Chủ tịch tỉnh ‘rất thân’ với nữ phó phòng ‘quậy’

Chủ tịch tỉnh ‘rất thân’ với nữ phó phòng ‘quậy’
Ông Trần Khiêu - Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh, đã trả lời báo giới về các vấn đề xung quanh vụ việc sai phạm của bà Trần Hồng Ly, cũng như làm rõ mối quan hệ giữa ông với bà Ly.

Chủ tịch tỉnh ‘rất thân’ với nữ phó phòng ‘quậy’

> Nữ phó phòng phủ nhận 'đập phá xe Chủ tịch tỉnh'

> Chủ tịch tỉnh bị nữ phó phòng phá xe nói gì? 

Ông Trần Khiêu - Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh, đã trả lời báo giới về các vấn đề xung quanh vụ việc sai phạm của bà Trần Hồng Ly, cũng như làm rõ mối quan hệ giữa ông với bà Ly.

Bà Trần Hồng Ly
Bà Trần Hồng Ly.
 

Sự việc bà Trần Hồng Ly - phó trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp - lao động Ban Quản lý Khu Kinh tế (QLKKT) tỉnh Trà Vinh - xông vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh đập phá xe Chủ tịch tỉnh này cũng như có những phát ngôn thiếu kiềm chế.., đang gây bức xúc trong dư luận, nhất là tại tỉnh Trà Vinh những ngày qua.

Chiều ngày 10/4/2013, một số phóng viên báo chí đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông Trần Khiêu – Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh – về các vấn đề xung quanh vụ việc sai phạm của bà Trần Hồng Ly cũng như làm rõ mối quan hệ giữa ông với bà Ly trước những đồn đoán của dư luận. Ông Trần Khiêu khá thẳng thắn khi cho biết:

"Về sai phạm của cô Trần Hồng Ly, tôi được biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo xử lý kỷ luật về mặt Đảng bằng cách khai trừ Đảng. Còn về mặt chính quyền, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh (QLKKT) đã áp dụng các hình thức kỷ luật theo Pháp lệnh công chức, nhưng cho đến nay vẫn chưa buộc thôi việc cô Ly được".

Được biết, ngày 14/3, Ban QLKKT đã có công văn xin ý kiến của UBND tỉnh về việc xử lý kỷ luật với bà Ly, ông có biết việc này?

Tới giờ tôi chưa nhận được công văn này. Nhưng cần nói rõ về phân cấp quản lý cán bộ, cỡ như cô Ly thì UBND tỉnh không quản lý vì chỉ là cấp phó phòng của Ban QLKKT. Còn cán bộ phải từ cấp trưởng, phó ngành mới là đối tượng quản lý của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Khi có sai phạm, Sở Nội vụ sẽ làm tham mưu cho UBND tỉnh về mặt xử lý. Còn theo quan điểm của tôi, mức độ vi phạm cỡ nào thì áp vô luật cán bộ công chức mà xử lý, vì luật quy định rất cụ thể mức độ xử lý vi phạm, kỷ luật. Cơ quan quản lý công chức là Sở Nội vụ.

Ông có thể cho biết lý do vì sao tối 7/1, bà Ly lại đến đập phá xe và cửa kính phòng của ông tại trụ sở UBND tỉnh?

Sau khi sự việc xảy ra, tôi có hỏi chỗ tài xế của tôi thì được biết tối hôm trước, cô Ly có nhờ anh Xuân (tài xế của ông Khiêu - PV) sửa chìa khóa. Tối đó anh Xuân có kêu chị Ly vào trụ sở UBND tỉnh để đưa chìa khóa, nhưng đợi lâu quá không thấy cô Ly tới nên anh về trước.

Khi cô Ly tới, nhìn thấy xe đỗ ở sân, gõ cửa xe nhưng không thấy ai cô mới lên đây gõ cửa phòng tôi vì nghĩ anh Xuân đang ở trong (thường khi tôi đi công tác thì anh Xuân vẫn vào đây nghỉ ngơi, uống nước). Cửa kính bị cô ý đập bể banh hết. Sau đó tôi mới hỏi Xuân thì mới biết Xuân vẫn đang giữ chìa khóa mà cô Ly nhờ làm. Khi ra tới ngoài cổng này, cô ý có gặp mấy bảo vệ, không biết họ nói sao mà cô có cự cãi với họ.

