Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM

TPO - Chiều 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm, chúc Tết tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật TPHCM.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 1

Tham gia cùng đoàn công tác có ông Bùi Văn Cường - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 2

Báo cáo với Chủ tịch Quốc Hội và đoàn công tác, Bác sĩ CK II Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật TPHCM cho biết hiện cơ sở trợ giúp xã hội trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, được thành lập vào năm 1978 tại số 38 đường Tú Xương, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 3

Trung tâm hiện nay thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng, giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp dạy nghề đối với trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ; trẻ em là nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng khác có nhu cầu. Trung tâm hướng dẫn sử dụng dụng cụ trợ giúp, dụng cụ thay thế đối với trẻ em khuyết tật; đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện về điều trị phục hồi chức năng; cung cấp các dịch vụ công theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 4

Trong năm qua, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm vẫn duy trì tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị cho 200 trẻ em mồ côi, suy dinh dưỡng, trẻ khuyết tật, trẻ bại não, chậm phát triển, đa khuyết tật, tự kỷ, Down, khiếm thị, khuyết tật chi và các bệnh lý khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 5

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng (bên trái) tặng Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ cây bonsai do các cháu tại Trung tâm tự làm. Đây là thành quả của lớp hướng nghiệp nghề, lớp kĩ năng cho các đối tượng trẻ không có khả năng học văn hóa và lớp tìm kiếm, phát triển năng khiếu để định hướng công việc về sau cho 20 trẻ khuyết tật với các nội dung hướng nghiệp nghề: xâu hạt, hoàn thiện các nét cơ bản bức tranh...; các sản phẩm thủ công tạo hình hoa, lá, bonsai, quấn len, đan vải vụn, tranh nối dây theo chủ đề và theo yêu cầu khả năng của trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 6

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhìn kỹ cây bonsai được các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt làm thủ công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 7

Theo bác sĩ Thắng, các bé có thể cầm mic hát được như thế này là thành quả của cả quá trình tập luyện, điều trị của của thầy cô trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 8

Ghi nhận những kết quả Trung tâm đạt được, Chủ tịch Quốc Hội mong muốn Trung tâm tiếp tục phát triển để làm nơi nương tựa cho những trẻ em yếu thế. Nhân dịp tết Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc Hội gửi lời chúc mừng, tặng quà đến ban lãnh đạo, các thầy cô và các em nhỏ tại đây. Ngoài các phần quà, Chủ tịch Quốc Hội tặng thêm Trung tâm 50 triệu đồng để chăm lo Tết cho các em tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 12
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 13
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 14
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 15
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 16
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 17
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trẻ em khuyết tật tại TPHCM ảnh 18
Qua 43 năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện chăm sóc và phục hồi suy dinh dưỡng cho hơn 10.172 trẻ mồ côi suy dinh dưỡng từ sơ sinh đến 15 tuổi thuộc địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Khám, điều trị, phục hồi suy dinh dưỡng miễn phí và trợ giúp trẻ khuyết tật cho hơn 187.025 lượt trẻ tại cộng đồng các tỉnh phía nam; số trẻ được vật lý trị liệu phục hồi chức năng 883.509 lượt; số trẻ được can thiệp sớm là 1.758 trẻ; Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn về điều trị phục hồi suy dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho hơn 4.800 lượt là các nhân viên chăm sóc, đội ngũ cán bộ tại các cơ sở bảo trợ xã hội và cộng đồng.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, tập thể viên chức, người lao động Trung tâm luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vinh dự 10 năm liên tục được tặng Bằng khen, Cờ thi đua cấp Bộ; được tặng Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, năm 2021, Tập thể Trung tâm vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II cho các thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến 2020, góp phần sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.