Chủ tịch tỉnh Hải Dương nói gì về điểm 'nóng' đất đai?

Trụ sở UBND xã Cổ Dũng.
Trụ sở UBND xã Cổ Dũng.
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho rằng việc khiếu kiện đông người ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành có nguyên nhân do việc giải quyết bức xúc của dân còn chậm ở cấp huyện, xã.

Theo ông Thái đây là “điều rất đáng tiếc”, nhất là khi cá nhân ông trong nhiều cuộc họp lãnh đạo UBND tỉnh đã có ý kiến, rồi chỉ đạo khẩn trương thanh kiểm tra nghiêm túc đơn thư tố cáo sai phạm về đất đai, tài chính dự án nước sinh hoạt... ở xã Cổ Dũng. “Sẽ tập trung thanh tra làm nghiêm, nếu lực lượng phía huyện Kim Thành mỏng, cần phải tăng cường lực lượng từ các sở ban ngành của tỉnh thì tỉnh sẽ hỗ trợ. Nhanh chóng có kết luận để công khai cho bà con biết và xử nghiêm  những sai phạm theo quy định”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói. Ông Nguyễn Dương Thái cũng cho biết tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng những dự án, công trình mà đang có đơn thư tố cáo, chờ kết luận thanh tra.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện Kim Thành (Hải Dương) xác nhận đã chính thức tiến hành thanh tra toàn bộ nội dung vụ việc tố cáo tiêu cực trong quản lý đất đai, giá nước sạch và dự án xây dựng chợ mới (chợ Giống) gần 14000m2 tại điểm nóng xã Cổ Dũng.

Thời gian thanh tra tiến hành trong 30 ngày kể từ ngày 7/5. Trưởng đoàn thanh tra là ông Nguyễn Văn Sinh- Chánh thanh tra UBND huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Văn Hán, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Thành được giao giám sát quá trình thanh tra.

Chủ tịch tỉnh Hải Dương nói gì về điểm 'nóng' đất đai? ảnh 1 Người dân khiếu nại bị chủ HTX nước sạch Cổ Dũng (huyện Kim Thành, Hải Dương) thu giá nước sinh hoạt quá cao trong khi dự án này được xây dựng từ nguồn tiền của Unicef, ngân sách huyện cấp và  tiền đóng góp của dân. Trong ảnh là trạm cấp nước của HTX nước sạch Cổ Dũng. Ảnh CTV.

Được biết sáng qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã gặp đại diện các hộ dân có đơn thư ghi nhận toàn bộ nội dung phản ánh và chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Kim Thành Vũ Đình Tĩnh- người cũng có mặt trong buổi tiếp dân này, sớm giải quyết vụ việc, tránh khiếu kiện lên trung ương đông người như vừa qua.

Trước đó, Tiền Phong từng thông tin nhiều người dân xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) tố cáo vượt cấp sai phạm về đất đai cũng như khuất tất về dự án nước sạch, công trình chợ mới (chợ Giống) ở địa phương này vì nghi ngờ một số quan chức huyện, xã bắt tay với vài cá nhân là chủ doanh nghiệp thao túng chính sách để hưởng lợi bất chính.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.