Dư luận cho rằng giữa bà Ly và ông có quan hệ tình cảm nên bà Ly cậy thế mới làm càn như vậy, ông có bình luận gì không?

Cái này là người ta suy diễn thôi chứ còn nếu quen tôi mà ỉ quyền ỉ thế thì theo tôi nghĩ không phải. Hơn nữa cô Ly cũng chỉ là phó phòng, chỉ là loại lính thôi, có đâu làm cái chuyện gì lớn lao. Còn chuyện của tôi là chuyện của tôi chứ. Tôi làm công việc của tôi còn có cả tập thể giám sát nữa chứ đâu phải mình muốn làm sao thì làm.

Nhưng ông lý giải thế nào khi dư luận trước nay vẫn cho rằng phải có mối quan hệ thân thiết với ông thì bà Ly mới dám làm những điều sai trái mà không e dè?

Những gì cô Ly làm thì thuộc về hành vi của cô ấy. Những việc cô Ly làm ở mức độ nghiêm trọng thì thực sự chỉ có vụ việc hôm rồi ở đây mà làm mếch lòng với mấy người bảo vệ thôi, chứ thực lòng ở địa phương cho tới giờ này, tôi cũng không thấy có vấn đề gì lớn hay thật nghiêm trọng.

Còn về dư luận trong quan hệ tình cảm giữa tôi với Ly, thực sự là anh em rất thân nhau. Anh em với nhau như trong gia đình, rất là thân. Cũng có khi chính cái ngộ nhận như thế này… Mà không phải! Cái này, công việc của tôi có cả tập thể lãnh đạo của tỉnh quản lý, giám sát chứ. Phải chi tôi là một anh lính thì cũng có khi ít ai nhòm ngó tới. Nhưng công việc của mình liên quan tới xã hội cho nên đâu có phải cứ muốn làm gì là làm được đâu?

Có thông tin là mỗi lần Ban QLKKT muốn xử lý kỷ luật bà Ly theo đúng quy trình thì những lần đó ông đều xuất hiện?

Không có đâu. Tôi dính líu gì tới chỗ đó mà xuất hiện làm gì chứ? Còn quan điểm xử lý phải là đúng người đúng tội, đúng hành vi thôi.

Trong cùng thời gian Ban QLKKT chuẩn bị xử lý kỷ luật bà Ly thì ngày 21/2, tỉnh lại có quyết định thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Ban QLKKT Trà Vinh. Vậy lý do thanh tra là gì, thưa ông?

Cái này là theo kế hoạch thanh tra hàng năm, đã có chương trình trước hết cả rồi. Hàng năm Thanh tra phải lên cái lịch bố trí thanh tra. Nhưng thực sự khi vô thanh tra rồi mới biết là có nhiều sai phạm mà ngay chỗ cô Ly cũng có nhiều cái không đồng tình. Cô ý cũng đã lên tiếng đấu tranh với những sai phạm này (tại BQLKKT Trà Vinh - PV).

Hiện chúng tôi đang chờ kết luận của Thanh tra nhưng cũng phát hiện ra nhiều sai phạm ở đây. Tôi đang chỉ đạo làm sao cuối tháng này phải có kết luận thanh tra. Để làm rõ vấn đề, xem tố cáo của cô Ly với mức độ sai phạm có hay không? Tố cáo vu vơ tức là gian dối.

Khoảng năm 2010, bà Ly có tới nhà riêng của ông (khi đó còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh-PV) và có những hành động không phải với vợ ông, có đúng không thưa ông?

Do hai chị em như thế nào đó trong quan hệ công việc, nghe bạn bè nói qua nói lại nên cô Ly đến gặp vợ tôi. Vợ tôi nóng tính đóng rào lại không cho vô nên cô ý bực tức, có hành động lời nói không được lịch sự.

Có bao giờ ông nghĩ bà Ly lợi dụng mối quan hệ thân thiết với ông để làm những việc khiến dư luận địa phương bất bình không?

Tôi nghĩ rằng cũng có dư luận cho rằng cô Ly lợi dụng quan hệ với tôi, nhưng theo tôi nghĩ đó là do tính cách của cô ý thôi. Từ hồi làm ở bên công an tính cách đã bộc trực như thế rồi. Chứ còn lợi dụng tôi thì đâu có lợi dụng được gì. Tình nghĩa là tình nghĩa chứ đâu có lợi dụng được gì?

Xin cám ơn ông!

Theo Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.