông kiện ra tòa ảnh 1
PVE tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên 2021 - 2022 vừa qua.

Sau đó, PVE đã tiến hành họp đại hội cổ đông thường niên 2020, 2021. Tuy nhiên, công ty vẫn chậm nộp báo cáo tài chính 3 năm liên tiếp và chưa khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết. Vì vậy, cổ phiếu PVE bị HNX duy trì diện hạn chế giao dịch.

Một nhóm cổ đông sở hữu 10,42% vốn PVE (đại diện là ông Đỗ Văn Thanh) cho rằng việc tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Hội đồng quản trị công ty này là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông.

Nhóm cổ đông này cũng chỉ ra nhiều điểm bất thường trong Đại hội cổ đông thường niên 2020 như ban hành thư mời họp, biên bản họp, nghị quyết, tờ trình... vào ngày 26/4 có nhiều điểm bất thường; việc Hội đồng quản trị miễn nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị độc lập bị cho là không đúng quy định pháp luật...

Do đó, nhóm cổ đông này nộp đơn khởi kiện ông Lê Hữu Bốn, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVE; ông Ngô Ngọc Thường, Tổng giám đốc PVE và ông Đinh Văn Dĩnh, thành viên Hội đồng quản trị công ty này lên Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, TPHCM đề nghị hủy nghị quyết đại hội cổ đông thường niên 2020 do không có giá trị pháp lý.

Trao đổi với Tiền Phong vào sáng 25/7, ông Ngô Ngọc Thường, Tổng giám đốc Công ty PVE cho biết, đã nắm được thông tin một nhóm cổ đông kiện Hội đồng quản trị ra toà. Công ty đã lập một tổ công tác chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để gửi cổ đông, công bố thông tin theo quy định của công ty đại chúng và làm việc với toà án.

Ông Thường khẳng định, việc tổ chức đại hội cổ đông 2020 của PVE là hoàn toàn hợp pháp và thực hiện đúng theo Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và điều lệ công ty. Trước đại hội, công ty đã soạn tài liệu, gửi thư mời… đúng quy định. Tại đại hội, các nghị quyết đều được hơn 80% cổ đông thông qua.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…