Chủ tịch tỉnh sống buông thả như thế nào?

Hai nữ bị cáo đã khai ra bản danh sách “khách ruột”. Ảnh: PV
Hai nữ bị cáo đã khai ra bản danh sách “khách ruột”. Ảnh: PV
TP -UB Kiểm tra Trung ương Đảng (KTTƯĐ) vừa đề nghị cách hết các chức vụ trong Đảng, cách chức Chủ tịch tỉnh đối với ông Nguyễn Trường Tô - Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

>> Bị cáo kêu bị mua dâm chứ không môi giới

>> Gặp Sầm Đức Xương trong trại tạm giam

Hai nữ bị cáo đã khai ra bản danh sách “khách ruột”. Ảnh: PV
Hai nữ bị cáo đã khai ra bản danh sách “khách ruột”. Ảnh: PV.

Có thể thấy hình thức kỷ luật sẽ đến với ông Tô rất nặng. Vậy ông Tô đã có sai phạm gì? Vẫn theo Thông báo của Ủy ban KTTƯĐ, ông Tô đã có hành vi “sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong Đảng và xã hội”.

Từ đó khiến nhiều người phán đoán: Phải chăng ông Tô liên quan đến vụ án nguyên Hiệu trưởng Sầm Đức Xương có hành vi tổ chức đường dây mại dâm vị thành niên?

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Sầm Đức Xương diễn ra từ ngày 27 đến 31-1-2010, hai nữ nạn nhân kiêm đồng phạm với “thầy” Xương là Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng đã khai ra hai bản danh sách một số cán bộ TX Hà Giang và tỉnh Hà Giang từng mua dâm Thúy và Hằng. Thông tin rò rỉ từ ngày đó, trong cả hai bản danh sách của hai nữ bị cáo đều có tên ông Nguyễn Trường Tô, đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Vậy việc kiến nghị kỷ luật ông Tô lần này, phải chăng do ông Tô liên quan đến lời tố cáo của hai bị cáo Thúy và Hằng?

Sai phạm xảy ra trước vụ Sầm Đức Xương

Qua tìm hiểu, được biết: Sau khi Tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm đối với Sầm Đức Xương và hai nữ bị cáo để điều tra và xét xử lại, Ủy ban KTTƯĐ đã cử một tổ công tác về Hà Giang. Làm việc với Công an TX Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang, và trực tiếp với đ/c Bí thư Tỉnh ủy, tổ công tác xác định ông Tô từng có một “tiền sự” quan hệ với gái mại dâm. Theo những tài liệu đáng tin cậy, sự việc như sau:

Ngày 22-11-2006, Công an TX Hà Giang tổ chức bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị D. (SN 1984, trú tại thị trấn Việt Lâm, Hà Giang) đang bán dâm tại nhà nghỉ Thủy Tiên thuộc phường Minh Khai, TX Hà Giang. Khách mua dâm là ông Nguyễn Văn B. (SN 1960, trú tại TX Hà Giang). Cả chị D. và ông B. đều khai nhận hành vi vi phạm pháp luật; sau đó họ đã bị xử phạt hành chính.

Chuyện sẽ không đáng nói, nếu các trinh sát công an không kịp thời kiểm tra, thu giữ chiếc điện thoại di động của chị D. Ngoài một số tin nhắn “lãng mạn” gửi đến từ một số máy “VIP”, chiếc điện thoại di động này còn lưu giữ 04 tấm ảnh một người đàn ông trần như nhộng ở các tư thế khác nhau. Chưa cần gửi đi giám định, các trinh sát cũng nhận ngay ra người đàn ông trong ảnh chính là... đương kim Chủ tịch tỉnh nhà.

Chị D. thành thật khai nhận, cái bác trần như nhộng trong ảnh chính là bác Tô. Chị D. chụp mấy tấm ảnh này để ghi nhớ lần được du ngoạn thủ đô cùng bác Tô khoảng tháng 11-2005, được ở chung phòng với bác tại một khách sạn sang trọng...

Kịp thời phê bình, nhưng không kịp thời kỷ luật

Vụ việc được Công an TX Hà Giang cấp báo lên Công an tỉnh. Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Bình Vận trực tiếp báo cáo Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Minh Nhất. Xét thấy khi xảy ra việc du hý, chụp hình (tháng 11-2005), ông Tô chưa là Chủ tịch tỉnh, Bí thư Hoàng Minh Nhất chỉ đạo Giám đốc Nguyễn Bình Vận trực tiếp đến thông báo cho Chủ tịch Tô, yêu cầu ông Tô nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Theo chỉ đạo đó, ông Nguyễn Bình Vận đã đến gặp ông Nguyễn Trường Tô tại phòng làm việc, nêu ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy.

Được biết, khi tổ công tác của Ủy ban KTTƯĐ về làm việc tại Hà Giang, toàn bộ câu chuyện trên đã được các cán bộ TX và tỉnh Hà Giang báo cáo đầy đủ. Tổ công tác đã gửi các bức ảnh Công an TX vẫn lưu giữ đi giám định tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, kết quả không có dấu hiệu cắt ghép, người trong ảnh được xác định là ông Tô.

Đây là lý do ông Tô bị đề xuất kỷ luật như đã trình bày ở phần đầu bài viết. Ủy ban KTTƯĐ cũng yêu cầu các ông Trần Bình Vận và Hoàng Minh Nhất nghiêm khắc kiểm điểm về việc đã không kịp thời báo cáo sự việc này với Ủy ban KTTƯĐ ngay từ ngày đó, cũng như không có hình thức kỷ luật thích hợp đối với ông Nguyễn Trường Tô.

Trở lại vụ án Sầm Đức Xương

Vụ án hiện vẫn đang trong giai đoạn điều tra lại, do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang tiến hành. Các bị can Sầm Đức Xương, Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng tiếp tục bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, các điều tra viên của Tổng cục cảnh sát điều tra về tội phạm - Bộ Công an đã phối hợp điều tra, lập biên bản hỏi cung các bị can Thúy và Hằng. Hai bị can này tiếp tục khai báo về việc một số cán bộ từng có quan hệ với họ, trong đó có ông Nguyễn Trường Tô. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Theo một nguồn tin, mới đây, gia đình hai bị can Thúy và Hằng đã được CQĐT mời đến để thông báo cho biết, hai bị can này đã có văn bản từ chối luật sư bào chữa cho họ.

Câu hỏi ông Nguyễn Trường Tô có vô can trước lời tố cáo của hai bi can Thúy và Hằng, cũng như vụ án này còn có thêm những can phạm nào nữa, sẽ chỉ có thể được trả lời khi CQĐT có kết luận, chắc chắn hơn, khi vụ án được đưa ra xét xử công khai một ngày gần đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.